Cập nhật Phân biệt tài khoản ngân hàng và thẻ ATM để sử dụng đúng cách

Hello quý khách. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Phân biệt tài khoản ngân hàng và thẻ ATM để sử dụng đúng cách

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng bí mật để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều điều khoản như thẻ tín dụng, Tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Trên thực tế, nhiều người nhầm tưởng rằng tài khoản ngân hàng và thẻ ATM là giống nhau. Tuy nhiên, việc lầm tưởng này có thể gây ra một số sai sót khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo nhé!

Phân biệt giữa tài khoản ngân hàng và thẻ ATM

Để tránh sai lầm khi giao dịch, bạn cần phân biệt rõ tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Sau đây, Timo sẽ cung cấp một số thông tin bao gồm khái niệm và chức năng của tài khoản ngân hàng và thẻ ATM.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một tài sản tại ngân hàng cho phép bạn gửi tiền để thực hiện các giao dịch ngân hàng và / hoặc gửi tiết kiệm.

Nhiều người lầm tưởng tài khoản ngân hàng chỉ là tài khoản thanh toán, nhưng có một loại tài khoản khác đó là tài khoản tiết kiệm. Khi bạn sử dụng tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm để giữ tiền, ngân hàng vẫn trả cho bạn lãi suất theo quy định.

Chẳng hạn, Timo có mức lãi suất cao thuộc top đầu trên thị trường, cụ thể lãi suất không kỳ hạn là 0,2% / năm, lãi suất có kỳ hạn dao động từ 3,85% -6,4% / năm. Đặc biệt, khi gửi tiết kiệm trực tuyến với Timo, bạn sẽ được chia thành nhiều sổ nhỏ với lãi suất và kỳ hạn như nhau (tối đa 4 sổ). Với tính năng này, khi cần tiền sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, bạn chỉ cần thanh toán sớm 1 cuốn và các cuốn khác tiếp tục được hưởng lãi suất theo thỏa thuận.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là loại thẻ do ngân hàng phát hành cho khách hàng để thực hiện một số giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn, thanh toán hóa đơn. Mua thẻ điện thoại… tại các cây ATM của ngân hàng.

Các loại thẻ ATM thông dụng như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ thanh toán,… Với ngân hàng số Timo, khi sử dụng thẻ ATM nội địa, bạn sẽ được miễn phí rút tiền tại các cây ATM. thuộc hệ thống NAPAS. Ngoài ra, bạn sẽ không phải duy trì số dư thẻ, phí thường niên,… và nhiều ưu đãi khác.

Sử dụng tài khoản ngân hàng và thẻ ATM Timo để được hưởng nhiều ưu đãi

Phân biệt số tài khoản và số thẻ ATM

Có thể nhiều người phân biệt được đâu là tài khoản ngân hàng, đâu là thẻ ATM nhưng lại nhầm lẫn giữa số tài khoản với số thẻ. Để phân biệt rõ hơn giữa số tài khoản và số thẻ, mục đích và chức năng của từng loại. Mời các bạn theo dõi bảng so sánh bên dưới.

Đặc tính Số tài khoản Số thẻ ATM
Ý tưởng Số tài khoản là một dãy số mà ngân hàng cấp thông qua giấy nhắn hoặc email của khách hàng khi mở tài khoản. Mã số thẻ ATM là dãy số từ 16 đến 19 chữ số được in trên thẻ ATM dùng để thực hiện các giao dịch.
Kết cấu Hiện mỗi ngân hàng đều có quy định lập số tài khoản riêng thông thường từ 9 – 14 số.
Ví dụ:
– Số tài khoản của Timo gồm 13 số như 9017041371646.
– Số tài khoản Vietcombank gồm 13 số, 3 số đầu là mã của chi nhánh ngân hàng.
– Số tài khoản Techcombank gồm 14 số, 3 số đầu thể hiện chi nhánh ngân hàng.
Mã số thẻ ATM có 2 loại gồm 12 số và 19 số. Mỗi khách hàng sẽ có một số duy nhất.
Ví dụ: Số thẻ ATM của Timo là 9704 5481 0096 7205.
Trong đó:
– 4 số đầu gọi là đầu số BIN, hầu hết các ngân hàng Việt Nam đều sử dụng đầu số BIN 9704.
– 2 số tiếp theo là mã của ngân hàng.
– Các số còn lại là mã khách hàng.
Chức năng Thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, v.v. Giúp ngân hàng quản lý dễ dàng hơn. Số thẻ ATM được sử dụng để chuyển tiền, nhưng chỉ các ngân hàng trong hệ thống NAPAS mới có thể chuyển tiền qua số thẻ.

Câu hỏi thường gặp về tài khoản ngân hàng và thẻ ATM

Thẻ ATM bị khóa có rút được tiền không?

Khi thẻ ATM bị khóa, bạn không được phép thực hiện các giao dịch trên thẻ như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản bằng thẻ ATM tại máy ATM. Tuy nhiên bạn vẫn còn số tài khoản nên nếu có người chuyển tiền thì bạn vẫn nhận được tiền.

Tài khoản ngân hàng bị khóa có thể nhận tiền không?

Câu trả lời là không, cụ thể có 2 trường hợp sau:

  • Nếu thẻ ATM bị khóa, bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn,… qua tài khoản ngân hàng.
  • Trong trường hợp tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa, tài khoản của bạn sẽ không còn hoạt động. Vì vậy, bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào nữa.

Tôi có thể lấy lại tiền bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng không đúng không?

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản, không đúng tài khoản thường xảy ra với nhiều người. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển nhầm hoặc nhầm số tài khoản, bạn vẫn có thể lấy lại được nhưng sẽ rất mất thời gian.

Như vậy, trong bài viết này, Timo đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Hãy đọc kỹ bài viết để hiểu rõ và tránh mắc sai lầm trong giao dịch nhé!

Hiện tại, khi mở tài khoản trực tuyến trên ứng dụng Timo, bạn không chỉ được giao thẻ ATM miễn phí trên toàn quốc mà Timo còn có nhiều chính sách ưu đãi khác dành cho bạn trong đó có miễn phí rút tiền tại các cây ATM trong hệ thống. Napas; miễn phí chuyển khoản cùng ngân hàng, sang ngân hàng khác, miễn phí thanh toán với bất kỳ số tiền nào tại quầy POS;…

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo để trải nghiệm nhiều chính sách ưu việt khác của Timo!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Đăng ký bảo hiểm nhân thọ trực tiếp qua ứng dụng Timo
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Đăng ký bảo...
Not found image
Cập nhật Có thể sử dụng quá số tiền trong thẻ ghi nợ không?
Hi quý vị. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Có thể sử...
Not found image
Cập nhật Roaming là gì? Cách tính cước Roaming Viettel, Vina, Mobi
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung...