Cập nhật Lời cảnh báo với thị trường chứng khoán Việt Nam

Cập nhật thông tin mới nhất về Lời cảnh báo với thị trường chứng khoán Việt Nam

Kể từ ngày hôm đó, suốt 5 phiên tiếp theo, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ, báo hiệu một đợt giảm điểm mới. Các nhà phân tích giải thích rằng việc chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh là do các nhà đầu tư đã mất niềm tin vào khả năng chính phủ Trung Quốc ngừng bán.

Trước đó khoảng hai tuần, Chính phủ Trung Quốc đã rót 800 tỷ USD vào thị trường chứng khoán để vực dậy thị trường và cấm cổ đông lớn nhất của các công ty đại chúng bán cổ phiếu, hạn chế bán khống. và cho phép 1.400 công ty ngừng giao dịch, tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và khuyến khích các ngân hàng mua lại cổ phiếu.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Các biện pháp của Chính phủ Trung Quốc đã tạm thời kìm hãm đà giảm của thị trường, các chỉ số thị trường tăng 14% trong 10 phiên giao dịch. Nhưng chỉ trong 5 ngày, tất cả thành quả của các chính sách của chính phủ và thậm chí 800 tỷ USD đang bị đe dọa bốc hơi không dấu vết trong một thị trường quá nóng và không được kiểm soát. Và chính phủ Trung Quốc phải vào cuộc.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, Tập đoàn Tài chính Chứng khoán Trung Quốc (CSFC) đã sẵn sàng bơm hàng tỷ nhân dân tệ vào thị trường chứng khoán đại lục theo kế hoạch bình ổn thị trường của Chính phủ Trung Quốc. Động thái này diễn ra sau khi chứng khoán Thượng Hải ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn 8 năm.

CSFC là nhân tố chính trong việc ngăn chặn sự hỗn loạn của thị trường bằng cách chuyển nguồn tài chính của ngân hàng trung ương vào thị trường chứng khoán.

Mục tiêu của Trung Quốc là một thị trường ổn định. Tuy nhiên, một vấn đề khác là niềm tin của nhà đầu tư vào Trung Quốc đã bị lung lay nghiêm trọng. Sự can thiệp của chính phủ một cách mơ hồ và có phần “tàn bạo” thực sự không phải là cách điều chỉnh hiệu quả các quy luật của một thị trường chứng khoán đang hoạt động.

Nhiều chuyên gia thị trường không còn tin tưởng vào hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường chứng khoán của chính phủ Trung Quốc.

Tom Demark, giám đốc công ty phân tích DeMark Analytics, người đã dự đoán chính xác quy mô sụt giảm của chỉ số Shanghai Composite vào năm 2013, tin tưởng rằng trong ba tuần tới, chỉ số này sẽ giảm thêm 14% nữa và tình hình thị trường chứng khoán sẽ nhắc lại các sự kiện ở New York vào năm 1929 đã gây ra cuộc Đại suy thoái (còn được gọi là Thứ Ba Đen).

Rõ ràng đã đến lúc phải phân tích nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc và hậu quả của nó đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Điểm giống và khác nhau giữa thị trường chứng khoán Trung Quốc và Việt Nam

Có nhiều lý do khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi tự do. Nhưng điều dễ thấy nhất là trên thị trường đang có bong bóng vỡ.

Chính phủ Trung Quốc phải chịu một phần trách nhiệm khi thị trường chứng khoán tăng trưởng quá mạnh, quá nóng. Đó là việc áp dụng rộng rãi các công cụ bán khống và đòn bẩy. Từ đó, những người ít tiền, thậm chí không có tiền vẫn có thể đầu tư.

Đầu tư quá dễ dàng nên giá cổ phiếu bị đẩy lên cao và tạo ra bong bóng. Và tất nhiên, bong bóng đã quá căng và vỡ ra. Nhìn lại, có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một thời kỳ rất giống với thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay.

