Cập nhật Những con sóng chứng khoán 2015

Cập nhật thông tin mới nhất về Những con sóng chứng khoán 2015

Xu hướng tăng diễn ra sau khi VN-Index kết thúc đà giảm từ 640 điểm (ngày 8/9/2014) xuống 513 điểm (ngày 17/12/2014). Dẫn đầu đà tăng là các mã ngân hàng như BID, CTG, VCB, MBB, EIB… Các mã này có mức tăng bình quân trên 25%. Bên cạnh đó, lực mua của khối ngoại cũng hỗ trợ thị trường (VN-Index tăng từ 537 điểm lên 600,3 điểm).

nhưng tôi vẫn đang đợi năm 2015

Giai đoạn từ 5/3 đến 18/5: VN-Index giảm 13,4%
VN-Index giảm nhanh và mạnh (từ 600 điểm xuống 528,9 điểm) chủ yếu do giá dầu thế giới giảm liên tục, xuống mức 45 USD / thùng. Thực tế này khiến cổ phiếu ngành năng lượng trên toàn cầu bị bán tháo và tại Việt Nam, cổ phiếu dầu khí cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Giá nhóm cổ phiếu này giảm trung bình hơn 20% trong tháng 3 và 4/2015.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đây là nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến các chỉ số chung, khiến thị trường giảm điểm. Trong bối cảnh đó, Thông tư 36/2014 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đã tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán. Thông tư này có một số quy định nhằm “siết” vốn tín dụng ngân hàng vào thị trường chứng khoán, có hiệu lực từ ngày 1/2/2015.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian này, tỷ giá tăng lần thứ hai kể từ đầu năm và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm. Ngoài ra, việc các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động phát hành trong nửa đầu năm cũng gây áp lực lên thị trường.

Từ 19/5 đến 14/7: VN-Index tăng 21,2%

Thông tin chi tiết hơn về vấn đề nới “room” khối ngoại càng làm dấy lên kỳ vọng của giới đầu tư, đây cũng là lúc kỳ vọng hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày càng lớn. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012 / NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/09/2015, trong đó quy định cụ thể về vấn đề “nới” cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 74/2011 / TT-BTC hướng dẫn giao dịch chứng khoán có nội dung: rút ngắn thời gian thanh toán từ T + 3 xuống T + 2, cho phép giao dịch chứng khoán trong ngày (T + 0). Kết quả kinh doanh khả quan trong quý I của nhiều doanh nghiệp cũng là động lực cho thị trường.

Từ ngày 19/5 đến 14/7, VN-Index tăng từ 528,9 điểm lên 641,06 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt và khối ngoại mua ròng.

Giai đoạn 15/7 – 25/8: VN-Index giảm 20,3%
Trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động của nhiều yếu tố tiêu cực. Đó là, giá dầu sau khi phục hồi đã giảm trở lại, từ hơn 51 USD / thùng xuống còn 41 USD / thùng, khiến nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS, PVD, PVS, PVC …) đội giá. Trong khi đó, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và thị trường chứng khoán của nước này sụt giảm kéo theo sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu.

Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cả vấn đề tỷ giá và áp lực bán của chứng khoán thế giới. Tỷ giá biến động khiến hoạt động mua bán ròng của khối ngoại giảm. Ngoài ra, VNM ETF giảm giá lớn và bị nhà đầu tư rút tiền ra khiến quỹ này phải bán tháo cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. Với tác động của các yếu tố này, VN-Index chịu áp lực điều chỉnh mạnh hơn kỳ vọng, giảm từ 641 điểm xuống 511 điểm.

Từ ngày 25/8 đến đầu tháng 11: VN-Index tăng 21,3%

Sau khi VN-Index tạo đáy năm 2015 ở mức 511 điểm, thị trường chứng khoán đã tăng trở lại nhờ sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu và thông tin đàm phán TPP thành công. Thành công của đàm phán TPP mang lại cho Việt Nam cơ hội tiếp nhận dòng vốn nước ngoài mạnh mẽ hơn, cả dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII). Nhóm cổ phiếu tăng mạnh tập trung vào các nhóm được hưởng lợi từ TPP như dệt may, thủy sản, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp, v.v.

Ngoài ra, kế hoạch thoái vốn của SCIC đối với 10 doanh nghiệp lớn và hoạt động hiệu quả như VNM, FPT, BMP, BMI, NTP… góp phần giúp thị trường chứng khoán tăng điểm (VN-Index tăng từ 511 điểm lên 620 điểm). , bởi đây là những doanh nghiệp được cả nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Tháng 11 đến giữa tháng 12: VN-Index giảm 9,7%

Thị trường giảm từ 617 điểm xuống 557 điểm, chủ yếu do biến động tỷ giá hối đoái do dự báo giữa tháng 12 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất (hiện Fed đã tăng lãi suất), khiến các nhà đầu tư nước ngoài. là người bán ròng. Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường là việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETF theo hướng bán ra nhiều cổ phiếu blue-chip và bản thân các quỹ này bị nhà đầu tư rút ròng chứng chỉ quỹ; một phần dòng tiền trên thị trường được rút ra để tham gia vào các đợt IPO của một số doanh nghiệp lớn.

Cơ hội 6 phiên cuối năm

Từ giữa tháng 12 đến nay, VN-Index nhìn chung đi ngang. Trong đó, phiên giao dịch hôm qua (29/12), VN-Index tăng khá mạnh, đóng cửa ở mức 576,29 điểm, tăng 6,39 điểm (+ 1,12%). Trong ba phiên trước đó, chỉ số này tăng nhẹ, tổng cộng là 1%. Chỉ còn 2 phiên nữa là thị trường chứng khoán bước sang năm 2016. Liệu thị trường có tiếp tục tăng điểm để tạo đà cho năm mới?

Dựa theo Đầu tư chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Khối ngoại đang lưỡng lự rút vốn trên thị trường chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Khối ngoại đang lưỡng lự rút vốn trên thị trường chứng khoán Mặc dù các tổ chức quốc...
Not found image
Cập nhật Ồ ạt bán tháo sau quyết sách tỷ giá
Cập nhật thông tin mới nhất về Ồ ạt bán tháo sau quyết sách tỷ giá Chỉ số VN-Index đóng cửa sáng nay giảm 1,73%,...
Not found image
Cập nhật Dòng tiền đang ủng hộ VN-Index tìm đỉnh mới
Cập nhật thông tin mới nhất về Dòng tiền đang ủng hộ VN-Index tìm đỉnh mới Cổ phiếu ngân hàng đang tăng trở lại? Phiên...