Cập nhật Những điều bạn cần biết khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Những điều bạn cần biết khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Phần lớn nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đang được đông đảo khách hàng quan tâm, nhằm bảo hiểm những rủi ro trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại khi tham gia bảo hiểm nhân thọ vì cho rằng hình thức này không phù hợp với nhu cầu của mình hoặc sợ điều kiện kinh tế không đủ. Hãy cùng Timo tìm hiểu thêm về các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và những điều về Quyền lợi của bên mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể chưa biết!

Các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi là cơ sở để công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi cho người tham gia. Trước khi tham gia bảo hiểm, khách hàng nên đọc kỹ nội dung hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình và hạn chế những sai sót không mong muốn. Hợp đồng bảo hiểm bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký tham gia bảo hiểm;
 • Mô tả quyền lợi bảo hiểm;
 • Giấy chứng nhận thanh toán bảo hiểm;
 • Điều khoản và Quy tắc của sản phẩm bổ sung (nếu có);
 • Điều khoản và Quy tắc của sản phẩm bảo hiểm;
 • Phụ lục và các thỏa thuận khác (bao gồm tất cả các tuyên bố, biểu mẫu, phản hồi hoặc bất kỳ giấy chứng nhận y tế nào) của cả hai bên trong thời gian hợp đồng.

Các điều khoản cơ bản cần biết trong hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được hiểu là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm phải chấp nhận trả một số tiền nhất định cho công ty bảo hiểm nhân thọ, để đạt được những cam kết về việc chi trả khi rủi ro xảy ra (theo thỏa thuận trong hợp đồng).

Tuổi bảo hiểm là bao nhiêu?

Tuổi bảo hiểm được hiểu là tuổi của người được bảo hiểm vào ngày hợp đồng có hiệu lực, được tính vào ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm cuối cùng của hợp đồng.

Ví dụ: Ông A là người tham gia bảo hiểm. Kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực, anh A 27 tuổi nên tuổi đóng bảo hiểm là 27.

Thông thường, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giới hạn độ tuổi tham gia từ 0 đến 65 tuổi. Tuy nhiên, một số công ty còn nâng mức từ 65 đến 80 tuổi vẫn được mua bảo hiểm.

Phí bảo hiểm cơ bản là gì?

Đây được coi là phí bảo hiểm cho sản phẩm bảo hiểm chính, được ghi vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có). Thông thường, phí cơ sở được phân bổ vào tài khoản của chính chủ hợp đồng (sau khi trừ phí tham gia).

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Đây là khoảng thời gian hợp đồng chính thức có hiệu lực và duy trì quyền lợi cho người tham gia. Tùy theo quy định của từng công ty bảo hiểm, cũng như đặc điểm của từng công ty bảo hiểm gói bảo hiểm nhân thọ, thời hạn có thể được gia hạn từ 15 năm đến 20 năm, độ tuổi tối đa là 75 tuổi hoặc được gia hạn đến chung thân.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi là cơ sở pháp lý giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi của mình. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm trước khi đăng ký tham gia bảo hiểm. Hợp đồng phải được thực hiện phù hợp với các quy định của pháp luật. Thông thường, một bộ bảo hiểm bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn yêu cầu bảo hiểm
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Điều khoản và quy tắc bảo hiểm
 • Các thỏa thuận bằng văn bản khác
 • Hóa đơn cho kỳ thanh toán đầu tiên.

Bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phải có chữ ký và đóng dấu của đại diện doanh nghiệp bảo hiểm. Bạn nên kiểm tra kỹ điều này khi nhận được bộ hợp đồng của mình. Đây là mẫu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của một số công ty bảo hiểm để bạn tham khảo:

Mẫu hợp đồng bảo hiểm Sun Life

Mẫu hợp đồng bảo hiểm Sun Life
Phần bảng minh họa hợp đồng bảo hiểm Sun Life (Nguồn: Sun Life)

Mẫu hợp đồng bảo hiểm ManuLife

Mẫu hợp đồng bảo hiểm ManuLife
Một phần minh họa chính sách bảo hiểm của Manulife (Nguồn: Manulife)

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ AIA mẫu

hợp đồng bảo hiểm mẫu AIA
Một phần minh họa chính sách bảo hiểm của AIA (Nguồn: AIA)

Mẫu hợp đồng bảo hiểm Dai-ichi Life

Hợp đồng bảo hiểm Dai ichi
Một phần của bảng minh họa hợp đồng bảo hiểm Da-ichi Life (Nguồn: Dai-ichi Life)

Bạn có quyền chỉ định một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?

Tại Điều 26 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, chuyển nhượng bảo hiểm là một trong những quyền của bên mua bảo hiểm. Đặc biệt:

 • Bên mua bảo hiểm có quyền chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Phân công hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ có hiệu lực khi bên mua bảo hiểm thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm về việc chuyển nhượng. Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng phải có văn bản chấp thuận việc chuyển nhượng đó.

Ngoài ra, chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm được hiểu chung là việc bên mua bảo hiểm chuyển giao tư cách pháp nhân cho chủ thể khác (bên nhận chuyển giao hợp đồng bảo hiểm). Từ đó, bên nhận bảo hiểm sẽ trở thành bên mua bảo hiểm mới để đảm nhận các nghĩa vụ và được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác theo quy định của hợp đồng. Bên mua bảo hiểm là đối tượng thay đổi trong quá trình giao kết hợp đồng.

Chủ đề của bài tập hợp đồng bảo hiểm nhân thọ các điều kiện phải được đáp ứng:

 • Đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Người chuyển nhượng bảo hiểm nhân thọ có nghĩa vụ thông báo cho công ty bảo hiểm và được sự chấp thuận của họ.

Trong luật này cũng quy định việc chuyển nhượng chỉ có hiệu lực khi bên mua bảo hiểm thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm về việc giao hợp đồng và được công ty bảo hiểm đồng ý bằng văn bản.

Trong trường hợp, công ty bảo hiểm chấp thuận việc chuyển nhượng, bên mua bảo hiểm có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho bên nhận chuyển nhượng. Trong thời gian chờ công ty bảo hiểm chấp thuận việc chuyển nhượng, bên mua bảo hiểm vẫn có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm đầy đủ. Nếu công ty bảo hiểm không chấp thuận việc chuyển nhượng, nó sẽ không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

Trên đây là những chia sẻ của Timo về một số thông tin cơ bản của Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, tham gia bảo hiểm nhân thọ dần trở thành xu hướng hướng trong đời sống Việt Nam. Vì vậy, hãy hiểu khái niệm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của chính bạn trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Tìm kiếm thêm thông tin:

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Đăng ký Timo & mua vé Yan Beatfest 2016 giảm 50k
Hello quý khách. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Đăng ký Timo...
Not found image
Cập nhật Tổng hợp mới nhất các Ngân Hàng thuộc hệ thống Napas?
Chào bạn đọc. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Tổng hợp mới...
Not found image
Cập nhật Làm thẻ ATM online và những tiện ích công nghệ tối ưu nhất
Chào bạn đọc. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Làm thẻ...