Cập nhật Nỗi niềm môi giới chứng khoán thời… ế ẩm

Cập nhật thông tin mới nhất về Nỗi niềm môi giới chứng khoán thời… ế ẩm

Chia sẻ với Người quan sát, tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho biết, trong bối cảnh này, công ty phải tiết giảm tối đa các khoản chi phí, nhưng vẫn chưa kỳ vọng cuối năm sẽ hoàn thành kế hoạch và có mức thưởng ít nhiều cho nhân viên.

Môi giới thực ra không phải là nghề mang lại lợi nhuận cho các công ty chứng khoán, bởi từ trước đến nay, các công ty chứng khoán ở Việt Nam vẫn chủ yếu cạnh tranh bằng phí và hoa hồng trả cho người môi giới nên đã vô tình “cặp kè” với nhau. “thi nhau giảm đến mức thấp nhất. Với mức phí sàn 0,15%, phí môi giới mà các công ty chứng khoán thu của nhà đầu tư hiện nay được thiết kế theo hướng lũy ​​tiến (càng nhiều giao dịch, phí càng giảm), nếu giao dịch trên 1 tỷ đồng / ngày, công ty chứng khoán chỉ tính phí 0,15%.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo tính toán của một công ty chứng khoán trong Top 10, với mức phí thu từ nhà đầu tư 0,15%, công ty chứng khoán phải trả cho Sở giao dịch chứng khoán 0,03% (mức phí niêm yết cổ phiếu, chứng chỉ quỹ); trả cho môi giới 50% phần còn lại, doanh thu thực tế của công ty chứng khoán chỉ 0,06%.

Mức doanh thu thực tế này lại phải gánh thêm chi phí địa điểm, máy móc, đường truyền … để duy trì dịch vụ, nên công bằng mà nói, nhiều công ty chứng khoán lỗ chứ không thu được gì từ môi giới. Khi thị trường sôi động và phát triển, môi giới là dịch vụ nền để các công ty chứng khoán kiếm tiền từ dịch vụ tài chính, tự doanh, tư vấn…, nên việc lãi / lỗ từ mảng môi giới là không quan trọng. Tuy nhiên, khi thị trường ảm đạm, mọi giao dịch đều bị dừng lại. Nhìn vào môi giới, có thể dễ dàng nhận thấy những điểm đáng thất vọng.

Lãnh đạo một số công ty chứng khoán chia sẻ, việc họ phải trả 20% phí môi giới cho người quản lý thị trường chứng khoán là quá cao so với dịch vụ và mặt bằng kinh doanh mà các công ty chứng khoán được hưởng. Trong những năm qua, quy định về không gian kinh doanh của các công ty chứng khoán bộc lộ nhiều bất cập nhưng vẫn chưa được sửa đổi. Ví dụ, về giao dịch ký quỹ, UBCKNN đã ban hành quy định này vào năm 2011, đến nay đã lỗi thời.

Cụ thể, theo quy định, các Sở rà soát danh mục cổ phiếu cho vay ký quỹ dựa trên thông tin quá khứ và rà soát 3 tháng một lần, còn đầu tư chứng khoán là đầu tư vào kỳ vọng và công ty chứng khoán tiếp cận công ty niêm yết. Việc niêm yết trực tiếp, cập nhật “sức khỏe” của các doanh nghiệp niêm yết tốt hơn nhiều so với người quản lý. Hơn nữa, quy định công ty chứng khoán chỉ được cho vay ký quỹ tối đa 50% giá trị khoản đầu tư đã can thiệp quá sâu vào nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Một điểm ràng buộc nữa là không gian tìm kiếm vốn mới của các công ty chứng khoán. Với quy định hiện hành (Thông tư 210/2012 / TT-BTC), công ty chứng khoán chỉ được vay tối đa 3 lần vốn điều lệ và chỉ được vay ngân hàng, buộc các công ty chứng khoán phải tìm nguồn tiền mới.

Trong khi Thông tư 36 / NHNN siết dòng tiền từ ngân hàng vào chứng khoán thì bản thân ngành chứng khoán cũng cần sớm cởi trói, tạo dư địa cho các công ty chứng khoán tìm nguồn vốn để duy trì dòng đầu tư trên thị trường. . Mặc dù đã có nhiều khuyến nghị nhưng vẫn chưa thấy các công ty chứng khoán có sự thay đổi về chính sách.

Gần đây, ý tưởng về giao dịch T + 0, rút ​​ngắn thời gian giao dịch T + 2 hay đưa các sản phẩm mới NVDR, chứng quyền … vào thực tế đã tạo ra những kỳ vọng mới về thanh khoản, nhưng điều quan trọng nhất là thời gian thực hiện cụ thể. vẫn chưa có sẵn. Trong khi đó, các sản phẩm xây dựng theo tiêu chuẩn của thị trường chứng khoán thế giới như quỹ mở, quỹ trái phiếu, quỹ ETF… khi áp dụng vào Việt Nam lại ế ẩm, hầu như không có nhà đầu tư nào mặn mà. .

Thị trường chứng khoán giảm điểm, không chỉ nhà đầu tư khổ, các công ty chứng khoán còn khổ hơn …

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Có nên đầu tư vào quỹ mở VCBF? Uy tín không? Kinh nghiệm đầu tư
Hello quý khách. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra định hình và nhận định khách quan về vay tiền và thông tin tương quan qua...
Not found image
Cập nhật Vẫn còn nhiều trợ lực
Cập nhật thông tin mới nhất về Vẫn còn nhiều trợ lực Với mức tăng như vậy, VN-Index đã đưa thị trường chứng khoán Việt...
Not found image
Cập nhật Nửa đầu phiên sáng sắc đỏ chiếm áp đảo
Cập nhật thông tin mới nhất về Nửa đầu phiên sáng sắc đỏ chiếm áp đảo Lúc 10h00, thị trường nghiêng về bên bán với...