Cập nhật Nhìn lại năm 2017 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Cập nhật thông tin mới nhất về Nhìn lại năm 2017 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Nhin lai nam 2017 so huu giao dich chung toi

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại lễ bế mạc (Ảnh: HNX)

Giá trị vốn hóa thị trường niêm yết đạt 215.000 tỷ đồng, tăng 45%

Ngày 20/12/2017, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2017.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại đường cong lợi suất trái phiếu để nâng cao uy tín của chỉ tiêu này cũng như của thị trường trái phiếu Việt Nam trên thị trường toàn cầu. trường quốc tế …

Theo báo cáo của HNX, trên thị trường chứng khoán niêm yết, tính đến ngày 15/12, Sở đã chấp thuận niêm yết cho 16 doanh nghiệp với giá trị đăng ký niêm yết mới là 3,58 nghìn tỷ đồng.

Hiện có 383 doanh nghiệp niêm yết trên HNX với giá trị vốn hóa đạt 214,6 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cuối năm 2016. Năm nay, sau 4 lần đánh giá doanh nghiệp niêm yết (DNNY) theo các tiêu chí. Với mục đích công bố và minh bạch thông tin, Cục đã nâng cấp chương trình đánh giá quản trị công ty nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về chất lượng quản trị công ty của DNNY.

Ngoài ra, Sở đã ban hành Quy chế tạo lập thị trường và khuyến khích, tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán thành viên tham gia tạo lập thị trường tại SGDCKHN.

Thị trường UPCoM cũng có số lượng doanh nghiệp và vốn hóa thị trường tăng nhanh. Trong năm, Sở đã phê duyệt và đưa vào giao dịch 231 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn, được các nhà đầu tư quan tâm như: Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)….

Tính đến ngày 15/12, có 681 doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM, giá trị vốn hóa đạt hơn 603 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cuối năm 2016. Thanh khoản thị trường tăng mạnh, bình quân cả về khối lượng. giao dịch đạt 11,6 triệu cổ phiếu / phiên, giá trị giao dịch đạt 218 tỷ đồng / phiên, tăng 35% về lượng và 71% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 15/12, KBNN đã hoàn thành 86% kế hoạch năm.

Với hoạt động đấu giá, trong năm, Sở đã tổ chức 44 cuộc đấu giá cổ phần, trong đó chủ yếu là đấu giá thoái vốn Nhà nước (chiếm 73%). Tổng khối lượng trúng thầu lên tới hơn 259 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị bán ra là hơn 4.573 tỷ đồng.

Trên thị trường TPCP, tính đến ngày 15/12/2017, Sở đã tổ chức 238 đợt đấu thầu, huy động được hơn 189 nghìn tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước huy động được 158 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 86% kế hoạch năm.

Tuy kế hoạch phát hành của các tổ chức phát hành giảm, tuy nhiên tỷ trọng trái phiếu dài hạn lại tăng lên (kỳ hạn bình quân của trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành là 14,02 năm, dài hơn 5 năm). 7 năm so với bình quân năm 2016) và lãi suất huy động tiếp tục giảm, trong đó kỳ hạn dài từ 15 – 30 năm giảm mạnh nhất.

Trên thị trường thứ cấp, quy mô niêm yết tuy chỉ tăng 8,4% so với năm 2016 nhưng quy mô giao dịch tăng 33%, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8,8 nghìn tỷ đồng / phiên, tăng 39% so với năm 2016, trong đó, Tính đến các phiên có giá trị giao dịch trên 10 nghìn tỷ đồng / phiên, riêng giao dịch Repo tăng 74,1% so với năm 2016, chiếm 48,5% tổng giá trị giao dịch. chợ.

Sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức vào thị trường chứng khoán phái sinh còn hạn chế

Thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) chính thức đi vào hoạt động an toàn, ổn định và đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Tính đến hết ngày 15/12/2017, tổng khối lượng giao dịch trên thị trường này đạt 946.326 hợp đồng, tổng giá trị tính theo quy mô hợp đồng danh nghĩa đạt hơn 81 nghìn tỷ đồng.

Khối lượng giao dịch bình quân đạt 10.399 hợp đồng / phiên, giá trị giao dịch đạt gần 900 tỷ đồng / phiên, tăng lần lượt xấp xỉ 21 và 24 lần so với phiên giao dịch đầu tiên.

Khối lượng mở OI toàn thị trường duy trì xu hướng tăng. Tính đến ngày 15/12/2017, khối lượng hợp đồng mở toàn thị trường đạt 6.796 hợp đồng, gấp 34 lần phiên giao dịch đầu tiên. Thị trường chứng khoán hiện có 7 công ty chứng khoán thành viên và 14.034 tài khoản giao dịch phái sinh của nhà đầu tư được mở tính đến hết ngày 15/12.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch tập trung chủ yếu ở các nhà đầu tư cá nhân trong nước, sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức còn hạn chế do một số quy định chưa hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước, gây khó khăn cho nhà đầu tư tham gia. Việc thực hiện của các ngân hàng thương mại gặp khó khăn, bên cạnh đó, quy trình nghiệp vụ giữa thành viên bù trừ và Ngân hàng lưu ký chưa được xây dựng và hướng dẫn cụ thể.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cũng cho biết, UBCKNN đã làm việc với các đơn vị liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia. Thị trường phái sinh. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cũng chỉ đạo HNX phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại đường cong lợi suất trái phiếu để nâng cao uy tín của chỉ tiêu này cũng như của thị trường trái phiếu Việt Nam trên thị trường quốc tế. thuộc kinh tế.

5 nhiệm vụ Bộ Tài chính giao cho HNX

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã đề ra 5 nhiệm vụ cho HNX trong năm tới.

Thứ nhất, tái cấu trúc thị trường chứng khoán trong đó cần đánh giá, tái cấu trúc thị trường cổ phiếu niêm yết UPCoM để tìm giải pháp thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển;

Thứ hai, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa sản phẩm phái sinh trái phiếu vào hoạt động, phát triển các sản phẩm phái sinh mới;

Thứ ba, tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong Bộ Tài chính huy động vốn ngân sách thông qua hoạt động đấu thầu, đấu giá;

Thứ tư, phối hợp với HOSE khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin theo gói thầu số 04 để đưa vào sử dụng;

Thứ năm, tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý của Sở theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Bạch Mộc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Muốn thanh lý hợp đồng vay Fe Credit thì ở đâu, thủ tục, phí?
Chào bạn đọc. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung Muốn thanh lý...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh Phiên giao dịch ngày 24/5/2021: Cổ phiếu cần chú ý Nhận định...
Not found image
Cập nhật Bản tin chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 27/6/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Bản tin chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 27/6/2019 Công ty Cổ phần Đạt Phương (HOSE -...