Cập nhật Lên lịch đào tạo chứng khoán phái sinh

Cập nhật thông tin mới nhất về Lên lịch đào tạo chứng khoán phái sinh


Đào tạo nhóm thực hành

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cần chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán phái sinh từ quý III / 2015.

Là đơn vị được Ủy ban Chứng khoán giao nhiệm vụ tổ chức các khóa đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán phái sinh, ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Chứng khoán (SRTC) cho biết, đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị như : đội ngũ giảng viên, xây dựng hệ thống giáo trình, quy trình sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề… đã hoàn thiện và sẵn sàng triển khai các khóa đào tạo.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trong kế hoạch đào tạo các khóa cấp chứng chỉ năm 2015 của SRTC, dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 8 đến đầu tháng 9 sẽ mở lớp đào tạo về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh. Hai khóa đào tạo với nội dung tương tự sẽ được SRTC khai giảng vào tháng 10 và tháng 11 năm 2015.

Là đầu mối được giao nhiệm vụ đào tạo cho cả đội ngũ chuyên nghiệp (nhà đầu tư tổ chức) và công chúng đầu tư (nhà đầu tư cá nhân), ông Jay Keun Lee, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ phái sinh, Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA) đã chia sẻ kinh nghiệm của KOFIA trong việc đào tạo hành nghề phái sinh đội. Theo đó, các khóa đào tạo được thiết kế với hai nội dung chính là giáo dục đạo đức nghề nghiệp và bồi dưỡng nghiệp vụ. Trong cơ cấu tổ chức đào tạo của KOFIA có hai bộ phận riêng biệt: bộ phận chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ cho người hành nghề, bộ phận còn lại chuyên tổ chức các khóa đào tạo cho nhà đầu tư.

“Cơ cấu tổ chức cũng như nội dung đào tạo được thiết kế như trên mang lại hiệu quả tốt. Việt Nam nên tham khảo kinh nghiệm của Hàn Quốc trong quá trình triển khai các khóa đào tạo cho các học viên, cũng như các nhà đầu tư trong thời gian tới ”, ông Jay Keun Lee khuyến nghị.

Hướng tới đào tạo công chúng đầu tư

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, song song với việc chuẩn bị triển khai các khóa đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề cho nhân sự của tổ chức kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán cần phối hợp với các hiệp hội, thành viên thị trường cùng xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo, phổ biến kiến ​​thức. về các sản phẩm phái sinh cho công chúng đầu tư.

Từ định hướng trên, ông Hùng cho biết, SRTC cũng sẵn sàng mở các lớp đào tạo cho công chúng đầu tư khi họ có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc triển khai thị trường chứng khoán phái sinh cũng như đào tạo công chúng đầu tư tham gia thị trường này còn quá mới nên theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán, Việt Nam cần rút kinh nghiệm từ các thị trường đi trước.

“Theo Luật thị trường vốn Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh, ngoài việc bắt buộc phải trải qua các khóa đào tạo lý thuyết, còn phải thực hành mô phỏng giao dịch. Cụ thể, họ phải trải qua 30 giờ đào tạo lý thuyết và 50 giờ mô phỏng giao dịch “, ông Jay Keun Lee cho biết và cho biết thêm rằng các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh phải kiểm tra tính hợp lệ của nhà đầu tư hoặc chứng chỉ đào tạo do KOFIA cấp cho nhà đầu tư hoặc Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc. Nhà đầu tư nhận được lời khuyên đầu tư từ một công ty được cấp phép cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phái sinh được miễn học và thực hành mô phỏng giao dịch.

Thực tiễn đào tạo, phổ biến kiến ​​thức cho công chúng đầu tư tại Việt Nam cho thấy, bên cạnh hình thức đào tạo qua nhà trường, việc tăng cường triển khai các kênh truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội thảo có vai trò quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, cũng như kỹ năng tham gia thị trường cho công chúng đầu tư.

Từ thực tế này, tiếp nối Hội thảo nâng cao năng lực thị trường chứng khoán phái sinh vào cuối tháng 7, ngày 24/8, Ủy ban Chứng khoán sẽ phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) tổ chức hội thảo Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam. Bên cạnh những chia sẻ kinh nghiệm triển khai, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh và các sản phẩm phái sinh trên thị trường tài chính quốc tế của các chuyên gia trong và ngoài nước, tại buổi tọa đàm này, đại diện các công ty chứng khoán và công ty quản lý. Quỹ sẽ chia sẻ quá trình chuẩn bị tham gia thị trường chứng khoán phái sinh về thiết kế sản phẩm, dịch vụ; có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cũng như công chúng đầu tư.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tác động và cơ hội của thị trường chứng khoán cuối năm
Cập nhật thông tin mới nhất về Tác động và cơ hội của thị trường chứng khoán cuối năm Nhiều cơ hội đầu tư hơn...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index Trong phiên giao dịch sáng ngày...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ đồng loạt giả điểm phiên 18/5/2021
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ đồng loạt giả điểm phiên 18/5/2021 Dow Jones giảm 267,13 điểm xuống 34.060,66 điểm; S&P...