Cập nhật Lên kế hoạch về hưu sung túc khi còn trẻ

Hello quý khách. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Lên kế hoạch về hưu sung túc khi còn trẻ

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Lập kế hoạch cho một cuộc nghỉ hưu ‘sung túc’ khi còn trẻ

Hầu hết người dân Việt Nam đều muốn an tâm hưởng thụ khi về hưu. Tuy nhiên, có một nghịch lý là ít người biết nhìn xa trông rộng và chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt để giàu có về già.

cặp vợ chồng cao cấp ngắm hoàng hôn

Một cuộc khảo sát gần đây của HSBC cho thấy phần lớn thanh niên Việt Nam không có kế hoạch tiết kiệm cho thời kỳ hưu trí. Trong số những người trong độ tuổi lao động (30 đến 39 tuổi), có tới 54% cho biết họ chưa có kế hoạch tiết kiệm. Ngay cả trong số những người sắp nghỉ hưu (từ 50 đến 59 tuổi), có tới 37% số người được hỏi cho biết họ không có kế hoạch nghỉ hưu nào cả. HSBC cũng cho biết, thời gian nghỉ hưu thường kéo dài khoảng 18 năm, nhưng tiền tiết kiệm của người Việt chỉ đủ dùng trong 10 năm.

Vì vậy, theo các chuyên gia, tiết kiệm khi còn trẻ vẫn là cách tốt nhất để lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu. Đối với nhiều người, cách gửi tiết kiệm phổ biến là hàng tháng trích một phần thu nhập để gửi vào ngân hàng, hoặc cũng có thể gửi vào ngân hàng bất cứ khi nào có thu nhập đột xuất.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng để số tiền tiết kiệm đó tiếp tục tăng lên, họ cũng cần đầu tư tiền của mình với nguyên tắc “đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Ví dụ, nhà đầu tư có thể chọn mua một số cổ phiếu có uy tín, mặc dù mức độ biến động của chúng ít hơn so với các cổ phiếu “nóng” khác. Vàng cũng là một hình thức tiết kiệm phổ biến, mặc dù giá cả đã biến động dữ dội trong thời gian gần đây theo hướng rẻ hơn nhiều so với cách đây một hoặc hai năm.

Ngoài ra, ở Việt Nam hiện nay, công ty bảo hiểm cũng là một kênh đầu tư phổ biến. Các công ty cung cấp nhiều loại kế hoạch hưu trí cho khách hàng lựa chọn. Ưu điểm của các chương trình này là ràng buộc khách hàng với chương trình tích lũy thường xuyên, phù hợp với những người thường thiếu ý chí trong việc lập kế hoạch tiết kiệm. Ngoài tiết kiệm, hầu hết các kế hoạch hưu trí cung cấp các lợi ích khi khách hàng qua đời. Một số gói cho phép khách hàng vừa gửi tiết kiệm vừa yêu cầu nhà bảo hiểm thay mặt họ đầu tư tiền để hưởng lãi suất. Tùy thuộc vào lựa chọn đầu tư ít rủi ro hơn, lợi nhuận có thể cao hoặc thấp.

Bên cạnh đó, một hành động quan trọng khác khi lập kế hoạch nghỉ hưu là không nghỉ hưu sớm. Ở những nước thiếu hụt lao động như Nhật Bản, tuổi nghỉ hưu là 60, nhưng 20% ​​người già vẫn tiếp tục làm việc sau đó. Vì vậy, nếu còn khỏe, đi làm không chỉ mang lại thu nhập, bớt phụ thuộc vào con cháu mà còn mang lại niềm vui cho người cao tuổi.

Cuối cùng, số tiền cần chi tiêu khi nghỉ hưu cũng cần được tính toán trước để chuẩn bị vì những khoản chi phí khi nghỉ hưu sẽ cao hơn rất nhiều so với khi đi làm. Con số của Standard & Poor cho thấy nhu cầu tài chính của một người khi nghỉ hưu bằng khoảng 60 đến 80% những gì một người sẽ chi tiêu khi còn trẻ.

Chúng ta cần lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu với những cân nhắc về gia đình, đặc biệt là trách nhiệm tài chính đối với con cái, chăm sóc cha mẹ già. Những người có nhiều con có lợi thế là nhận được nhiều hỗ trợ hơn khi về già, nhưng tiết kiệm khi còn trẻ có thể không dễ dàng so với những người chỉ có một hoặc hai con. Ngoài ra, có sự chuẩn bị tốt về tài chính cũng giúp con giảm bớt gánh nặng và không rơi vào cảm giác hụt ​​hẫng khi phải dựa dẫm vào người khác.

Theo Anh Đức từ Vnexpress

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Timo đến Cần Thơ | Timo
Hi quý vị. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Timo đến Cần...
Not found image
Cập nhật Mời bạn đăng ký Timo – Nhận ngay vé xem phim CGV
Xin chào đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Mời...
Not found image
Cập nhật Bảo Hiểm Sức Khỏe Giá Bao Nhiêu & Gói Nào Tốt Nhất 2021
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Bảo...