Cập nhật Nếu Fed tăng lãi suất…

Cập nhật thông tin mới nhất về Nếu Fed tăng lãi suất…

Từ nay đến cuối năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có 3 cuộc họp để quyết định có tăng lãi suất hay không. Và cuộc họp gần đây nhất sẽ diễn ra vào tuần sau, từ ngày 16 – 17/9.
Đây là một quyết định quan trọng, không chỉ liên quan đến nền kinh tế Mỹ mà nó còn tác động rộng rãi đến phần còn lại của nền kinh tế thế giới. Vì vậy, không ngạc nhiên khi mỗi ngày có hàng chục báo cáo phân tích, bình luận và dự đoán động thái tiếp theo của một trong những ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Trong trường hợp Fed quyết định tăng lãi suất đối với USD, nhiều khả năng chứng khoán toàn cầu sẽ giảm mạnh. Và câu hỏi đặt ra là các quyết sách từ bên kia địa cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu, Chứng khoán Bảo Việt, câu chuyện Fed tăng lãi suất thực chất đã bắt đầu phản ánh diễn biến thị trường từ cuối năm 2013. Hầu hết các quỹ đầu tư đều đã có những điều chỉnh về danh mục đầu tư. và giải thích cho các tác động bất lợi của nó.
Việc điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô trong nước thời gian gần đây, đặc biệt là chính sách tỷ giá cũng đã lường trước được yếu tố rủi ro này. Do đó, kịch bản Fed tăng lãi suất trong tháng 9 với biên độ không quá lớn (từ 0,5% trở xuống) sẽ không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến của thị trường chứng khoán.
Cùng chung quan điểm, bà Đoàn Thị Thanh Trúc, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng, nhà đầu tư đã có sự chuẩn bị tâm lý và hành động cụ thể, ví dụ như dòng vốn. vào các thị trường mới nổi đã giảm rõ rệt trong tháng 8, chỉ còn 35 tỷ USD từ mức 40 tỷ USD trong tháng 7. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 60 tỷ USD một tháng trong năm trước.
“Chúng tôi cho rằng sau quyết định tăng lãi suất của Fed vào tháng 9 này, thị trường có thể chỉ bị ảnh hưởng từ 2 đến 3 phiên. Diễn biến thị trường sau đó sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế Việt Nam và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết”, bà Trúc nói .
Theo ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI), quyết định tăng lãi suất của Fed ảnh hưởng đến Việt Nam thông qua hai yếu tố.
Yếu tố đầu tiên, về mặt lý thuyết, đồng USD sẽ mạnh lên so với các đồng tiền khác, trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái. Trong ảnh hưởng của nó, nó sẽ tác động đến khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là nếu các nước trong khu vực phá giá đồng tiền của họ.
Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp. Việc Fed tăng lãi suất có khả năng làm giảm dòng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi và thị trường cận biên vào Mỹ, đặc biệt là dòng tiền nóng.
Tuy nhiên, độ nhạy rất cao của dòng vốn đầu tư gián tiếp có thể đã phản ánh phần nào diễn biến giá của thị trường chứng khoán hiện nay, nên trong trường hợp Fed tăng lãi suất như dự kiến, phản ứng của thị trường là không chắc chắn. ông Dương nói.

Dựa theo BizLIVE

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm, 2 sàn rung lắc
Cập nhật thông tin mới nhất về Cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm, 2 sàn rung lắc Hầu hết các nhóm cổ phiếu giao...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index VN-Index xuất hiện một cây nến...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền Phái sinh: Hãy cẩn thận với những biến động...