Cập nhật Kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn quay trở lại

Cập nhật thông tin về Kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn quay trở lại


Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Trạng thái tích cực của nhóm vốn hóa lớn lan sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, cộng với dòng tiền của khối ngoại đang quay trở lại mạnh mẽ tiếp tục giúp VN-Index tăng 8,26 điểm lên 1.524,7 điểm.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trong rổ cổ phiếu VN30, các mã vốn hóa hàng đầu như: GAS (Tổng công ty Khí Việt Nam), VHM (Công ty cổ phần Vinhomes), VIC (Tập đoàn Vingroup), VNM (Vinamilk) tăng giá tạo đà cho thị trường chứng khoán. thị trường chung.

Dấu ấn đậm nét của bluechips

Tuần trước, bất chấp những thông tin tiêu cực xoay quanh thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng khá tốt trong tuần cuối cùng của quý I / 2022 với 18 điểm, tương đương 1,2%.

Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò “trụ cột”, dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Cụ thể, chỉ số VN30, phản ánh nhóm bluechip, cũng tăng 44 điểm, tương đương 29%. Chốt phiên cuối tuần (1/4), giá trị giao dịch của VN30 tạm lập kỷ lục vào năm 2022 với 9.723 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, tuần qua, nhóm thép và dầu khí giảm do ảnh hưởng của giá dầu thế giới, đặc biệt nhóm cổ phiếu thuộc “họ FLC” tác động tiêu cực đến nhóm đầu cơ khiến dòng tiền chảy mạnh. Mặt khác, dòng tiền dường như đang hướng đến nhóm vốn hóa trung bình và vốn hóa lớn. Trong đó, FPT (CTCP FPT), MWG (CTCP Đầu tư Thế giới Di động), VNM, VPB (VPBank) là những cổ phiếu có mức tăng tốt nhất và đều nằm trong nhóm vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu ghi nhận sự cải thiện tích cực về dòng tiền cũng chủ yếu thuộc nhóm vốn hóa lớn như VPB, MBB (MBBank), VHM, KBC (CTCP Phát triển Đô thị Vua Bắc)…

Ngoài ra, trong Top những cổ phiếu có giá trị tăng trưởng mạnh chủ yếu thuộc nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin, bán lẻ và tiêu dùng, đây cũng là những nhóm ngành quy tụ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Có giá trị giao dịch tăng tích cực như PNJ (CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận), MWG, BVH (Tập đoàn Bảo Việt), C47 (CTCP Xây dựng 47).

Đáng chú ý, bộ đôi FPT và MWG đều có màn bứt tốc ngoạn mục làm say lòng nhà đầu tư, đẩy vốn hóa lên hơn 100.000 tỷ đồng.

Cụ thể, MWG đã có một tháng 4 khởi đầu rực rỡ khi tăng hết biên độ, lập đỉnh mới 156.000 đồng / cổ phiếu. Chỉ trong 2 tuần giao dịch, cổ phiếu này đã tăng gần 20%, với giá trị vốn hóa đạt hơn 114.000 tỷ đồng, tăng hơn 74% so với một năm trước. Lần gần nhất, MWG tăng trần cách đây 6 tháng vào ngày 9/9/2021, khi đó vốn hóa của doanh nghiệp này chưa đến 90.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ đông FPT còn phải chờ lâu hơn nữa mới thấy sắc tím trở lại khi 14 tháng kể từ ngày 29/1/2021, cổ phiếu này đã tăng trần trở lại. Sau đó, tiếp tục leo dốc ổn định và lập đỉnh mới 111.000 đồng / cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tháng 4 năm 2022. Theo đó, vốn hóa thị trường vừa vượt ngưỡng 100.000 tỷ đồng.

Một chuyên gia nhận định: “Rất hiếm khi một blue-chip tăng trần, vì cung cầu đối với những cổ phiếu này thường ở trạng thái cân bằng.

