Cập nhật Nên Mua Trái Phiếu Hay Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Tốt Hơn?

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Nên Mua Trái Phiếu Hay Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Tốt Hơn?

Phần lớn nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Sau một thời gian làm việc, bạn đã tích lũy được một số tiền không hề nhỏ. Tuy nhiên, mức độ lãi suất tiền gửi ngân hàng phát triển chậm và trái phiếu phát triển. Vậy bạn đang đắn đo có nên mua trái phiếu hay không? tiết kiệm ngân hàng Hiệu quả hơn? Hãy cùng Timo phân tích bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu được hiểu là hình thức giao dịch giữa người cho vay và người phát hành trái phiếu (Doanh nghiệp, Chính phủ, tổ chức tài chính hoặc ngân hàng). Trong đó yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đủ theo cam kết ghi trong hợp đồng vay.

Trái phiếu được coi là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập. Đầu tư vào trái phiếu được coi là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Phân loại trái phiếu

Đầu tư trái phiếu được vận hành với nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào nhiều đặc điểm để phân loại trái phiếu. Đặc biệt:

 • Dựa trên nhà xuất bảnTrái phiếu: Trái phiếu được chia thành trái phiếu công ty, trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính.
 • Dựa trên hình thức trái phiếu: Được chia thành trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh. Trong đó, trái phiếu vô danh được hiểu là tên người mua không được ghi trên sổ sách của tổ chức phát hành. Ngược lại, trái phiếu đã đăng ký có tên người mua trên sổ sách.
 • Dựa trên lợi nhuận: Trái phiếu được chia thành trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thả nổi (hoặc có thể thay đổi) và trái phiếu có lãi suất bằng không.

Đặc điểm nổi bật của đầu tư trái phiếu là gì?

Trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu đặc điểm của trái phiếu là gì? Để bạn có thể đầu tư chính xác và đúng đắn nhất. Đặc biệt:

 • Cả doanh nghiệp và cơ quan đều có thẩm quyền phát hành trái phiếu. Trong trường hợp của một tổ chức phát hành, nó được gọi là trái phiếu doanh nghiệp, trong khi Chính phủ hoặc Kho bạc phát hành nó như một trái phiếu chính phủ.
 • Nguồn thu nhập từ trái phiếu được gọi là tiền lãi, số tiền này không phụ thuộc vào quá trình kinh doanh mà là một khoản thu nhập cố định nhận được.
 • Đặc biệt, khi doanh nghiệp giải thể, phá sản, công ty phải ưu tiên thanh toán cho trái chủ. Bởi vì trái phiếu được coi là chứng khoán nợ, chúng phải được thanh toán đầy đủ cho người sở hữu trái phiếu trước khi cổ đông có thể nhận được cổ phần của họ.

Những rủi ro thường gặp khi đầu tư vào trái phiếu

Những rủi ro thường gặp khi đầu tư vào trái phiếu
 • Rủi ro lãi suất: Khi lãi suất giảm, nhà đầu tư sẽ thu lãi trái phiếu và trả cao hơn giá thị trường, dẫn đến giá trái phiếu tăng lên. Nhưng khi lãi suất tăng, các nhà đầu tư sẽ từ bỏ trái phiếu có lợi suất thấp, khiến giá trái phiếu giảm xuống.
 • Rủi ro lạm phát: Khi lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu, sức mua của nhà đầu tư giảm và lợi suất âm là có thể xảy ra.
 • Rủi ro thanh toán: Nó được hiểu là khả năng chuyển hóa thành tiền của tài sản. Đây là lúc các nhà đầu tư không thể bán trái phiếu doanh nghiệp của mình vì thị trường quá nhỏ. Nếu thị trường thưa thớt, bạn buộc phải bán trái phiếu với giá thấp hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Đặc điểm nổi bật của hình thức gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm cũng được coi là một hình thức đầu tư tài chính. Do đó, mỗi loại tiền gửi tiết kiệm cũng có những đặc điểm riêng như:

Đặc trưng Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Thời điểm cụ thể Khách hàng lựa chọn nhiều kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… Sau đó đến hạn sẽ nhận được một khoản tiền. Khách hàng có thể trả góp bất cứ lúc nào, không cần chọn kỳ hạn để gửi tiết kiệm.
Lãi suất Cấp độ lãi suất tiết kiệm ngân hàng không giống nhau tùy theo thời hạn. Lãi suất thường thấp hơn tiết kiệm có kỳ hạn

Ngoài ra, cả hai hình thức gửi tiền tiết kiệm đều có đặc điểm là quản lý thông qua sổ tiết kiệm, có tính ổn định và bảo mật cao.

 • Để quản lý tài khoản hiệu quả, tiết kiệm là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, giúp chứng minh số tiền mà bạn đã gửi vào. Bạn cần bảo quản cẩn thận và kiểm tra thông tin cá nhân trên sách trước khi nhận.
 • Thủ tục gửi tiền đơn giản, nhanh chóng, không cần nhiều quy định mà bạn vẫn nhận được số tiền lãi vốn có.

Mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì tốt hơn?

Bảng so sánh ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm và mua trái phiếu:

Nội dung Tiết kiệm Mua trái phiếu
Thuận lợi – Đảm bảo an toàn, không sợ trộm cắp, cháy nổ khi có sự cố tại nhà
– Tiền gửi tiết kiệm có thể sinh lời theo thời gian
– Có thể rút tiền linh hoạt khi cần
– Hạn chế rủi ro mất tiền do lạm phát
– Cách thức mở sổ đơn giản, bạn chỉ cần mang theo CMND đến các quầy giao dịch của ngân hàng. Hoặc tiết kiệm trực tuyến qua ứng dụng hoặc Internet Banking,…
– Lợi nhuận cao, lãi suất trung bình từ 8,7% đến 9,5%
– Lãi suất cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của Ngân hàng
– Có thể chuyển nhượng trái phiếu linh hoạt
Trái phiếu được coi là chứng khoán nợ nên khi công ty phá sản, ngân hàng phải ưu tiên trả nợ cho trái chủ.
– Mua trái phiếu rất đơn giản và dễ thực hiện.
Khuyết điểm Lãi suất ổn định nhưng thấp sẽ khiến bạn không có nhiều tiền sau khi đóng. Khi mua trái phiếu, bạn có thể gặp nhiều rủi ro như rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro đầu tư và rủi ro thanh khoản, v.v.

Qua bảng trên có thể thấy tùy theo hiểu biết và nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp. Ví dụ: Gửi tiết kiệm sẽ nhận được lãi suất thấp hơn, nhưng an toàn và ổn định. Nhưng ngược lại, trái phiếu có lãi suất cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.

Qua những chia sẻ trên, Timo đã giải đáp được thắc mắc nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Tiếp theo, nó chỉ phụ thuộc vào khả năng học hỏi kiến ​​thức và trau dồi kỹ năng của bạn. Hãy nghiên cứu kỹ thị trường tài chính trước khi đầu tư để có được tương lai ổn định hơn.

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Nên dùng ngân hàng nào dịch vụ tốt, miễn phí năm 2021 I Timo
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Nên dùng ngân...
Not found image
Cập nhật Nên kinh doanh gì dịp Trung Thu và cách quản lý thu chi
Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Nên kinh doanh gì dịp Trung Thu...
Not found image
Cập nhật NHỮNG TÍNH NĂNG TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG VIỆC TRÊN ỨNG DỤNG TIMO BẠN CẦN BIẾT 
Hello quý khách. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết NHỮNG TÍNH NĂNG...