Cập nhật “Lao đao” vì tin đồn chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về “Lao đao” vì tin đồn chứng khoán

0039-tu-kinh
“Lao đao” vì tin đồn chứng khoán. Hình minh họa.

Kể từ sau vụ bắt tạm giam Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, giới đầu tư chứng khoán Việt Nam chìm trong biển tin giả. xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và các nhóm chat.

Hôm thứ Sáu tuần trước, trên các nhóm chat xuất hiện thông tin cơ quan quản lý sẽ thanh tra hàng loạt doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn, trong đó liệt kê hàng loạt cái tên đình đám. Bản tin này thậm chí còn dẫn nguồn rõ ràng là một tờ báo uy tín và được nhiều người đọc ở miền Nam.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch chiều cùng ngày, dư luận xôn xao về kế hoạch thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế và chứng khoán của một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Các công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán gồm Tập đoàn Hoa Sen, Đô thị Kinh Bắc, Thiết bị điện Việt Nam có tốc độ lan tỏa nhanh.

Hệ quả là tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều người quyết định bán cổ phần để bảo toàn vốn; Giá cổ phiếu của các công ty được đề cập trong tin đồn đều giảm sàn, kéo theo hầu hết các cổ phiếu khác bị bán ồ ạt.

Còn với nhóm của TGĐ Nguyễn Văn Tuấn, chỉ sau 4 phiên giảm giá, vốn hóa của Gelex đã bốc hơi mạnh.

Điều này đã đẩy thị trường đi xuống và VN-Index kết thúc phiên giao dịch đó mất hơn 20 điểm.

Điều đáng nói, thông tin trên còn đề cập đến trường hợp của Tập đoàn Gelex – một tập đoàn vào năm 2021 cũng đã phát hành rất nhiều trái phiếu doanh nghiệp để gia tăng hoạt động M&A và mở rộng hoạt động sản xuất. kinh doanh của nó.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin sai sự thật trên, ngày 12/4/2022, Gelex đã phải có công văn gửi cổ đông và nhà đầu tư về tin đồn thất thiệt nêu trên. Bức thư này được đăng trên trang web của tập đoàn này.

Tính chung trong 3 phiên giảm vừa qua, vốn hóa thị trường chứng khoán đã bốc hơi hơn 260.000 tỷ đồng (11,5 tỷ USD).

Thừa nhận những trường hợp nhiễu loạn thông tin trên thị trường tài chính gần đây, giám đốc một số công ty chứng khoán cho rằng, cơ quan quản lý cần truy tìm và có thông báo xử lý để thị trường tài chính không bị xáo trộn. Ổn.

Nhìn vào số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới trong tháng 3/2022, lên đến 270.000 – tăng 45.000 tài khoản so với số tài khoản mới mở tháng trước, tạo kỷ lục mới cho thấy thị trường chứng khoán đang trở thành kênh đầu tiên. đầu tư thu hút sự quan tâm cao của các nhà đầu tư.

Đến nay, có 5 triệu tài khoản, chiếm 5% dân số hoặc 7% dân số trưởng thành, tham gia vào thị trường.

Bảo vệ nhà đầu tư, một trong những tiêu chí đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới đánh giá hàng năm, đang cần có những hành động bảo vệ nhà đầu tư trước tác động của những cú sốc thông tin. thông tin sai lệch, tin đồn ác ý bao quanh doanh nghiệp.

Dưới góc độ thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế, thị trường vốn bao gồm cổ phiếu và trái phiếu, phát triển lành mạnh và bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng. Các nguồn lực xã hội cần được phát huy và phân bổ cho doanh nghiệp thông qua thị trường tài chính để phát huy hiệu quả.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn cho người vay đấu giá đất

Các ngân hàng phải kịp thời báo cáo NHNN khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Đáy nào cho VN-Index?

Phiên hôm nay (12/4), thị trường chỉ bật nhẹ sau thời gian mở cửa và sau đó tiếp tục lao dốc với tốc độ nhanh hơn …

Góc nhìn tuần mới của chuyên gia chứng khoán: Cơ hội ưu tiên cho cổ phiếu blue-chip

Thị trường đang trong giai đoạn khá nhạy cảm khi chịu tác động của nhiều thông tin tiêu cực, do đó, nhóm cổ phiếu …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Giằng co và tích lũy
Cập nhật thông tin mới nhất về Giằng co và tích lũy Tiếp tục điều chỉnh trong nửa đầu phiên (Công ty Chứng khoán Bảo...
Not found image
Cập nhật Điều chỉnh về vùng 1.280-1.300 điểm trước khi phát tín hiệu hồi phục
Cập nhật thông tin mới nhất về Điều chỉnh về vùng 1.280-1.300 điểm trước khi phát tín hiệu hồi phục Phiên giao dịch ngày 24/8/2021:...
Not found image
Cập nhật Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index áp sát mốc 880 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index áp sát mốc 880 điểm Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 11,96...