Một tín hiệu tích cực khác đến từ khối ngoại khi họ mua ròng tuần thứ hai liên tiếp với giá trị hơn 800 tỷ đồng. Bên cạnh cổ phiếu STB (Sacombank), khối ngoại liên tục đổ ròng vào “ông lớn” ngành hóa chất là DGC và cổ phiếu bluechip bất động sản VHM với khối lượng hàng nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, tuần qua, sau nhiều tháng bán ròng ròng, khối ngoại đã quay trở lại “gom” cổ phiếu VNM trong nhiều phiên liên tiếp.

Mong chờ sự trở lại

Theo Công ty Chứng khoán Mirae Asset, hiện VN-Index được đánh giá tích cực ở mức 7 điểm, và VN30 cũng được đánh giá ở mức 7 điểm cùng chiều. Điều này cho thấy đang có sự thỏa thuận pha giữa VN-Index và VN30. “Nhà đầu tư có thể xem đây là điểm tích cực của các blue-chip”, ông Đinh Minh Trí, Trưởng bộ phận phân tích tại Mirae Asset Securities, nhận định.

Có thể thấy, tuần qua, sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán. Không chỉ các cổ phiếu thuộc “họ FLC” mà các cổ phiếu đầu cơ cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù mức độ ảnh hưởng được đánh giá là không lớn trên thị trường nhưng niềm tin của nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng phần nào. Từ đó, nhà đầu tư dần nảy sinh tâm lý e ngại đối với cổ phiếu đầu cơ và có xu hướng dần tìm đến những cổ phiếu có nền tảng và kết quả kinh doanh tốt như nhóm vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, thị trường đang chờ đón kết quả kinh doanh quý I, đặc biệt là nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan. Ngoài ra, thời gian tới cũng là thời điểm diễn ra Đại hội đồng cổ đông, kế hoạch kinh doanh và phương án chia cổ tức sẽ dần được hé lộ. Và thường thì những sự kiện này hấp dẫn nhà đầu tư và thu hút dòng tiền.

“Dòng tiền có thể sẽ tiếp tục hướng về các cổ phiếu bluechip để đón đầu kết quả kinh doanh quý I của những công ty có nền tảng tốt, vốn hóa lớn vì đây là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ đạt lợi nhuận cao hơn. tăng trưởng khả quan ”, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng Bộ phận Phân tích và Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco, nhận xét.

Nhận định về nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới, một số chuyên gia phân tích cho rằng, nếu trước đây, thời điểm VN-Index liên tục lập kỷ lục về điểm số thì thay vào đó là bóng dáng của VN30. đó là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, khi thị trường chung bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực trong thời gian gần đây, nhóm vốn hóa lớn đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “dẫn dắt” của mình, đưa VN-Index trở lại mốc 1.500 điểm. đã thành công về dòng tiền với sự phục hồi đặc biệt từ các cổ phiếu bluechip.

“Đỉnh cũ quanh 1.530 điểm là vùng kháng cự đáng chú ý của VN-Index cần phải vượt qua trong thời gian tới. Để xác lập xu hướng tăng trong trung hạn, các blue-chip được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện về dòng tiền ”, ông Đinh Minh Trí nhận xét.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSC), so với thị trường chung, khả năng trở lại mạnh mẽ của nhóm vốn hóa lớn vẫn yếu hơn bởi theo quan sát từng cổ phiếu trong VN30, chỉ có khoảng 6-8 cổ phiếu là có thật. lành mạnh và các cổ phiếu này không chiếm tỷ trọng áp đảo trong VN30. Theo đó, cơ hội ngoài VN30 vẫn sáng sủa, có nhiều lựa chọn hơn.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chuyện hợp nhất hai sàn chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Chuyện hợp nhất hai sàn chứng khoán Việc thị trường chứng khoán Việt Nam phân tán thành hai...
Not found image
Cập nhật VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh Thị trường chứng khoán 9/6/2021: Thông tin trước...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 9h00’ hôm nay 18/10/2021: KLB, IDC, IMP, HAX, TVB
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 9h00’ hôm nay 18/10/2021: KLB, IDC, IMP, HAX, TVB Tin tức chứng...