Cập nhật Liên tiếp lập đỉnh lịch sử, sự nguy hiểm của thị trường chứng khoán Việt Nam đang nằm ở đâu?

Cập nhật thông tin mới nhất về Liên tiếp lập đỉnh lịch sử, sự nguy hiểm của thị trường chứng khoán Việt Nam đang nằm ở đâu?

tiếp tục làm việc trong danh sách nguy hiểm của các trường học ở Việt Nam, hiện bạn đang ở đâu?

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Diễn biến của VN-Index (Nguồn: VNDirect)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/4, VN-Index chính thức chạm đỉnh mới 1.204,33 điểm. Về điểm số, VN-Index tăng khoảng 22%, HNX-Index và UPCoM-Index tăng lần lượt khoảng 18% và 10%.

Giá trị vốn hóa toàn thị trường vượt ngưỡng 4,2 triệu tỷ đồng, trong đó phần lớn đến từ quy mô sàn HOSE với hơn 3,25 triệu tỷ đồng, tăng 24% so với đầu năm. Xu hướng tăng được thể hiện rõ ràng về mặt điểm số. Tuy nhiên, để có cái nhìn cụ thể hơn về thị trường trong thời gian qua cũng như sắp tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại CTCP Chứng khoán Maybank KimEng. .

tiếp tục làm việc trong danh sách nguy hiểm của các trường học ở Việt Nam, hiện bạn đang ở đâu?

Chuyên gia Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Maybank KimEng

Thị trường chứng khoán luôn trong tình trạng “đỏ da” trong thời gian gần đây.

Ông Phan Dũng Khánh cho biết, thị trường Việt Nam gần đây có đà tăng trưởng mạnh nhất thế giới với khoảng 19,3%, bỏ xa Ai Cập đứng thứ hai với 15%. Xu hướng chung của Việt Nam là đi ngược lại thị trường thế giới.

Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư kiếm lời không nhiều do số lượng cổ phiếu tăng giá ít hơn. Cụ thể, số cổ phiếu giảm giá trong quý I chiếm khoảng 57%. Nếu tính những mã mang lại lợi nhuận cao hơn mức tăng của VN-Index thì chỉ khoảng 14%.

Cũng theo ông Khánh, thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây xuất hiện hiện tượng “đỏ da mặt” khi điểm số tăng nhưng không phải là không đẹp. Thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhóm ngân hàng và một số mã bluechip riêng lẻ như VIC.

Chứng khoán Việt Nam chưa thực sự tăng giá

Theo các chuyên gia, CPTPP hầu như không tác động đến thị trường, chẳng hạn nhóm dệt may có mức độ yếu kém so với toàn thị trường là điều đã được thể hiện trước đây. Ngoài ra, tác động này mang tính chất trung hạn hơn, khi đó nhà đầu tư sẽ cân nhắc có nên đầu tư vào nhóm ngành này hay không vì CPTPP chỉ là một phần tác động đến thị trường chứng khoán.

Về ảnh hưởng của chứng khoán thế giới, ông Khánh nhấn mạnh, nguy hiểm nằm ở chỗ, thị trường Việt Nam đang đi ngược lại thế giới, nên trong trường hợp thế giới tiếp tục xấu đi, Việt Nam khó tránh khỏi. Đi với thị trường thế giới, mức tăng của thị trường Việt Nam chỉ ở chỉ số VN-Index, chứ chưa tính về giá trị.

Xu hướng của nhóm bất động sản, ngân hàng hoặc chứng khoán có thể suy yếu

Ông Khánh cho biết nhóm bất động sản và xây dựng phân thành hai xu hướng, trong đó những cổ phiếu có đà tăng mạnh như PDR, DXG là những doanh nghiệp có quy mô thị trường vừa phải. Ngược lại, các cổ phiếu có quy mô lớn hơn như HBC, CTD lại có đà lao dốc khiến nhà đầu tư lỗ nặng. Nhóm bất động sản và xây dựng đang có sự phân hóa và trong thời gian sắp tới điều đó có thể trở nên rõ ràng hơn.

Khác với những năm trước, khi số mã tăng của nhóm ngành này thường song hành với nhau thì hiện nay, số mã tăng chỉ chiếm khoảng 55%. Nhiều cổ phiếu đã có đà tăng lớn nên nếu nhà đầu tư mới tham gia thì tỷ suất lợi nhuận sẽ không cao nên phải cân nhắc tham gia nhóm này. Xu hướng dòng tiền sau đó có thể chảy sang các ngành khác tiềm năng hơn, ông Khánh nhận định.

Chứng khoán và ngân hàng đang dẫn đầu thị trường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngân hàng có xu hướng tăng trong 3 năm trở lại đây. Với xu hướng tăng dài hạn như vậy, đợt tăng sắp tới có thể chậm lại.

