Cập nhật Lãi suất USD về 0%, tiền sẽ chảy vào chứng khoán?

Cập nhật thông tin mới nhất về Lãi suất USD về 0%, tiền sẽ chảy vào chứng khoán?


Động thái chính sách này có thể tác động nhẹ đến thu nhập của các doanh nghiệp có số dư tiền gửi lớn bằng USD, nhưng nhìn chung lại có tác động tích cực về nhiều mặt đối với doanh nghiệp và nền kinh tế.

Việc Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất huy động USD được coi là biện pháp hạn chế tích trữ ngoại tệ trong bối cảnh tỷ giá USD / VND gần đây biến động mạnh và liên tục tăng kịch trần trên hầu hết các thị trường. ngân hàng thương mại. Việc hạ lãi suất cũng thể hiện quyết tâm chống đô la hóa nền kinh tế của nhà điều hành và duy trì ổn định tỷ giá về cuối năm, bởi đây thường là thời điểm tỷ giá căng thẳng.

Nhìn nhận về động thái chính sách này của Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Công ty Chứng khoán Hàng Hải (MSI) cho rằng, lãi suất huy động USD về 0% / năm sẽ không tác động nhiều đến doanh nghiệp, bởi lãi suất trước khi điều chỉnh đã cũng rất thấp. Hơn nữa, việc nắm giữ ngoại tệ đối với nhiều doanh nghiệp là một cách để dự trữ tài sản chứ không phải là một kênh đầu tư.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Về phía các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định giảm lãi suất huy động USD, ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gỗ Trường Thành (TTF) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến TTF, vì công ty Tuy có nguồn thu ngoại tệ nhưng tiền gửi ngân hàng không lớn. Thậm chí, chính sách này sẽ khiến nhiều tổ chức, cá nhân chuyển đổi từ USD sang VND để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào các kênh khác, đẩy nhanh vòng quay vốn trong xã hội, cải thiện dư nợ tín dụng trong tương lai. hệ thống ngân hàng.

“Mục đích chính của việc hạ lãi suất USD của Ngân hàng Nhà nước là giảm tích trữ ngoại tệ trong nhân dân và khuyến khích người dân nắm giữ tiền đồng”, ông Thành nhận xét.

Trao đổi với nhà đầu tư, một số doanh nghiệp cũng cho biết sẽ không giữ vốn bằng USD để thanh toán các khoản vay trước đây mà sẽ chuyển từ USD sang VND và sử dụng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu thành phẩm kỳ vọng việc đưa lãi suất huy động về 0% / năm sẽ giúp họ có cơ hội tiếp cận vốn vay bằng USD với lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, những doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ lớn và số dư tiền gửi USD lớn tại ngân hàng sẽ mất đi một phần doanh thu tài chính vì bản chất làm giảm sức hấp dẫn của tiền gửi tiết kiệm bằng USD và tăng thuận lợi cho việc gửi tiền bằng VND, nhưng con số này không lớn. Mặt khác, lãi suất huy động USD giảm có thể gián tiếp giúp dòng tiền đầu tư từ kênh tỷ giá chuyển sang các kênh khác như bất động sản, chứng khoán và doanh nghiệp.

Công ty chứng khoán VNDirect cũng đánh giá đây là động thái khá chủ động của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm sức hấp dẫn của USD và tạo áp lực buộc các tổ chức, cá nhân bán USD, giảm nắm giữ ngoại tệ. Theo phân tích của ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Phát triển Môi giới Tư vấn, Chứng khoán VN Direct, trong những tháng tới, Ngân hàng Nhà nước có thể phải tăng lãi suất VND để các cá nhân, tổ chức giữ được USD mạnh. chuyển đổi sang VND và động thái điều chỉnh lãi suất USD nhằm tránh cú sốc USD cuối năm nay.

“Từ đầu năm đến nay, thị trường trái phiếu sơ cấp khá ì ạch do các tổ chức tài chính đang tìm kiếm lợi suất cao hơn. Động thái tăng lãi suất trong biên độ hợp lý sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong ngắn hạn. Đối với các doanh nghiệp, tác động của việc hạ lãi suất USD là không nhiều và phần nào sẽ tích cực khi giảm áp lực tỷ giá cho các doanh nghiệp có nhu cầu mua USD để nhập khẩu ”, ông Du nhận xét.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Top 10 sàn giao dịch hàng hóa quốc tế lớn và uy tín nhất 2021
Hi quý vị. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua bài chia sẽ Top 10...
Not found image
Cập nhật VN-Index lùi gần về mốc 1.140 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index lùi gần về mốc 1.140 điểm Diễn biến các chỉ số sáng 17/4 (Nguồn: VNDirect) Đầu phiên...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh I. CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI I.1....