Cập nhật Nhiều cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp vẫn hấp dẫn

Cập nhật thông tin mới nhất về Nhiều cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp vẫn hấp dẫn

– Đợt giảm điểm diễn ra trên diện rộng khiến thị trường “bốc hơi” 24 điểm trong tuần qua, chỉ số VN-Index xuyên thủng mốc 1.460 điểm, mức giảm mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu blue-chip và midcap. Theo bạn, diễn biến tiêu cực này có tiếp tục diễn ra trong tuần tới?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Sacombank (SBS)

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Kể từ sau Tết đến nay, dù trải qua nhiều phiên trồi sụt mạnh nhưng nếu nhìn lại về cơ bản, chỉ số VN-Index vẫn dao động lình xình trong khoảng 1.440 – 1.510 điểm, nếu là ngưỡng hỗ trợ. ở mức 1.440 điểm vẫn chưa bị phá vỡ, xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn nằm trong khung này.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cổ phiếu cho tín hiệu tiêu cực, đặc biệt là nhóm Bất động sản và nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Đồng thời, thực tế cho thấy, hiệu quả lướt sóng trong thời gian qua là rất khó, nhà đầu tư đã phải chấp nhận lỗ thêm khi thực tế chỉ số được hỗ trợ bởi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhiều sự kiện liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến tâm lý và quyết định giao dịch của khách hàng. Nhiều tin đồn trước đây đã trở thành sự thật, vô tình tạo thêm nhiều tin đồn mới và gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

Dòng tiền khi không còn mục tiêu bứt phá trở nên lo sợ và làm dấy lên tình trạng bán tháo, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu bất động sản liên quan.

Giao dịch của nhóm bất động sản hiện chiếm gần 20% giao dịch toàn thị trường nên khi ngành này biến động sẽ có tác động kéo sang nhiều ngành khác.

Mặc dù xu hướng hiện tại của thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn ở nhiều cổ phiếu, nhưng sự phân hóa sắp tới sẽ gia tăng, đặc biệt là tâm lý lo ngại với nhóm cổ phiếu liên quan đến bất động sản vẫn còn khá nặng nề. Thị trường có thể dao động thêm vài phiên nữa trước khi chuyển biến tích cực hơn vào tuần sau.

2121-chuyên-gia-chung-khoan-1
Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm trong những phiên giao dịch đầu tuần và dần hồi phục trong những phiên cuối tuần khi VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.420 – 1.430 điểm.

Điểm tích cực nhất là chỉ báo tâm lý đã rơi vào vùng quá bi quan và dòng tiền vẫn đang phân hóa nên thị trường có thể sớm tạo đáy trong tuần giao dịch tới.

– Dù diễn biến như thế nào thì dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở từng cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa và năng lượng như dầu khí, phân bón, cao su, thủy sản, dệt may… đang có lợi thế hơn so với thị trường chung. Đây cũng là nhóm ghi nhận mức tăng mạnh từ đầu năm đến nay. Ông đánh giá thế nào về cơ hội và rủi ro đối với nhóm cổ phiếu “ăn theo” biến động giá hàng hóa giai đoạn này?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Sacombank (SBS)

Trong khi chỉ số thị trường vẫn trong trạng thái căng thẳng, sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra, do đó các nhóm ngành được hưởng lợi như Dầu khí, Phân bón, Hóa chất… nhìn chung sẽ có lợi thế hơn so với thị trường chứng khoán. bình đẳng chung.

Hiện tại, tôi nhận định cơ hội và rủi ro với các cổ phiếu này là khá cân bằng. Lưu ý rằng, thông thường, việc tăng giá hàng hóa, nguyên vật liệu đột biến sẽ không diễn ra bền vững và sớm muộn gì giá cả cũng bình ổn trở lại nên các nhà đầu tư tham gia cũng cần tính toán thời cơ. điểm hợp lý để có thể giữ được lợi nhuận tối ưu.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

2207-chuyên-gia-chung-khoan-2
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Mặc dù thị trường biến động khá mạnh trong tuần qua nhưng giao dịch chung vẫn ở mức khá, hơn 20.000 tỷ đồng mỗi phiên trên sàn HOSE. Đặc biệt ở những phiên giảm sâu luôn có một dòng tiền lớn tham gia bắt đáy khá mạnh ở nhiều nhóm ngành. Điều này cho thấy dòng tiền luôn ở lại thị trường và tìm kiếm cơ hội liên tục.

