Cập nhật Kinh tế tăng trưởng, thị trường chứng khoán đạt đỉnh nhưng 2018 có thể không được như năm trước

Cập nhật thông tin mới nhất về Kinh tế tăng trưởng, thị trường chứng khoán đạt đỉnh nhưng 2018 có thể không được như năm trước

Bức tranh kinh tế năm 2018 sẽ có những diễn biến tích cực?

Tăng trưởng GDP năm 2018 dự báo tăng 6,6%. Trong đó, nhóm Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu theo hướng tập trung vào các sản phẩm có giá trị cao. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là trụ cột quan trọng, trong khi khu vực dịch vụ tăng trưởng nhờ nhu cầu trong nước.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Tại Hội thảo Dự báo kinh tế Việt Nam và Triển vọng đầu tư năm 2018 do CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS) tổ chức, ông Phạm Huỳnh Thanh Trí – Trưởng phòng Phân tích CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng cho biết, nhóm Nông – Lâm – Ngư nghiệp. tăng gấp đôi trong năm 2017 trong đó ngành ván sàn có những bước phục hồi mạnh mẽ.

Rút kinh nghiệm không bằng các nam sinh khóa trước.

Hội thảo Dự báo kinh tế Việt Nam và triển vọng đầu tư năm 2018 do CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS) tổ chức ngày 29/03/2018 (Ảnh: MD).

Ông Trí cho rằng, ngành sản xuất vẫn có mức tăng trưởng nhưng không đồng đều khi ngành sản xuất đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 7 năm nhưng ngành khai khoáng lại sụt giảm. Về khu vực dịch vụ, khu vực tài chính tiếp tục đà tăng trưởng. Trong đó, lĩnh vực tài chính và bảo hiểm đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 7 năm qua, còn ngành bất động sản cũng đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm.

Theo ông Trí, nhóm ngành tài chính và bất động sản gần đây là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm. Sự tăng giá của cổ phiếu nói chung cũng phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về hiệu quả kinh doanh của các công ty trong nhóm ngành này.

Về tình hình kinh tế thế giới năm 2018, ông Trí dự báo tình hình kinh tế các nước trên thế giới sẽ có những tín hiệu tích cực, trong đó có các nước mới nổi trong khu vực Đông Nam Á.

Quay trở lại với yếu tố trong nước, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 sẽ diễn ra khá lạc quan. Tốc độ tăng trưởng GDP quý I cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Nhìn lại những năm trước, diễn biến GDP thường có xu hướng thấp nhất trong quý đầu tiên và sẽ tăng dần vào các quý sau. Ông Trí cho rằng, việc nền kinh tế cuối năm 2018 tăng trưởng mạnh chưa phải là yếu tố rõ ràng.

Trong điều kiện toàn cầu hóa yếu, đây có thể là nguy cơ tiềm ẩn từ cơ chế phân bổ khi các nước liên hệ với nhau, nếu một mắt xích không thành công sẽ ảnh hưởng đến các mắt xích còn lại. Ngoài ra, những vấn đề như việc Anh rời Liên minh châu Âu (Eu) hay xu hướng bảo hộ mậu dịch của Mỹ sẽ là những yếu tố tác động đến nền kinh tế.

Vốn FDI tăng cùng với lạm phát, tỷ giá, thâm hụt ngân sách cũng được dự báo sẽ cao hơn

Năm 2018, các chuyên gia của Chứng khoán Phú Hưng cho rằng dòng vốn FDI sẽ tiếp tục tăng. Theo đó, trong năm nay, các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, dòng vốn nhiều khả năng sẽ chảy từ các nước láng giềng, và vốn FDI giải ngân dự báo sẽ tăng mạnh.

Rút kinh nghiệm không bằng các nam sinh khóa trước.

Nguồn số liệu: Cục Đầu tư nước ngoài, dự báo năm 2018 của PHS

Về lạm phát, PHS dự báo năm 2018 sẽ có mức lạm phát cao hơn do giá dịch vụ từ giáo dục, giá điện tăng hoặc khả năng giá xăng dầu tăng khi giá dầu thế giới tiếp tục tăng. Tuy nhiên, PHS cho rằng mức tăng lạm phát sẽ không quá xa so với mục tiêu 4%.