Đó là giai đoạn 2005-2007. Vào thời điểm đó, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Mọi người đều nhảy vào thị trường chứng khoán. Ngay cả những người làm công ăn lương, những bà nội trợ, nhân viên bảo vệ, bà bán vé số trước cổng công ty chứng khoán đều đổ tiền mua cổ phiếu.

Năm 2014-2015 ở Trung Quốc cũng vậy. Chỉ có một sự khác biệt, một sự khác biệt rất lớn, và đó là quy mô của thị trường. Quy mô thị trường của thị trường chứng khoán Việt Nam rất nhỏ so với của Trung Quốc.

Trong vòng chưa đầy một tháng, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất hơn 30% giá trị vốn hóa, tương đương 3,5 nghìn tỷ USD. Đây là thiệt hại khủng khiếp.

Mức độ thiệt hại thậm chí còn lớn hơn cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp, về tiền bạc. Tất nhiên nhiều người nói đây chỉ là thị trường thứ cấp, giá cả và vốn hóa chỉ là các chỉ báo đầu cơ. Minh chứng là dù thị trường chứng khoán mất hơn 30% giá trị vốn hóa nhưng giá trái phiếu chính phủ Trung Quốc trong thời gian đó chỉ giảm 0,01%.

Đáng tiếc, các chỉ số thị trường có thể là ảo, nhưng số tiền bị mất là tiền thật, tiền mặt, tiền dự trữ, đôi khi là tiền ăn cắp từ bao năm mồ hôi nước mắt của người lao động. Hôi.

Sự thua thiệt này đối với phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ chắc chắn sẽ dẫn đến giảm mức sống của một bộ phận người dân, giảm nhu cầu trong nước … Nhưng quan trọng hơn là làm mất niềm tin vào sức mạnh của thị trường. kinh tế, sức khỏe của nền kinh tế và cụ thể hơn là khả năng điều hành nền kinh tế của Chính phủ Trung Quốc.

Một hiện tượng khác mà thị trường Trung Quốc luôn giống Việt Nam là đầu tư bầy đàn. Một người giao dịch với người kia mà không cần biết gì về chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là thị trường đầu tư dành cho những người chuyên nghiệp, am hiểu và được đào tạo bài bản. Đối với công chúng, đây không phải là nơi khuyến khích đầu tư.

Một thị trường chứng khoán được coi là lý tưởng nếu và chỉ khi nó hoạt động trên các thông tin thị trường được công bố rộng rãi, từ đó các nhà đầu tư có thể đánh giá và đầu tư một cách tự do.

Tuy nhiên, một thực tế đáng ngạc nhiên ở Trung Quốc (và ngay cả ở Việt Nam) là các công ty đã cố gắng áp đặt các chuẩn mực kế toán tốt nhất lên thị trường chứng khoán (thay vì thông báo cho thị trường). điều phối viên).

Ở đó, thông tin thuận lợi được phổ biến, và thông tin xấu bị che giấu hoặc trì hoãn, gây thiệt hại cho các nhóm đầu tư. Không minh bạch có thể gây rủi ro cao, đồng thời không thể đánh giá rõ ràng các khoản nợ. Kết quả là, các nhà đầu tư vào các công ty Trung Quốc không thực sự tin tưởng vào các con số và phân tích của các công ty Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc.

Những dấu hiệu đó đã có trên thị trường chứng khoán Việt Nam chưa? Mặc dù chúng khác nhau về mức độ, nhưng tất cả các chuyên gia đều đồng ý: Có. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển nhanh nhất thế giới. Chỉ trong vòng 3 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng 11,58%, vượt xa tốc độ tăng của các nước như Mông Cổ 7,81%, Hy Lạp 4,72% …

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc có phải là tiếng còi cho thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ngày 25/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải công khai, minh bạch, an toàn, không để xảy ra bong bóng, khủng hoảng, đổ vỡ, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý để kịp thời xử lý tình huống. được điều chỉnh để phát huy lợi thế, ngăn chặn các hoạt động tiêu cực dẫn đến khó khăn cho thị trường chứng khoán.