Đối với những cổ phiếu đã theo dõi biến động hàng hóa từ đầu năm, đây là giai đoạn các doanh nghiệp này có thể tận dụng cơ hội tốt nhất từ ​​những biến động chính trị và đại dịch Covid. Lợi nhuận của các doanh nghiệp này là có thật và đây là giai đoạn có lãi tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây như ngành hóa chất, phân bón, thủy sản …

Tôi cho rằng, giá các cổ phiếu hưởng lợi từ chu kỳ hàng hóa sẽ tiếp tục khả quan ít nhất đến hết quý II, tuy nhiên nhà đầu tư cũng biết chọn mặt gửi vàng vào những doanh nghiệp có tiềm năng và lợi ích thực sự.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Hiện giá hàng hóa vẫn đang trong xu hướng tăng nên nhóm cổ phiếu ngành hàng vẫn được hưởng lợi và nhà đầu tư vẫn nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý đến yếu tố tăng trưởng của doanh nghiệp, vì không phải hàng hóa tồn kho sẽ được hưởng lợi hoàn toàn, chủ yếu là doanh nghiệp kinh doanh hoặc sản xuất nguyên liệu đầu vào.

– Trong một diễn biến khác, nhóm bất động sản vẫn chưa thể kìm được đà giảm và vẫn bị xếp vào nhóm cổ phiếu rủi ro cao, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề này. Từ thực tế trái phiếu thuộc nhóm bất động sản luôn có lãi suất cao dẫn đến thị trường bất động sản nóng và đòi hỏi các ngân hàng thương mại phải tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, hạn chế đầu cơ vào lĩnh vực đầu cơ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng đây vẫn là nhóm cổ phiếu còn nhiều tiềm năng và còn dư địa để tăng, nhất là đối với những doanh nghiệp có lợi thế về quỹ đất. Ý kiến ​​của bạn về nhóm cổ phiếu này như thế nào?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Sacombank (SBS)

Tôi đã cảnh báo nhiều lần về những rủi ro khi tham gia đầu cơ vào cổ phiếu Bất động sản, cho đến nay, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đó.

Thứ nhất, mặt bằng giá cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay vẫn cao hơn nhiều so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Thứ hai, những động thái gần đây của các cơ quan quản lý nhà nước là rất rõ ràng: minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bất động sản (dường như để tránh một vụ việc tiêu cực tương tự như Trung Quốc vừa qua). . Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành này trong thời gian không ngắn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Cổ phiếu bất động sản có tốc độ tăng giá rất nhanh vào cuối năm ngoái và hiện tại, dù nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh hơn 20% nhưng thị giá chung của cổ phiếu bất động sản vẫn cao hơn năm ngoái. từ 50 đến 80%.

Nhiều cổ phiếu bất động sản hiện có thị giá vượt xa giá trị thực tế của doanh nghiệp nên nhà đầu tư cần chờ thêm thời gian trước khi tái gia nhập nhóm này. Riêng phân khúc bất động sản khu công nghiệp có nhiều tiềm năng hơn và nhiều cổ phiếu vẫn đang ở mức định giá hấp dẫn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Những câu chuyện vừa qua đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư vào cổ phiếu bất động sản, trong bối cảnh tình trạng đầu cơ nóng vào bất động sản cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thực của thị trường này. .

Tuy nhiên, tôi cho rằng nhóm bất động sản vẫn có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2022 nhờ (1) Đẩy mạnh đầu tư công vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng (2) Môi trường lãi suất thấp (3) Nền kinh tế phục hồi sau giai đoạn này. Trong giai đoạn Covid-19 và nhu cầu thực vẫn ở mức cao (4) Nguồn cung bất động sản phục hồi nhờ tháo gỡ nút thắt pháp lý tại nhiều dự án.

Do đó, những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, tiềm lực tài chính mạnh vẫn được coi là cổ phiếu tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn và dòng tiền ngắn hạn đang phân hóa, do đó, nhà đầu tư nên chờ đợi sự chuyển động rõ ràng của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu này.

