Cập nhật Nghiêm trị hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong chào bán trái phiếu

Cập nhật thông tin về Nghiêm trị hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong chào bán trái phiếu


Hình minh họa. Nguồn: internet

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, theo quy định hiện hành, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về việc chào bán. mua bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bán lẻ tại 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, theo kết quả điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an, từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh có hành vi lừa đảo, sử dụng 03 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn. Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông và các công ty liên quan, đã phát hành 09 đợt trái phiếu trái phép, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng để huy động tiền của các nhà đầu tư nhưng không phục vụ hoạt động kinh doanh. kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Như vậy, về bản chất của vụ án, các đối tượng đã lợi dụng lòng tin của nhà đầu tư và cố ý lừa đảo khi có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động chào bán trái phiếu riêng lẻ. .

Ngoài ra, hiện nay, theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP, về nguyên tắc phát hành và sử dụng vốn trái phiếu, doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự có. – Chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ. Ngoài ra, doanh nghiệp phải nêu rõ mục đích phát hành trong phương án phát hành theo quy định tại Điều 13 Nghị định này và công bố thông tin cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu. Việc sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mục đích theo phương án phát hành và nội dung công bố thông tin cho nhà đầu tư. Với quy định pháp luật rõ ràng như vậy cho thấy các đối tượng đã cố tình không thực hiện đúng quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu riêng lẻ để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Được biết, Bộ Tài chính đã kịp thời chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu để cấp có thẩm quyền xem xét. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm tra các tổ chức tư vấn, hồ sơ chào bán, đại lý phát hành đối với đợt chào bán của 3 công ty nêu trên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trường hợp phát hiện sai phạm, các đơn vị chức năng của Bộ xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trước đó, đại diện Bộ Tài chính cũng đã nhấn mạnh thông điệp: “Tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai ở đâu sẽ xử lý nghiêm minh, giữ vững kỷ cương, kỷ cương và minh bạch của thị trường chứng khoán ”.

Thông điệp mạnh mẽ này đã nhận được sự đồng tình của dư luận, củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào tính minh bạch và cởi mở của thị trường. Rõ ràng, chỉ khi pháp luật được tôn trọng, thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng mới có thể phát triển ổn định, an toàn và bền vững.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Nhích nhẹ phiên cuối tuần
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhích nhẹ phiên cuối tuần Chứng khoán Mỹ ngày 12/12: Đồng loạt bứt phá Chứng khoán Mỹ ngày...
Not found image
Cập nhật Bộ Trưởng Bộ Tài chính giải trình một số vấn đề về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Cập nhật thông tin mới nhất về Bộ Trưởng Bộ Tài chính giải trình một số vấn đề về dự án Luật Chứng khoán (sửa...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index Trong phiên giao dịch sáng ngày...