Tác động của sự sụp đổ thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam

Trong hơn 30 năm qua, Trung Quốc nổi lên là cường quốc thứ 2 thế giới về sức mạnh kinh tế. Họ có thể lực khá tốt và khả năng hồi phục nhanh. Thời gian thu hồi có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc 3 năm tùy thuộc vào chính sách của Trung Quốc.

Nhưng nền kinh tế Trung Quốc lành mạnh không có nghĩa là không có những điểm yếu, như thông tin thị trường tài chính Trung Quốc thiếu minh bạch, tham nhũng,… Tiền tham nhũng, tiền được “rửa” thông qua đầu tư vào cổ phiếu. , trái phiếu.

Cần lưu ý rằng bong bóng thị trường chứng khoán Trung Quốc đang vỡ trên thị trường thứ cấp, tác động rất ít đến thị trường sơ cấp. Thị trường sơ cấp là nơi các doanh nghiệp phát hành chứng khoán để huy động vốn.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp muốn phát hành chứng khoán, trái phiếu nhưng do diễn biến thị trường không thuận lợi nên buộc phải dừng kế hoạch phát hành. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang bất ổn. Kinh tế Trung Quốc bất ổn sẽ ảnh hưởng đến thế giới vì Trung Quốc là công xưởng lớn, thị trường lớn của thế giới.

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Việt Nam có hai đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc, nhưng vị thế với mỗi nước là khác nhau. Với Mỹ, Việt Nam đứng ở vị thế xuất siêu với kim ngạch lên tới hàng chục tỷ USD.

Còn đối với Trung Quốc, bức tranh ở chiều ngược lại. Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc rất lớn nên hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Nếu nền kinh tế có vấn đề, tác động lớn nhất là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Nền kinh tế Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng tương tự do Trung Quốc có quan hệ thương mại và đầu tư rất lớn ở Đông Nam Á. Trung Quốc rót vốn vào Việt Nam không nhiều nhưng đầu tư vào Đông Nam Á rất lớn. Khi Trung Quốc “ốm” thì các nước Đông Nam Á không thể “khỏe” được.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tâm lý nhà đầu tư ít nhiều dao động. Tuy nhiên, trong hơn 1 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhưng vẫn chưa ổn định. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để trấn an nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có yên tâm giao dịch hay không phụ thuộc vào nhận định của họ cũng như công tác tuyên truyền của Chính phủ. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải có thông tin chính xác và minh bạch nhất về thị trường. Các chính sách của Ngân hàng Nhà nước phải được kiểm soát chặt chẽ.

Một trong những yếu tố gây ra bong bóng chứng khoán Trung Quốc lần này là chính phủ không kiểm soát hoạt động bán khống và đòn bẩy.

Tại Việt Nam, sau khủng hoảng từ năm 2007, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 36 để hạn chế vấn đề này. Cần thực hiện tốt chính sách tốt. Ngân hàng Nhà nước cần kiểm tra chặt chẽ các ngân hàng trong việc tuân thủ các quy định liên quan đến thị trường chứng khoán tại Thông tư 36.

Dựa theo An ninh Thủ đô

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu dầu khí nào có tiềm năng tăng giá cao nhất nếu giá dầu tiếp tục leo thang?
Cập nhật thông tin về Cổ phiếu dầu khí nào có tiềm năng tăng giá cao nhất nếu giá dầu tiếp tục leo thang? ...
Not found image
Cập nhật Lực cầu trở lại, VN-Index tăng mạnh trước giờ nghỉ
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực cầu trở lại, VN-Index tăng mạnh trước giờ nghỉ Hình minh họa (nguồn internet) Chốt phiên sáng,...
Not found image
Cập nhật Lực bán tăng cao, VN-Index giảm gần 8 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán tăng cao, VN-Index giảm gần 8 điểm Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt tăng...