Cập nhật Nở rộ khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Hi quý vị. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Nở rộ khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Phần nhiều nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Trong những năm gần đây, thị trường khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam trở nên khá sôi động, trong đó phải kể đến sự thành công của Vietnamworks, Vatgia, Zalo hay Foody. Đó cũng là nguồn cảm hứng để các “tay chơi”, các nhóm sáng lập đua nhau tấn công vào mảnh đất công nghệ và mơ về một sản phẩm “made-in-Vietnam” thành công. Trong bối cảnh đó, có một số quan điểm cho rằng ở Việt Nam sẽ có sự “bùng nổ công nghệ” như Mỹ những năm 1997-2000. Đó có phải là tương lai gần cho thị trường công nghệ Việt Nam?

Bong-bong-cong-nghe

Để phân tích vấn đề trên, trước hết chúng ta hãy xem những nguyên nhân khiến bong bóng công nghệ xảy ra ở Mỹ. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là với sự phát triển bùng nổ của kết nối internet và world wide web (www), nhiều công ty dot-com ra đời với nhiều kỳ vọng về sản phẩm và dịch vụ mới. Chính niềm tin vào sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai của ngành công nghệ thông tin đã thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu của các công ty công nghệ cao. Điều này lý giải, một lượng lớn tiền của xã hội được đổ vào các dự án của công ty công nghệ, khi chỉ cần có chữ “e” phía trước và “.com” sau tên công ty, giá cổ phiếu có thể tăng lên. nhảy vọt. Đồng thời, Mỹ có sẵn một “sân chơi chung” là thị trường chứng khoán, nơi bất kỳ startup nào cũng có thể tham gia để huy động vốn. Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ tăng nhanh trong thời gian ngắn cùng với lợi nhuận cao đã tạo ra sự sôi động trên thị trường vốn khi các nhà đầu tư quá tin tưởng vào tiến bộ công nghệ và phớt lờ những tiêu cực. phương pháp đo lường hiệu quả hoạt động đầu tư thông thường. Hệ quả là nhiều công ty công nghệ không thể phát triển và xảy ra bong bóng công nghệ, gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư và xã hội.

Nhìn vào thực trạng của Việt Nam hiện nay, chỉ nhìn vào yếu tố chủ quan của các startup Việt cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Thị trường khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam được thống trị bởi các công ty nước ngoài nổi bật như Uber, Viber, Zalora …, họ không chỉ có tiềm lực tài chính vững chắc mà còn có bề dày kinh nghiệm và đã gặt hái được nhiều thành quả. thành tựu nhất định ở các thị trường khác, do đó khả năng thành công trong kinh doanh sẽ cao hơn. Cùng xem có bao nhiêu startup công nghệ Việt Nam đã gọi vốn đầu tư thành công và hoàn vốn cho nhà đầu tư? Hay bao nhiêu công ty khởi nghiệp của Việt Nam đã được niêm yết trên sàn chứng khoán? Hầu như rất ít, vì họ gặp rất nhiều rào cản và một trong số đó là hệ sinh thái khởi nghiệp của nước ta chưa hoàn thiện (tôi sẽ phân tích sâu hơn vấn đề này ở bài sau).

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng là một trong những yếu tố chính quyết định các dự án khởi nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ tồn tại hay chết sớm trong giai đoạn dự án. Các nhà đầu tư Việt Nam từ lâu đã quen với các phương thức đầu tư truyền thống như bất động sản, vàng, ngoại tệ hay chứng khoán… nhờ tính thanh khoản cao và dễ giao dịch. Đầu tư vào các công ty công nghệ đối với các nhà đầu tư Việt Nam là một khái niệm khá mới mẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó, để thuyết phục các nhà đầu tư Việt Nam góp vốn vào một dự án khởi nghiệp là điều không hề dễ dàng. Và nếu có những nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng đổ tiền vào các dự án của Việt Nam thì đó cũng là một thách thức đối với chất lượng các dự án của chúng ta. Chưa kể, cú sốc bong bóng công nghệ quá lớn sẽ đánh thức và là bài học giúp nhà đầu tư nhận ra đâu mới thực sự là con gà đẻ trứng vàng trong thời buổi công nghệ không còn là điều gì mới mẻ, bất ngờ. như những năm 2000.

bùng nổ công nghệ

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Mỹ và Châu Âu. Để thuyết phục thành công họ ủng hộ các startup công nghệ Việt Nam, chúng ta không chỉ phải đối mặt với vấn đề về khoảng cách địa lý mà còn là vấn đề về nhận thức và niềm tin. Sau đó chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho mình những câu trả lời mà các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ đặt ra như: Tại sao nên chọn thị trường Việt Nam? Tại sao lại là công ty của bạn? Làm thế nào để thu hồi vốn? Và quan trọng là: Tại sao lại chọn công nghệ Việt Nam? Nói đến công nghệ của Mỹ thì ai cũng biết, ai cũng hiểu, ai cũng tin. Nhưng trình độ công nghệ của Việt Nam đã đạt đến mức “đột phá” hay chúng ta vẫn chỉ đang cải tiến trên một mô hình kinh doanh thành công ở một thị trường khác? Đây rõ ràng là một dấu hỏi lớn bởi để có được “công nghệ đột phá” thì trình độ giáo dục công nghệ và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của một quốc gia phải đạt đến một trình độ nhất định. Hiện nay, phải thừa nhận rằng các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang trong quá trình nỗ lực nhưng chưa tạo được thành tựu đáng kể.

Tóm lại, nhìn chung, các startup Việt Nam chưa đủ mạnh để chứng minh rằng Việt Nam là quốc gia vượt trội về công nghệ và / hoặc quốc gia vượt trội về ứng dụng công nghệ. công nghệ để các nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn vào dự án của mình. Vì vậy, có thể nói, một lượng lớn tiền của xã hội đổ vào các startup công nghệ Việt Nam nếu có thể xảy ra thì trong một tương lai nào đó, không phải bây giờ và xảy ra bong bóng đại chúng. công nghệ ở thời điểm hiện tại là không thể.

Hoàng Đức Trung

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Khách hàng đánh giá như thế nào về lợi ích thẻ Napas mà Timo mang đến
Chào bạn đọc. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Khách hàng đánh giá như thế nào...
Not found image
Cập nhật Thẻ ATM trầy, mất số, mất thông tin dùng được không?
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Thẻ ATM...
Not found image
Cập nhật Tối đa hoá lãi suất
Xin chào đọc giả. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung...