Cập nhật Làn sóng công ty chứng khoán ngoại đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Cập nhật thông tin mới nhất về Làn sóng công ty chứng khoán ngoại đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Lan song cong ty chung khoan ngoai do con di hoc o Viet Nam

Chứng khoán ngoại sẽ thành công hay sẽ sớm bị bán phá giá?

Mới đây, hai công ty chứng khoán là Chứng khoán Đệ Nhất (Mã: FSC) và Chứng khoán Hàng Hải (Mã: MSI) đồng loạt nới room lên 100%. Ngay sau thông tin nới room, cả hai đã công bố những thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

KB Securities, một ngân hàng đầu tư thuộc Tập đoàn tài chính KB của Hàn Quốc, đã xác nhận rằng họ sẽ mua lại 99,4% cổ phần của Công ty Cổ phần Chứng khoán Hàng hải (MSI) với giá khoảng 33,16 triệu USD (tương đương 33,16 triệu USD). 753 tỷ đồng).

Kế hoạch mua lại này do một công ty luật Hàn Quốc tư vấn và dự kiến ​​hoàn thành trong 2-3 tháng tới, sau các thủ tục cần thiết với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Về phía Chứng khoán Đệ Nhất, hiện vẫn chưa có tuyên bố cụ thể nhưng động thái này có lẽ ai cũng đoán được. 15 cá nhân là lãnh đạo và người có liên quan muốn thoái toàn bộ 6.200 cổ phiếu đang nắm giữ, trong đó riêng Chủ tịch HĐQT Trần Thiện Thế và con trai đã bán được tổng cộng 4.900 cổ phiếu.

Trước đó, vào tháng 8/2017, đại hội đồng cổ đông của FSC đã thông qua vấn đề cho phép Công ty Yuanta Securities Hong Kong mua tối đa 50% cổ phần của FSC mà không phải thực hiện chào mua công khai. (Trước đó, đơn vị này là cổ đông lớn nhất của FSC với tỷ lệ sở hữu 44,68%).

Như vậy, hai cái tên nói trên nhiều khả năng sẽ trở thành công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Sự đa dạng hơn đến từ các nhà đầu tư châu Á

Gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc đang muốn tăng cường sự hiện diện trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn thông qua các thương vụ mua lại các công ty chứng khoán vừa và nhỏ.

Cách đây không lâu, CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, theo đó miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Duy Toại, bầu Chủ tịch mới thay cho ông Hạo Dân của Quốc tịch. Trung Quốc. Ông Hạo Dân là cổ đông chiến lược mới từ Tập đoàn đầu tư Hồng Triết Thượng Hải, tập đoàn quản lý nhiều quỹ đầu tư khá lớn tại Trung Quốc với quy mô vốn hàng trăm triệu USD.

Nếu để ý kỹ hơn, có thể thấy tỷ lệ cổ đông của công ty là người Trung Quốc áp đảo, đáng chú ý là số lượng thành viên hội đồng quản trị là người Trung Quốc cũng là 8/11 người. IVS cũng đang có kế hoạch tăng vốn lên 800 tỷ đồng trong quý IV năm nay.

Một tổ chức khác cũng mang đậm dấu ấn Trung Quốc là Công ty Chứng khoán Hoa Trung Việt Nam (HZS). HZS có vốn điều lệ hơn 75 tỷ đồng (tương đương 3,3 triệu USD) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Hoa Trung (Bắc Kinh, Trung Quốc). Trước đây, HZS là Công ty Chứng khoán Tầm nhìn và được mua lại bởi các cổ đông của Tập đoàn Hoa Trung.

Các công ty đến từ Nhật Bản cũng đang bước những bước đầu tiên vào thị trường tài chính Việt Nam. Vào giữa tháng 9, Nikkei đưa tin Tokai Tokyo Financial Holdings có kế hoạch hợp tác với Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) để mở rộng hoạt động kinh doanh tại châu Á.

Tokai Tokyo Financial Holdings mong muốn hợp tác với BVSC trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư cũng như cung cấp các báo cáo nghiên cứu thị trường và các sản phẩm tài chính cho các nhà đầu tư cá nhân. Hai bên cũng sẽ hợp tác để trao đổi nhân viên để đào tạo.

Tuy nhiên, nói đến nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua lại công ty chứng khoán Việt Nam thì phải nói đến “người đứng đầu châu Á” Hàn Quốc. Đã có thời điểm nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đổ xô thâu tóm các công ty chứng khoán Việt Nam khi nhận thấy thị trường này còn màu mỡ. Có thể kể đến các công ty chứng khoán này như Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV), Công ty Chứng khoán Woori CBV, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, Mirae Asset …

Và mới đây nhất, Tập đoàn Lotte cũng công bố tham gia thị trường thẻ tín dụng Việt Nam cùng với việc mua lại Techcom Securities (TCBS), công ty con của Techcombank, một trong 5 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam.

Trên thực tế, số lượng công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài ngày càng nhiều. Với sự hỗ trợ của các tập đoàn tài chính hùng mạnh đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản …, các công ty chứng khoán nước ngoài liên tục bộc lộ tham vọng của mình thông qua các kế hoạch tăng vốn và mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, để biết cuộc “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam này có thành công hay không thì cần phải có thời gian kiểm chứng. Những ví dụ trước đây của các công ty chứng khoán Hàn Quốc vẫn chưa gặt hái được nhiều thành công. Thị phần môi giới 6 tháng đầu năm 2017, riêng top 10 công ty chứng khoán lớn nhất đã chiếm 69,65% thị phần cả nước và có dấu hiệu tăng không ngừng, các công ty chứng khoán còn lại chia nhau 31,53% thị phần.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á”

Ngưỡng 670 điểm hồi đầu năm và hiện chỉ số VN-Index đã vượt mốc 800 điểm (tăng gần 20%), Bloomberg đưa tin: “Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á từ đầu năm 2017”.

Theo Bloomberg, mặc dù hầu hết các thị trường chứng khoán mới nổi và sơ cấp của châu Á đều thu hút được dòng vốn ngoại trong năm nay, nhưng Việt Nam là quốc gia duy nhất có giá trị đầu tư ròng dương trong 8 tháng. qua.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường trong nước tăng 37% khi hàng loạt công ty niêm yết. Thomas Hugger, Giám đốc điều hành Asia Frontier Capital tại Hong Kong, cho biết chứng khoán Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lãi suất giảm, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng, tăng trưởng tín dụng và định giá hợp lý. .

M. Bình

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cẩn trọng khi đu theo sóng đầu cơ, cần bảo vệ NĐT nhỏ lẻ để không mất niềm tin vào chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Cẩn trọng khi đu theo sóng đầu cơ, cần bảo vệ NĐT nhỏ lẻ để không mất niềm...
Not found image
Vay Tiền Không Có Thẻ Ngân Hàng Bằng Cách Nào?
Nhu cầu vay tiền đang ngày càng tăng cao, sở hữu một thẻ ngân hàng giúp bạn dễ dàng sở hữu được các gói vay...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Hoàng Gia liên tục thua lỗ, một cá nhân vừa nâng sở hữu lên đến 76%
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Hoàng Gia liên tục thua lỗ, một cá nhân vừa nâng sở hữu lên đến 76%...