Cập nhật Nhà đầu tư chứng khoán cần làm gì khi thị trường “lao dốc” liên tục?

Cập nhật thông tin mới nhất về Nhà đầu tư chứng khoán cần làm gì khi thị trường “lao dốc” liên tục?

Phiên giao dịch ngày 12/4 kết thúc trong tâm lý mua bán nặng nề của nhà đầu tư. Lực bán gia tăng về cuối phiên đã đẩy chỉ số giảm gần 27 điểm xuống mức thấp nhất trong phiên. Số mã giảm giá trên cả 3 sàn trong phiên lên tới 856 mã, trong đó có 100 mã giảm sàn.

Như vậy, sau chuỗi ngày bị bán mạnh 3 phiên liên tiếp, chỉ số này đã giảm tới gần 70 điểm và là phiên giảm sốc nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Hầu hết các nhóm ngành trên thị trường đều giảm sâu, trong đó hàng loạt cổ phiếu bất động sản và xây dựng giảm sàn như CTD, DIG, DXG, HAR, HDC, NBB, OGC, QCG, SCR …

Tương tự, các cổ phiếu dầu khí cũng đóng cửa giảm sàn như PVB, PVC, PVD, PXS, PVS, v.v.

3224-1046-chyng-khoan-13
Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường “lao dốc” liên tục?

Nói về mức giảm sâu của thị trường trong phiên hôm nay, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định:

Thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng bởi diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới. Cụ thể, thị trường Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng xấu trước lo ngại lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Điều này gây lo lắng cho nhiều nhà đầu tư vì lợi suất trái phiếu tăng sẽ khiến sức mua cổ phiếu yếu đi.

Bên cạnh đó, lo ngại về cuộc họp tháng 5, FED có thể tăng lãi suất mạnh vẫn thường trực. Trong bối cảnh lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cộng với những thông tin tiêu cực trên, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề.

Mặt khác, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những vụ xử lý sai liên quan đến lĩnh vực chứng khoán, bởi sự sụt giảm ồ ạt với biên độ lớn như vậy chỉ có thể là do hành động của đám đông. Tin đồn bủa vây thị trường khiến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt là cổ phiếu bất động sản lao dốc.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã xuất hiện trạng thái call margin. Điều này dẫn đến hiệu ứng “domino” bán tháo mạnh mẽ trên toàn thị trường.

Cùng chung quan điểm, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cũng cho biết, việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh vượt 2,5% cùng với đường cong đảo ngược trước đó đã ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản trên toàn biên độ. toàn cầu vi mô. Mặt khác, diễn biến thị trường trong nước liên tục xảy ra các vụ vi phạm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán khiến tâm lý ít nhiều bị ảnh hưởng.

Nhìn vào diễn biến thị trường, có thể khẳng định dòng tiền năm nay không “lành mạnh” vì thông thường trên thế giới hay Việt Nam, kỳ này – mùa KQKD và ĐHCĐ là “Mùa lãi”. “là một mùa dễ kiếm tiền trên thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn không có nhiều cải thiện trên phạm vi toàn cầu, đây không phải là một tín hiệu quá khả quan.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, thị trường đã bỏ lỡ hai cơ hội bứt phá tốt là sau Tết Nguyên đán và đầu mùa báo cáo tài chính (đầu tháng 4/2022).

“Do đó, tôi cho rằng cuối quý II khó có cơ hội tốt, ngoại trừ quá trình nâng cấp với những diễn biến mới – điều này khó xảy ra. Với dòng tiền yếu như vậy, cần phải thường xuyên đánh giá, kiểm tra. các yếu tố tác động đến thị trường để cập nhật các kịch bản, trong đó 3 yếu tố ông quan tâm nhất là lạm phát trong nước của Fed và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ; tình hình xung đột ở Ukraine ”, vị chuyên gia này nhận định. nêu ý kiến.

Làm thế nào để đối phó với việc bị mắc kẹt?