– Có thể đây là giai đoạn khá nhạy cảm của thị trường khi chịu tác động của nhiều thông tin tiêu cực. Trong khi đó, dòng tiền chưa ổn định do sự luân chuyển nhanh giữa các nhóm ngành khiến đà tăng của nhiều cổ phiếu không ổn định và chịu rủi ro T +. Vậy theo bạn, đâu là một chiến lược hợp lý? Nếu nhìn ra cơ hội, những cổ phiếu nào đáng quan tâm?

2243-chuyên-gia-chung-khoan-3
Anh Duong Hoang Linh

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Sacombank (SBS)

Thực ra một tín hiệu khá tiêu cực mà tôi thấy trong những ngày vừa qua, đó là sự suy yếu của dòng tiền ngắn hạn dưới tác động của nhiều yếu tố: địa chính trị, hiệu quả lướt sóng thấp, đội bóng trong sạch (nước trong, có nước có. không có cá), hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường như trước khi có dịch.

Do đó, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn tham gia một phần tỷ trọng vì đây không phải là thị trường hấp dẫn để lướt sóng T +. Nên giải ngân ở biên dưới của chỉ số gần 1.440 điểm và chốt lời ở biên trên gần 1.510 điểm, danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) ưu tiên đón mùa báo cáo tài chính quý I đang được xây dựng. đã công bố.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đang có những biến động khó lường, nhưng tôi cho rằng thời gian tới sẽ dần ổn định và thu hút dòng tiền trở lại. Nhà đầu tư nên hạn chế dòng tiền vào các cổ phiếu penny, đầu cơ và chuyển sang các cổ phiếu cơ bản hơn để an toàn hơn.

Nhóm ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay vẫn nên ưu tiên nắm giữ vì doanh nghiệp có thể đạt kỷ lục về lợi nhuận. Một số cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm có thể diễn biến chậm hơn nhưng đáng chú ý là trong thời gian tới và được dự báo sẽ thu hút dòng tiền mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng dòng tiền yếu đã cản trở thị trường xác lập xu hướng rõ ràng, nhưng dòng tiền vẫn chưa rút hoàn toàn khỏi thị trường và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu. Do đó, giai đoạn này, tôi cho rằng nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư và quan tâm đến từng nhóm cổ phiếu, trong đó lưu ý nhóm Chứng khoán, Hóa chất, Công nghệ. và Bán lẻ. Đồng thời, nhà đầu tư không cần thiết phải bán bớt toàn bộ danh mục đầu tư vì cơ hội luôn ở đó.

VCBS gợi ý 6 cổ phiếu cho danh mục đầu tư quý II / 2022 với luận điểm “vàng thật không sợ lửa”

Trong mỗi ngành nghề sẽ có những cơ hội đầu tư nhất định, nhưng do khả năng tận dụng cơ hội …

Hàng loạt doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý I / 2022: “Kẻ khóc, kẻ cười”

Hàng loạt doanh nghiệp đã chính thức công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý I / 2022. Đáng chú ý, có những doanh nghiệp ghi nhận lãi …

Sau một năm tăng “phi mã”, DGC trở thành cổ phiếu đắt giá nhất sàn HOSE, vốn hóa của Đức Giang gần chạm mốc 40 nghìn tỷ.

Tại mức giá 248.000 đồng (cuối ngày 15/4), vốn hóa thị trường của DGC hiện đạt 39.536 tỷ đồng – gấp gần 5,7 lần giá trị vốn hóa thị trường tại …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN Index duy trì xu hướng tăng
Cập nhật thông tin về VN Index duy trì xu hướng tăng Tăng trong ngắn hạn Thực tế, xu hướng ngắn hạn của thị trường...
Not found image
Cập nhật Phía sau những đổi mới của Luật Chứng khoán…
Cập nhật thông tin mới nhất về Phía sau những đổi mới của Luật Chứng khoán... Luật Chứng khoán sửa đổi chính thức được Quốc...
Not found image
Cập nhật Chinh phục đỉnh cao mới
Cập nhật thông tin mới nhất về Chinh phục đỉnh cao mới HÀNG TRIỆUtạp chíđiệnTrong kinh tế họccon ếchViViệt Nam xin trích đăngVângmột sồVângđã sửacủa...