Cập nhật Nâng cao năng lực, tính tuân thủ của tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (*)

Cập nhật thông tin về Nâng cao năng lực, tính tuân thủ của tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (*)

Hình minh họa. Nguồn: internet

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Hiện nay, khung pháp lý về tổ chức, hoạt động và trách nhiệm của các tổ chức cung ứng dịch vụ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã được ban hành tại các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán. Các tổ chức tư vấn cung cấp dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, đảm bảo thị trường vận hành theo các định hướng, chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Vì vậy, trong thời gian tới, cần nâng cao năng lực, kinh nghiệm và sự tuân thủ của các tổ chức này.

Theo đó, việc xây dựng, phát triển và hoàn thiện hoạt động của các tổ chức trung gian tham gia hoạt động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần có lộ trình cụ thể. Cụ thể, cần có định hướng chính sách, quy định của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức này; đồng thời hoàn thiện cơ chế giám sát và báo cáo của các tổ chức trung gian khi cung cấp dịch vụ.

Các chương trình đào tạo nghiệp vụ, quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho các tổ chức tham gia thị trường này sẽ được Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam tiếp tục tổ chức cho các thành viên và thị trường.

Để nâng cao chất lượng của các tổ chức tư vấn cung cấp dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, cần tập trung đào tạo và đẩy mạnh công tác đánh giá, kiểm soát chất lượng định kỳ. Cụ thể là nâng cao năng lực cho các nhà cung cấp dịch vụ thông qua các chương trình đào tạo. Các cơ quan quản lý và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cần định kỳ tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho nhân sự của các công ty chứng khoán cung cấp các dịch vụ liên quan. Nhân viên phục vụ cần được đào tạo bài bản và tuân thủ Quy tắc đạo đức khi hành nghề. Đồng thời, cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng các cơ sở cung cấp dịch vụ; hạn chế các quy định đối với tổ chức đáp ứng tiêu chuẩn và điều kiện cung cấp dịch vụ.

Việc hình thành các công ty xếp hạng tín nhiệm, trong đó có liên kết với các công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu cũng là cần thiết, thời gian tới các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét xây dựng các quy định. về giám sát hoạt động của các công ty xếp hạng tín nhiệm.

Đồng thời, việc nghiên cứu và áp dụng phương pháp đã được thực hiện ở một số nước trong khu vực như Malaysia về yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp, từ đó hình thành văn hóa và nhu cầu sử dụng trái phiếu. Sử dụng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho cả tổ chức phát hành cũng như nhà đầu tư hoặc đưa ra quy định về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bắt buộc phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm, và đối với từng loại nhà đầu tư thì xếp hạng nào cho phù hợp?

Ngoài ra, để đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ trên thị trường, cơ quan quản lý cần nghiên cứu, đề xuất khả năng triển khai hoạt động của các tổ chức cung ứng dịch vụ định giá trái phiếu; quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của tổ chức đại diện chủ sở hữu trái phiếu và tổ chức quản lý tài sản thế chấp nhằm tăng tính chuyên nghiệp của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.Trích bài “Nâng cao vai trò của các nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp” trên Tạp chí Tài chính số ra ngày 1/12/2021.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Cập nhật thông tin mới nhất về Tăng nhẹ phiên đầu tuần Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/7, chỉ số S&P 500 tăng gần...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 17/02/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 17/02/2020 Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index Phiên giao dịch sáng ngày 21/10/2021,...