Cập nhật Mã OTP là gì và phương pháp bảo mật mã OTP?

Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Mã OTP là gì và phương pháp bảo mật mã OTP?

Đa số nguồn đều đc update thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn phải thanh toán trực tuyến hoặc thực hiện giao dịch bằng tài khoản của mình Thẻ ATM nội địa.. bạn thường được yêu cầu nhập Mã OTP. Chỉ bạn mới có thể nhìn thấy Mã OTP của tôi và Mã OTP sẽ có hiệu lực sau vài phút. Vì thế Mã OTP Mã OTP là gì và cách sử dụng mã OTP như thế nào sẽ được Timo giải đáp ngay sau đây.
Sống thông minh hơn, chất lượng hơn với Timo. Đăng ký đi đợi!

Mã otp

Bảo mật 2 lớp với mã OTP (Nguồn: Timo)

1. Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của Mật khẩu một lần, có nghĩa là mật khẩu dùng một lần. Nó là một chuỗi các chữ cái hoặc số do ngân hàng tạo được gửi đến số điện thoại của bạn. Để xác nhận giao dịch nhằm tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán trực tuyến.
Như tên cho thấy, mã OTP được sử dụng Xác nhận giao dịch chỉ một lần. Kể cả khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này không còn giá trị. Và bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào khác.
OTP thường được dùng để bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt là các giao dịch bằng tài khoản ngân hàng. OTP giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc tin tặc xâm nhập.

  mã otp

Mã OTP của ngân hàng số Timo (Nguồn: Timo)

2. Cách lấy mã OTP?

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại của bạn khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu bạn muốn chuyển tiền sang tài khoản khác bằng Internet Banking. Bạn cần đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch bao gồm: người nhận, số tiền cần chuyển, hình thức chuyển tiền. Ứng dụng Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin giao dịch bằng nút “lấy mã OTP”.
Sau khi chọn nút “lấy mã OTP”, chỉ trong vài phút, một mã số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi về điện thoại của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ chỉ là nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch cuối cùng.
Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán trực tuyến, hãy sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mã OTP mặc định cũng sẽ được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

3. 3 loại mã OTP hiện nay

Các ngân hàng thường xem đây là một dịch vụ bổ sung tiện ích cho khách hàng sử dụng sản phẩm của ngân hàng khi giao dịch. Điều này có nghĩa là để sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải trả một khoản phí nhỏ. Hiện nay, có 3 hình thức cung cấp Mã OTP được:

 • SMS OTP: Bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản Mã OTP đến số điện thoại bạn đã đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng. Ví dụ như thẻ ATM nội địa, khi bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Bạn phải nhập mã trong tin nhắn văn bản được gửi đến điện thoại của mình để tiến hành giao dịch. Hầu hết các ngân hàng đều thích Timo, Vietcombank, VP Bank,… đều có dịch vụ SMS OTP.
  mã otp

  Một tin nhắn SMS sẽ được gửi đến điện thoại của bạn để thông báo về mã OTP (Nguồn: Timo)

 • Mã thông báo: Là thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Nó có thể tự động sinh sản mà không cần kết nối mạng. Nếu sử dụng hình thức này, bạn sẽ phải trả thêm phí để làm Token máy. Giới thiệu một số ngân hàng có dịch vụ bảo mật Token như ACB, HSBC, Sacombank, v.v.
 • OTP thông minh: Đây là ứng dụng tạo ra Mã OTP mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại có hệ điều hành Android hoặc iOS. Sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công, ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

4. Mã OTP cũng có thể bị lộ nếu bất cẩn

Đây là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kỹ số tiền và chi tiêu trước khi nhập Mã OTP để thanh toán.
Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ lớp bảo mật này.

 • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại bạn đăng ký Mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy Mã OTP từ điện thoại của bạn.
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của bạn.
 • Thông báo ngay cho ngân hàng để tạm thời khóa tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.

Thẻ ngân hàng được coi như một chiếc ví của bạn. Nếu bạn bỏ ra một số tiền nhỏ để tăng tính bảo mật cho ví thì hoàn toàn xứng đáng. Cho thẻ ATM nội địa Timo, bạn hoàn toàn không cần trả phí cho dịch vụ này. Bất kỳ giao dịch nào từ Nạp tiền điện thoại, thanh toán tiền điện, chuyển tiền cho người khác,… Cũng sẽ được bảo mật bởi Mã OTP.
Ngoài ra, Timo đã đến 3 lớp bảo mật. Vì vậy, các thành viên Timo hiện tại và tương lai có thể yên tâm hơn với hệ thống bảo mật của ngân hàng số Timo.
Sống thông minh hơn, chất lượng hơn với Timo. Đăng ký đi đợi!
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline miễn phí 1800 6788.

 • Mở thẻ ATM Timo trực tuyến chỉ trong 2 phút với eKYC
  Mở thẻ miễn phí. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Chuyển tiền miễn phí. Máy POS quẹt thẻ miễn phí
  Rút tiền miễn phí tại hơn 17.000 ATM trên toàn quốc
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, AirPay
  Dễ dàng quản lý và mở khóa thẻ 24/7 qua ứng dụng

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Làm thẻ ATM online và những tiện ích công nghệ tối ưu nhất
Chào bạn đọc. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Làm thẻ...
Not found image
Cập nhật Tổng hợp tất cả các cách thanh toán tiền điện online
Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung...
Not found image
Cập nhật Hạch Toán Chi Phí Thuê Ngoài như thế nào?
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Hạch...