Cập nhật Lãi suất gửi tiết kiệm về 0% – Tại sao đề xuất như vậy?

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Lãi suất gửi tiết kiệm về 0% – Tại sao đề xuất như vậy?

Đa số nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Mới đây, dư luận đang xôn xao với đề xuất đưa lãi suất tiền gửi 0%. Đề xuất này có hợp lý không? Nếu được thực hiện, hậu quả sẽ như thế nào đối với người tiết kiệm, các tổ chức liên quan và trên hết là đối với tình hình kinh tế. Hãy cùng Timo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao lại có đề xuất hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm về 0%?

Tại sao lại có đề xuất hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm về 0%?

Sự xuất hiện của đề xuất đặt lãi suất tiết kiệm khoảng 0% đến từ nhiều yếu tố. Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, lãi suất tiết kiệm đã giảm ở nhiều kỳ hạn do ảnh hưởng của đợt dịch Covid. Mặc dù vậy, các chuyên gia đều đồng ý Lãi suất ngân hàng hiện đang ở mức thấp ổn định.

Ngoài ra, đề xuất được đưa ra cũng bởi ở các nước phát triển, việc áp dụng lãi suất tiết kiệm về 0% đã được áp dụng từ nhiều năm nay. Và Việt Nam cũng hoàn toàn có cơ sở để áp dụng. Điều này được thực hiện nhằm tạo điều kiện cho lãi vay ngân hàng được kiểm soát từ 2-5% / năm.

Một ý kiến ​​khác cho rằng nếu đề xuất này được áp dụng, người có tiền nhàn rỗi sẽ chọn chuyển hướng đầu tư sang các kênh như vàng, chứng khoán, bất động sản,… Điều này sẽ tạo ra nhiều động lực cho các kênh. đầu tư tài chính được phát triển hơn.

Rủi ro khi lãi suất tiết kiệm về 0%

Rủi ro khi lãi suất tiết kiệm về 0%

Tuy nhiên, khi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đề xuất đưa lãi suất tiết kiệm về 0% đã vấp phải nhiều phản ứng gay gắt. Thậm chí, nhiều chuyên gia đánh giá đây là đề xuất “trên mây”, không đảm bảo cơ sở để thực hiện.

 • So sánh Việt Nam với các nước đã áp dụng lãi suất tiết kiệm về 0% là một sự so sánh khập khiễng. Bởi để áp dụng cũng cần bổ sung các số liệu nền vĩ mô, cơ cấu xã hội, dân số, chính sách …
 • Ứng dụng có thể gây ra sự nhầm lẫn và bất hợp tác từ phía mọi người tiết kiệm. Trong khi đây là nguồn vốn huy động chiếm tỷ trọng nhỏ đối với các ngân hàng. Và điều đó đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ nhanh chóng hết vốn để hoạt động.
 • Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ nhiễu loạn thị trường khi áp lãi suất tiết kiệm về 0%. Trong khi tỷ lệ lạm phát không được đảm bảo, liệu người dân có muốn tham gia với mức lãi suất này? Vô tình tạo ra một quy trình mới với việc doanh nghiệp phải tiếp cận các khoản vay lãi suất cao> bán sản phẩm / dịch vụ giá cao> lạm phát gia tăng.

Lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay là bao nhiêu?

Phải khẳng định rằng, vào thời điểm khó khăn do dịch bệnh Covid, mở sổ tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn và ổn định. Bất chấp dịch bệnh, các ngân hàng vẫn đảm bảo trả lãi suất theo công bố cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm. Tuy lãi suất không như trước dịch nhưng vẫn đảm bảo lãi đúng, đủ cho người gửi tiết kiệm.

Hiện mặt bằng lãi suất tiết kiệm bình quân các kỳ hạn vẫn được duy trì ở mức ổn định. Với huy động ngắn hạn và trung hạn ở mức 3,5-6,2% / năm. So với thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid, lãi suất đã giảm từ 1-2% với cùng kỳ hạn gửi.

Bạn có thể tham khảo mức lãi suất 12 tháng tại một số ngân hàng như sau:

 • Vietcombank: 3,8%
 • Ngân hàng VIB: 5,5%
 • VietinBank: 4%
 • Ngân hàng SHB: 6,1%
 • Ngân hàng OCB: 5,7%
 • Ngân hàng MB; 4,7%
 • Ngân hàng BIDV: 4%
 • Ngân hàng Bản Việt: 5,9%
 • Agribank: 4%
 • Ngân hàng MSB: 5,3%

Tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng bằng công cụ của Timo

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư ổn định và an toàn

Theo các chuyên gia, trải qua thời kỳ dịch bệnh, có thể khẳng định thêm về tính ổn định và an toàn của hình thức gửi tiết kiệm.

 • Tính ổn định: Lãi suất ngân hàng công bố được đảm bảo duy trì trong suốt kỳ hạn gửi. Tức là tại thời điểm bạn gửi tiền, lãi suất áp dụng sẽ được duy trì trong suốt thời hạn gửi. Trong suốt kỳ hạn gửi, mức lãi suất này sẽ không thay đổi.
 • An toàn: So với việc quản lý tiền tại nhà, gửi tiền tại ngân hàng an toàn hơn rất nhiều. Tiền bạc vừa được bảo toàn, vừa sinh lời, mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ nhân.

So với bản chất thì gửi tiết kiệm an toàn và ổn định hơn rất nhiều. Có thể cấp Lãi suất ngân hàng mới nhất chưa đạt con số cao như các hình thức khác, nhưng vẫn có thể chấp nhận được so với giá trị thực tế, tình hình lạm phát …

Có thể thấy, thông tin về việc áp lãi suất tiền gửi tiết kiệm về 0% đã gây ra nhiều tranh cãi và chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Điều này, theo các chuyên gia, được cho là chưa đủ cơ sở để thực hiện, thậm chí còn xa rời thực tế ở Việt Nam.

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Hướng dẫn chi tiết cách đổi mật khẩu, mã PIN thẻ ATM
Hi quý vị. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Hướng dẫn...
Not found image
Cập nhật Chung tay đạt cột mốc 50.000 thành viên
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia...
Not found image
Cập nhật THẾ HỆ TRẺ SỐNG KHÔNG TIỀN MẶT RA SAO VỚI TIMO?
Hello quý khách. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung THẾ HỆ TRẺ...