Bên cạnh đó, PHS cũng dự báo tỷ giá VND / USD sẽ tăng khoảng 2% trong năm nay trước áp lực Fed nâng lãi suất 3 lần / năm, luật thuế mới của Mỹ và cạnh tranh tiền tệ để duy trì xuất khẩu. mật khẩu mở khóa. Tuy nhiên, PHS cho rằng tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định, không có biến động lớn do NHNN điều hành ổn định, lượng dự trữ ngoại tệ ghi nhận cao hơn các năm trước, bên cạnh dòng tiền từ NHNN. Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, bội chi ngân sách năm 2018 có khả năng cao hơn năm 2017 trước áp lực thu từ dầu thô giảm do sản lượng giảm, thuế suất 0% từ các hiệp định thương mại tự do ảnh hưởng đến nguồn thu. từ xuất nhập khẩu và tổng chi trong năm có khả năng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, thâm hụt nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ thêm từ các nguồn thu nội địa, bao gồm sửa đổi 5 Luật Thuế và đẩy mạnh thoái vốn khỏi các DNNN lớn.

Rút kinh nghiệm không bằng các nam sinh khóa trước.

Nguồn dữ liệu: Dự báo PHS 2018

Thị trường chứng khoán đạt đỉnh nhưng năm 2018 có thể không như năm ngoái

Ông Lu Hui Hung – Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh Công ty Cổ phần Chứng khoán (PHS) cho rằng, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh kéo theo thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng giá đáng kể. VN-Index đã tăng trưởng trong suốt một năm qua và chỉ có một số điều chỉnh liên quan đến ngành ngân hàng và dầu khí.

Cuối năm 2017, thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 8 trên toàn thế giới. Một số ngành tăng trưởng nhanh nhất trong năm qua có thể kể đến nhóm ngành dịch vụ, tài chính ngân hàng hay bất động sản.

Khi các thành phần kinh tế đều tăng trưởng, VN-Index đạt đỉnh lịch sử. Ông Lu Hui Hung cho biết, 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều thay đổi, bao gồm cả giá trị vốn hóa, khối lượng cổ phiếu và chất lượng cổ phiếu.

Nhìn lại năm 2007, ông Lu Hui Hung cho rằng P / E là 45 lần vào thời điểm VN-Index đạt đỉnh. Hiện tại, chứng khoán có xu hướng tốt hơn trong năm 2018. Doanh thu của các doanh nghiệp ổn định hơn. ROE của chứng khoán Việt Nam đang ở mức cao nhất so với khu vực. Mức định giá của Việt Nam tương ứng với thị trường Indonesia hoặc Philippines.

Ông Lu Hui Hung cho biết, thị trường chứng khoán thường đánh giá tình hình kinh tế trước 2 quý. Theo chu kỳ kinh tế, thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018 nhưng xu hướng tăng sẽ không như năm 2017 khi ông cho rằng thị trường có thể phải đối mặt với những thực tế từ kinh tế thế giới. thế giới hiện tại. Theo đó, chính sách tiền tệ thắt chặt hay chiến tranh thương mại có thể hạ nhiệt thị trường.

Ông Lu Hui Hung khuyến nghị đầu tư vào các cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định như ngân hàng, hàng tiêu dùng hay hàng không. Ngoài ra, còn có những cổ phiếu có câu chuyện nóng như thoái vốn hay những cổ phiếu liên quan đến CPTPP, bên cạnh những cổ phiếu bị định giá thấp hay những cổ phiếu ngành xây dựng, vật liệu xây dựng còn nhiều tiềm năng. Ngoài ra, ông Lui Hui Hung cũng dành sự quan tâm đến lĩnh vực tiêu dùng và sức khỏe.

Riêng với ngành hàng không, ông Lu Hui Hung cho rằng, đà tăng trưởng chịu ảnh hưởng của tốc độ tăng dân số và tăng trưởng GDP bình quân đầu người. Mỗi năm, ông Hùng ước tính ngành này sẽ tăng khoảng 10%.

Minh Đăng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN-Index áp sát mốc 900 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index áp sát mốc 900 điểm Hình minh họa (nguồn internet) Chốt phiên giao dịch sáng 15/9, sàn...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán SSI trình kế hoạch tăng vốn khủng lên gần 15.000 tỷ đồng
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán SSI trình kế hoạch tăng vốn khủng lên gần 15.000 tỷ đồng Chứng khoán SSI trình...
Not found image
Cập nhật VN-Index “gặp nạn” trước giờ ATC
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index "gặp nạn" trước giờ ATC Hình minh họa (nguồn internet) Sự đảo chiều của thị trường trong...