Còn với nhóm chứng khoán, khi thị trường đi lên, các công ty chứng khoán sẽ được hưởng lợi, giá cổ phiếu tăng nhưng cũng có thể chững lại trong trung hạn khi thị trường vẫn trong tình trạng “vỏ xanh, vỏ đỏ”. “.

Ngoài ra, nhóm dầu khí có thể diễn biến xấu, ngoại trừ GAS, các cổ phiếu khác như PVD, PVS đều không quá khả quan. Dòng tiền vào nhóm dầu khí vẫn đang âm nên trong ngắn hạn, nhóm này khó có xu hướng tốt.

Thanh khoản hiện chỉ tập trung ở một số nhóm

Trong tháng 4, ông Khánh cho rằng thị trường đầu năm vẫn có xu hướng tốt, nhưng vẫn còn hiện tượng “vỏ xanh, lòng đỏ”. Ông Khánh cũng lưu ý, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong thời gian gần đây, mặc dù trong quý I họ mua ròng khá lớn nhưng chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2, 3 có xu hướng bán ròng.

Về hiện tượng “Bán tháng 5”, ông Khánh cho rằng đây chỉ mang tính chất tâm lý khi thị trường tháng 5 có xu hướng đi lên trong ba năm trở lại đây. Nhưng riêng trong tháng 5/2018, “tâm hồng nhan” được dự báo sẽ tiếp diễn và khối ngoại đang có chiều hướng bán ròng nên xu hướng giảm có thể xuất hiện.

Dòng tiền hiện đang rất yếu, mặc dù so với năm 2017 và 2016 vẫn ở mức khá, nhưng thanh khoản của thị trường nhiều nhất là vào tháng 1. Theo nguyên tắc lên giá thì thanh khoản phải tăng, nhưng thanh khoản hiện nay không tốt, tính theo giá trị, tập trung vào các mã ngân hàng, chứng khoán hay cổ phiếu VIC.

Ông Khánh cho biết thêm, lượng giao dịch không tăng, thống kê trong quý I cho thấy tỷ trọng lớn là cổ phiếu thanh khoản thấp. Do đó, lượng người mua giao dịch nhiều thực sự vắng bóng, chưa kể những cổ phiếu có thanh khoản thấp lại có xu hướng tăng hơn trước.

Theo ông Khánh, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ vốn hóa lớn sang vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. Khoảng 14% số mã tăng điểm trong quý I vượt qua VN-Index, trong khi nhóm penny và trung bình chiếm ưu thế, chỉ có 8 mã vốn hóa lớn.

Việc khối ngoại và chứng chỉ quỹ ETF bán ròng có thể là vấn đề tiêu cực đối với thị trường trong thời gian tới, đặc biệt là trong trung hạn khi dòng tiền chủ yếu được hỗ trợ từ khối nội.

Ngưỡng kháng cự mới của VN-Index có thể là 1.280 – 1.300 điểm

Theo ông Khánh, các yếu tố ảnh hưởng trong thời gian tới có khối ngoại, thị trường chứng khoán thế giới hay báo cáo tài chính quý I. Trong đó, nhóm ngân hàng, chứng khoán, công nghệ hay hàng tiêu dùng dự kiến ​​sẽ đóng cửa. kết quả kinh doanh tốt, nhưng các chuyên gia cũng lưu ý cần nhìn thêm triển vọng kinh doanh trong các quý tiếp theo.

Ngoài ra, ông Khánh lưu ý một yếu tố gián tiếp khác đến từ bitcoin và thị trường tiền mã hóa nói chung khi rất nhiều người đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản đã đầu tư vào đồng tiền này. Với đà giảm vừa qua, nhiều khả năng nhà đầu tư chứng khoán sẽ bán cổ phiếu để bù lỗ, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường chứng khoán.

Ông Khánh dự báo sau khi vượt 1.200 điểm, ngưỡng kháng cự mới của VN-Index có thể là 1.280-1.300 điểm. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển về nhóm vốn hóa trung bình và penny, nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm penny trong thời gian tới, đặc biệt là những cổ phiếu có nền tảng tốt và xu hướng dòng tiền tốt, các chuyên gia khuyến nghị.

Minh Đăng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 24/02/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 24/02/2020 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank...
Not found image
Cập nhật [F0 CK] Thanh khoản là gì – Những thông tin cơ bản cần biết về tính thanh khoản!
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung [F0 CK]...
Not found image
Cập nhật Bộ Trưởng Bộ Tài chính giải trình một số vấn đề về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)
Cập nhật thông tin mới nhất về Bộ Trưởng Bộ Tài chính giải trình một số vấn đề về dự án Luật Chứng khoán (sửa...