Cập nhật Nhiều CTCK không sống bằng nghề… chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Nhiều CTCK không sống bằng nghề… chứng khoán


0 đồng doanh thu môi giới

Theo báo cáo tài chính quý III / 2015 được nhiều công ty chứng khoán công bố đến thời điểm này, trong khi doanh thu từ hoạt động cốt lõi như môi giới, tự doanh, tư vấn, bảo lãnh phát hành có xu hướng tăng tại Việt Nam. Ở nhóm công ty chứng khoán lớn, công ty chứng khoán nằm trong Top 10 có thị phần môi giới lớn nhất, ngược lại, doanh thu từ các mảng này đang “teo tóp” lại có thể thấy ở nhóm công ty chứng khoán nhỏ, ít tên tuổi, làm ăn thua lỗ. không thể thay đổi được. Thậm chí, một số công ty chứng khoán không thể kiếm được một đồng doanh thu môi giới.

Trong tổng doanh thu hơn 735 triệu đồng mà Công ty Chứng khoán Liên Việt ghi nhận được trong quý III (giảm 88% so với cùng kỳ năm ngoái), không một đồng doanh thu nào đến từ hoạt động môi giới. Nhiều mảng kinh doanh chính khác như tự doanh, bảo lãnh phát hành…, Chứng khoán Liên Việt cũng ghi nhận doanh thu 0 đồng.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Với nhiều công ty chứng khoán khác, quý III / 2015, dù có doanh thu môi giới nhưng con số này rất ít ỏi. Công ty Chứng khoán Bảo Minh đạt doanh thu 6,1 tỷ đồng, riêng doanh thu môi giới 22,5 triệu đồng; Trong tổng doanh thu 4,4 tỷ đồng mà Chứng khoán Morgan Stanley Hương Việt ghi nhận, chỉ có 2,3 triệu đồng doanh thu môi giới…

Việc triển khai đầu tư, kinh doanh mảng cốt lõi kém hiệu quả không chỉ khiến nhiều công ty chứng khoán tiếp tục rơi vào cảnh thua lỗ triền miên, mất vốn thêm như Đại Việt, EuroCapital, Liên Việt, HVS Việt Nam…, mà còn đe dọa “đường sống của họ. “.

Với nhiều tín hiệu chính sách về việc tung ra các sản phẩm mới như giao dịch trong ngày, chứng khoán phái sinh… mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra, để đủ điều kiện tham gia triển khai các sản phẩm phức hợp. Với sự phức tạp và rủi ro cao này, các công ty chứng khoán phải đáp ứng các yêu cầu cao về an toàn tài chính, kinh doanh có hiệu quả …

Những tiêu chí này là quá sức với nhiều công ty chứng khoán. Nói cách khác, với việc tiếp tục thua lỗ và mất thêm vốn, nhiều công ty chứng khoán không chỉ khó kiếm tiền từ việc tham gia triển khai sản phẩm mới trong thời gian tới mà ngay cả với mảnh đất kiếm sống hiện tại. Các nghiệp vụ truyền thống cũng ngày càng thu hẹp khi bị các công ty chứng khoán lớn “thâu tóm”.

Sống bằng nghề “tay trái” cũng không hề đơn giản

Kiếm tiền kém hiệu quả từ việc triển khai các nghiệp vụ cốt lõi, nhiều công ty chứng khoán đang sống bằng nghề “tay trái”. Điều này được thể hiện qua tỷ trọng doanh thu khác chiếm tỷ trọng áp đảo, có trường hợp gần như tuyệt đối trong tổng doanh thu quý III / 2015 của nhiều CTCK như Bảo Minh, EuroCapital, Morgan Stanley Hương Việt … ( xem bảng). .

Doanh thu khác của công ty chứng khoán thường ghi nhận các khoản phát sinh từ hoạt động kinh doanh vốn như lãi tiền gửi ngân hàng, lãi cho vay giao dịch ký quỹ, phí ứng trước tiền bán chứng khoán, v.v.

Như vậy, đối với những công ty chứng khoán không ghi nhận hoặc có rất ít doanh thu môi giới được hiểu là trong cơ cấu doanh thu khác hầu như không có thu nhập từ lãi cho vay ký quỹ, phí ứng trước tiền bán chứng khoán. chứng khoán mà chủ yếu chỉ là lãi tiền gửi ngân hàng. Điều này được chính các công ty chứng khoán thừa nhận.

Lý giải nguyên nhân lỗ quý III / 2015, Công ty Chứng khoán EuroCapital (ECC) cho biết, lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm khiến doanh thu khác của ECC giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty Chứng khoán HVS Việt Nam cho biết, Công ty có thu nhập chủ yếu từ hoạt động môi giới và lãi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên, lãi suất tiền gửi quý III / 2015 giảm xuống khoảng 4,5% / năm so với quý trước. với mức 6% / năm của cùng kỳ năm trước nên càng làm tăng lỗ trong quý.

Tương tự, trong tổng doanh thu 4.459 tỷ đồng quý III / 2015 mà Chứng khoán Morgan Stanley Hương Việt ghi nhận, gần như toàn bộ là doanh thu khác (4.456 tỷ đồng), trong khi doanh thu từ hoạt động kinh doanh nguồn vốn giảm khiến Công ty phải tiếp tục thua lỗ.

Việc nhiều công ty chứng khoán không chỉ khó sống với nghề chính mà còn khó kiếm tiền từ nghề “tay trái” đang đặt họ trước nhiều ngã rẽ: tiếp tục sống chông chênh và đối mặt. nguy cơ bị xóa sổ khỏi hoạt động của họ. ; tìm cánh cửa để giải thể, sáp nhập, hoặc… bán mình cho chủ mới.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Lực bán tăng cao, VN-Index giảm gần 8 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán tăng cao, VN-Index giảm gần 8 điểm Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt tăng...
Not found image
Cập nhật Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Ông Tạ Trọng Huấn
Cập nhật thông tin mới nhất về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với...
Not found image
Cập nhật Rủi ro điều chỉnh mạnh
Cập nhật thông tin mới nhất về Rủi ro điều chỉnh mạnh Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin tổng hợp một số...