Cập nhật Nỗ lực cấp mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến

Cập nhật thông tin mới nhất về Nỗ lực cấp mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến

Đặt trong khoảng thời gian tối đa là 6 tháng

Một bước cải cách lớn trong Thông tư 123 hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam thay thế Thông tư 213/2012 / TT-BTC của Bộ Tài chính là lần đầu tiên áp dụng cơ chế cấp mã. giao dịch chứng khoán trực tuyến cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Bước này cùng với một nội dung mới khác của Thông tư 123 là bãi bỏ cơ chế hợp pháp hóa lãnh sự, nên thay vì mất 9 tháng đến 1 năm để hoàn thành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thì 3, 5 ngày mới được cấp mã giao dịch chứng khoán như hiện nay. quy định, sắp tới chỉ mất 1 ngày nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp mã giao dịch.

Về lộ trình xây dựng và vận hành Hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến, Thông tư 123 quy định: trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, VSD và các thành viên lưu ký phải hoàn thiện hệ thống để tổ chức cấp mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến cho nước ngoài. các nhà đầu tư.

Ông Dương Văn Thành, Tổng Giám đốc VSD cho biết, VSD đang khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị để triển khai song song hệ thống và quy trình đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến. sử dụng hệ thống này.

“Công nghệ của hệ thống không phức tạp. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, việc lựa chọn nhà thầu triển khai hệ thống này phải qua giai đoạn đấu thầu rộng rãi nên mất nhiều thời gian. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực rút ngắn thời gian xây dựng hệ thống ”, ông Thanh nói.

Theo ông Thành, để sớm đưa hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến vào hoạt động, rất cần sự tham gia tích cực, chủ động của các thành viên lưu ký trong việc xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ, đảm bảo ngay khi VSD. hệ thống thành hình, hệ thống thành viên lưu ký cũng sẵn sàng khớp, thử nghiệm và đưa vào sử dụng.

Tuy không quá phức tạp về mặt công nghệ nhưng do đây là hệ thống mới nên VSD cũng như các thành viên lưu ký cần nhiều công sức và thời gian trong việc xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, lựa chọn giải pháp. giải pháp công nghệ tối ưu, từ đó mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 123, để đảm bảo Hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến hoạt động hiệu quả, VSD có trách nhiệm quy định chi tiết các hình thức xử lý, cảnh cáo và đình chỉ. việc sử dụng hệ thống của thành viên quản lý trong trường hợp thành viên vi phạm.

… VSD phấn đấu sớm triển khai

Còn nhiều thách thức như vậy, nhưng ông Thành cho biết, VSD đang nỗ lực để sớm hoàn thiện hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Việc đưa hệ thống này vào hoạt động sẽ tháo gỡ được những bất cập mà các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp phải. Thời gian qua, đã có những nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn thị trường chứng khoán lân cận để đầu tư, mặc dù họ rất muốn đầu tư vào Việt Nam do quy trình, thủ tục mở mã giao dịch chứng khoán phức tạp, rườm rà.

Theo ông Thành, khi hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến đi vào hoạt động không chỉ góp phần tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, mà còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh. cạnh tranh của thị trường trong việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh cơ chế nới room áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài vừa có hiệu lực từ ngày 1/9.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật UBCKNN nhận định về diễn biến trên thị trường chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về UBCKNN nhận định về diễn biến trên thị trường chứng khoán Thị trường chứng khoán trên thế giới...
Not found image
Cập nhật Khả năng mở rộng biên độ giảm điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Khả năng mở rộng biên độ giảm điểm Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin trích...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 06/03/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 06/03/2020 Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (HOSE...