Đối với những cổ đông cá nhân đang nắm giữ nhóm cổ phiếu âm trong thời gian gần đây, theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, để xử lý tài khoản khi bị “kẹt”, trước tiên nhà đầu tư cần phân tích tình trạng cổ phiếu của mình. thị trường. Nếu thị trường giảm mạnh, cần xác định đó là đợt điều chỉnh giảm cục bộ hay thị trường đang đi vào xu hướng giảm.

Thông thường, trong những phiên điều chỉnh cục bộ, phiên sau sẽ là phiên hồi phục và khối lượng thị trường khá lớn. Khi đó, nhà đầu tư có thể yên tâm tiếp tục nắm giữ số lượng cổ phiếu trong danh mục. Tuy nhiên, nếu thị trường những phiên sau vẫn giảm điểm với khối lượng yếu thì nhà đầu tư cần thận trọng và tuyệt đối tránh bắt đáy.

Theo các chuyên gia, trong khi chứng khoán đang trong xu hướng giảm giá, điều quan trọng nhất là phải tỉnh táo, bình tĩnh và phân tích kỹ lưỡng để tìm ra cách xử lý. Đối với các nhà đầu tư đang mắc kẹt trong tình trạng cổ phiếu tăng nóng, hai lời khuyên phổ biến nhất là chấp nhận cắt giảm cổ phiếu và không bình quân giá.

Đầu tiên, các nhà đầu tư nên chấp nhận nỗi đau và cắt lỗ cổ phiếu. Việc chấp nhận cắt lỗ khi đang “kẹp” là điều không dễ dàng bởi nhiều người thường cho rằng “chưa bán được là chưa lỗ” và chờ cổ phiếu phục hồi. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xác định rõ việc cố thủ với cổ phiếu nhằm mục đích đầu tư dài hạn và kinh doanh đầu cơ rất khác nhau. Do đó, nhà đầu tư không thể đánh đồng việc “chốt” các cổ phiếu này với việc tích lũy, đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản, bởi khả năng các doanh nghiệp này kinh doanh tốt là rất thấp. .

Việc cần làm là cố gắng xử lý tài khoản càng nhanh càng tốt khi có dấu hiệu sụt giảm ở những cổ phiếu “nóng” không có nguyên tắc cơ bản. Nếu bạn không thể bán tất cả số cổ phiếu bạn có, hãy xử lý khoản vay ký quỹ để tránh tình trạng dư thừa tài khoản của bạn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp bình quân giá vì vốn dĩ phương pháp này chỉ dành cho những cổ phiếu tốt, còn tiềm năng tăng giá. Còn đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ, đà giảm sâu, giảm sốc hoàn toàn có thể tiếp diễn, việc “xuống tiền” lúc này sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ.

“Cuộc chơi” đầu cơ cổ phiếu vốn đã tiềm ẩn rất nhiều rủi ro; Nếu nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro, họ chỉ nên dành một phần nhỏ tài sản của mình để tham gia.

Bên cạnh đó, hãy luôn xác định trong tâm trí rằng điểm mua của bạn có thể là đỉnh của cổ phiếu. Khi có dấu hiệu đảo chiều, hãy cố gắng bán ra càng nhanh càng tốt vì nắm giữ những cổ phiếu này trong ngắn hạn hay trung hạn cũng rất khó quay trở lại đỉnh cũ.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm khi lạm phát leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/4 tăng điểm đầu phiên nhưng sau đó đóng cửa trong sắc đỏ. Các nhà đầu tư lo lắng về dữ liệu …

Bản tin chứng khoán lúc 9h hôm nay 13/04/2022: HBC, POM, VNE, HQC, DVN, PHH

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin cập nhật và gửi tới độc giả những tin tức mới về chứng khoán …

Kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn cho người vay đấu giá đất

Các ngân hàng phải kịp thời báo cáo NHNN khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Top 8 sàn giao dịch Bạc online lớn, uy tín nhất Thế giới 2021
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết...
Not found image
Cập nhật VN-Index mất thêm gần 4 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index mất thêm gần 4 điểm Hình minh họa Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt hồi phục,...
Not found image
Cập nhật Tháng 4, thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh tăng mạnh
Cập nhật thông tin về Tháng 4, thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh tăng mạnh Số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán...