Cập nhật Lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính để phát triển bền vững

Cập nhật thông tin về Lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính để phát triển bền vững


Hình minh họa. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có những bước tiến mới

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Để đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển ổn định, minh bạch, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai đồng bộ các giải pháp như tích cực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường và đặc biệt là thị trường chứng khoán. đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý dứt điểm người vi phạm.

Trả lời Đài Truyền hình Việt Nam tối 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc khẳng định Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, giám sát để tránh tình trạng lũng đoạn thị trường chứng khoán, nhất là cổ phiếu. chẳng hạn như đưa ra thông tin sai lệch hoặc sử dụng nhiều tài khoản giao dịch bất thường. Mọi hành vi thao túng phải bị trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cũng nhấn mạnh, đối với những doanh nghiệp thực hiện đúng quy định thì phải hỗ trợ hết sức để thị trường phát triển bền vững.

Đồng tình với quan điểm này, nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng, cũng như nhiều quốc gia khác, trong quá trình hướng tới một thị trường chứng khoán ổn định, bền vững, công khai và minh bạch, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức. với nhiều thách thức và vấn đề nảy sinh. Điều quan trọng là các cơ quan quản lý đã phát đi một thông điệp rõ ràng với các biện pháp điều chỉnh mạnh mẽ, quyết liệt để củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ông Tsuyoshi Imai – Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Nhật Bản cho biết: “Việc Chính phủ quyết tâm xử phạt các chủ doanh nghiệp làm ăn sai trái đã làm tăng thêm niềm tin của cộng đồng quốc tế. Đây là hành động cần thiết để thị trường Việt Nam bước lên một nấc thang mới”. Phải nói rằng về lâu dài đây là những hành động rất tích cực ”.

Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Nhật Bản cũng cho rằng, những động thái quyết liệt chấn chỉnh, lành mạnh hóa thị trường chứng khoán của Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan là cơ sở để MSCI nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. .

Niềm tin được củng cố, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Mặc dù trong thời gian gần đây, Vn-Index liên tục có nhiều phiên giảm điểm, trong đó phiên ngày 20/4 đánh mất mốc 1.400 điểm, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là tiềm năng. Theo TS Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiến lên cùng đà tăng trưởng của thị trường thế giới. Cơ sở của niềm tin này được đưa ra là nền kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh và mạnh. Đây là điểm tựa cực kỳ quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Mỗi khi nền kinh tế phục hồi với tốc độ nhanh và mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tạo đà cho nền kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Các nhận định cũng cho thấy triển vọng phục hồi kinh tế vĩ mô của Việt Nam vào năm 2022 là rất rõ ràng sau một thời gian chịu áp lực cao do COVID-19. Tăng trưởng GDP quý I / 2022 đạt 5,03%, cải thiện mạnh mẽ so với cùng kỳ. Các cân đối vĩ mô khác cơ bản được duy trì, lạm phát được kiềm chế, cán cân thanh toán thặng dư. Niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài ngày càng gia tăng khi họ đẩy mạnh mua ròng liên tiếp trong những phiên giảm điểm gần đây.

Ngày 15/4, ASPS của Thái Lan (Asia Plus Securities) cũng khuyến nghị tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh và ngày càng trở nên phổ biến. hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. ASPS cũng cho rằng việc chỉ số chứng khoán Việt Nam chỉ giảm 2% từ đầu năm đến nay – mức khá khiêm tốn trong bối cảnh chỉ số S&P 500 giảm 10% – thể hiện sự ổn định của chỉ số VN-Index. bất chấp những xáo trộn của thế giới.

Ngoài ra, kết quả mới nhất trong báo cáo Chỉ số Khí hậu Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cũng cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Châu Âu đối với môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng lên. Trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73, mức cao nhất kể từ đợt bùng phát lần thứ tư. Các doanh nghiệp châu Âu có những nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam trong 3 tháng tới. Hơn 2/3 (69%) lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng nền kinh tế Việt Nam có khả năng ổn định và cải thiện trong khi chỉ 5% cho rằng tình hình sẽ xấu đi.

Các chuyên gia cho rằng, các yếu tố trên đảm bảo môi trường đầu tư sáng sủa, ổn định với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan của các doanh nghiệp niêm yết.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VASB kiến nghị giải pháp căn cơ hỗ trợ thị trường và công ty chứng khoán trong tình hình khó khăn do dịch Covid
Cập nhật thông tin mới nhất về VASB kiến nghị giải pháp căn cơ hỗ trợ thị trường và công ty chứng khoán trong tình...
Not found image
Cập nhật Tìm cơ hội ở các cổ phiếu “bị lãng quên”
Cập nhật thông tin mới nhất về Tìm cơ hội ở các cổ phiếu “bị lãng quên” Theo ông, sự khởi sắc của nhóm cổ...
Not found image
Cập nhật Giao dịch không đăng ký, một doanh nghiệp bị phạt 450 triệu đồng
Cập nhật thông tin về Giao dịch không đăng ký, một doanh nghiệp bị phạt 450 triệu đồng Hình minh họa. Nguồn: internet Theo...