Cập nhật Kinh nghiệm quốc tế và những vấn đề đặt ra cho thị trường trái phiếu Việt Nam

Cập nhật thông tin về Kinh nghiệm quốc tế và những vấn đề đặt ra cho thị trường trái phiếu Việt Nam


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Theo đánh giá của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, một số vướng mắc đối với thị trường trái phiếu hiện nay là thị trường còn nhiều tiềm năng, quy mô thị trường còn rất nhỏ so với khu vực.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Về vấn đề này, Chính phủ cũng muốn thúc đẩy mở rộng quy mô, vốn trước đây đã đặt mục tiêu quy mô lớn / GDP nhưng chưa đạt được. “Theo Đề án“ cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025 ”được phê duyệt tại Quyết định 243 ngày 28/02/2019, thị trường trái phiếu chưa đạt được mục tiêu quy định là 47% của GDP năm 2020 chủ yếu là do dịch COVID-19, ”TS.

Kinh nghiệm quốc tế

Một vấn đề quan trọng nữa là chất lượng trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa cao, rủi ro còn khá lớn, do nhiều nguyên nhân như thiếu thông tin, thiếu tài sản đảm bảo, liên quan đến việc định giá, thẩm định cũng đặt ra nhiều thách thức. thách thức đối với các cơ quan quản lý và nhà đầu tư.

Về kinh nghiệm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở các nước, có một số đặc điểm như phải có cơ quan xếp hạng trái phiếu. Tại Hàn Quốc, năm 1999, nước này đã thành lập 3 tổ chức xếp hạng trái phiếu với chức năng ấn định trái phiếu và cung cấp dịch vụ thông tin về giá trái phiếu, giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng minh bạch hơn. trường THCS hiệu quả hơn. Năm 2000, Hàn Quốc đã ban hành nhiều chính sách tập trung vào tái cấu trúc thị trường bao gồm hợp lý hóa quy trình phát hành trái phiếu, mở rộng vai trò của các trung gian tài chính trong giao dịch trái phiếu, cải thiện cơ cấu phát hành và giao dịch trái phiếu, cho phép thành lập hệ thống môi giới và các công ty môi giới trái phiếu giới thiệu hợp đồng mua lại. các giao dịch.

Năm 2013, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành luật về dịch vụ đầu tư tài chính và thị trường vốn, quy định phạm vi hoạt động liên quan đến công bố thông tin của tổ chức phát hành, quy định về xếp hạng tín nhiệm, quy định quy trình và thủ tục cấp phép, hướng dẫn đăng ký thông tin, công bố định kỳ đầu tư. giấy phép, quy định về thuế và quy định về xử lý vi phạm của tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Tại Thái Lan, theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), tất cả các giao dịch của đại lý phải được báo cáo kịp thời, hiện tại là 30 phút giao dịch, để cơ quan quản lý phổ biến thông tin. tin tức thị trường trên trang web của nó. Quy định của SEC yêu cầu tất cả các nhà giao dịch trái phiếu phải được đăng ký với Hiệp hội Trái phiếu (BMA) để đăng ký, các nhà đầu tư phải đáp ứng các tiêu chí đã thiết lập và vượt qua bài kiểm tra đăng ký tương đương của BMA. BMA sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư đã đăng ký tuân theo Đạo đức, Quy tắc và Ứng xử được thiết lập cho thị trường trái phiếu.

Về phía Trung Quốc, để cải thiện tính thanh khoản thấp của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Trung Quốc đã thực hiện một số cải cách như định giá trái phiếu doanh nghiệp dựa trên trái phiếu chính phủ, thiết lập xếp hạng tín nhiệm, quy định điều kiện niêm yết trái phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán. Tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng cho thị trường trái phiếu, bao gồm tổng quát cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp đồng mua lại, hợp đồng kỳ hạn sử dụng từ năm 2005, trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn của Hiệp hội. Hiệp hội Tài chính và Ngân hàng Trung Quốc …

Những vấn đề đối với Việt Nam

Phân tích ưu nhược điểm của thị trường trái phiếu Việt Nam thời gian qua, TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính cho rằng, chức năng quan trọng nhất của thị trường trái phiếu là thu hút vốn. Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự tăng trưởng về quy mô, giá trị cũng như số lượng các nhà đầu tư tham gia. Đây đều là những điểm tích cực và cũng giải quyết được những vướng mắc, chẳng hạn như hệ thống ngân hàng có thể cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng tăng vốn dài hạn, các tổ chức tín dụng trở nên an toàn hơn.

Bên cạnh đó, các công ty bất động sản huy động vốn, phát triển nguồn cung và như chúng ta đã biết, những cơn sốt đất nền trong thời gian gần đây do thiếu nguồn cung. Nếu nguồn cung được đáp ứng sẽ có tác dụng hạn chế những cơn sốt đất nền, đây là mặt tích cực của thị trường.

Tuy nhiên, thực tế huy động vốn trên thị trường trái phiếu chỉ là một hình thức tiết kiệm khác, chúng tôi hiểu đây là kênh dẫn vốn trực tiếp từ người gửi tiết kiệm đến doanh nghiệp mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng. Nhưng khi ngân hàng huy động vốn rồi cho vay lại thì không thực chất lắm, chưa kể một số trái phiếu do ngân hàng thương mại phát hành lại bị ngân hàng thương mại khác mua lại, tức là dùng tiền. huy động để mua mà không huy động mới cho nền kinh tế, đây cũng là một hạn chế.

“Một vấn đề khác là, khi có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, chúng tôi cũng nhận thấy rủi ro, có thể là các tổ chức liên quan, các nhà đầu tư tham gia hoặc cơ quan quản lý nhà ở. Nước vẫn chưa được định lượng chính xác và tương lai sẽ như thế nào. Đây là điều mà hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chúng ta phải hết sức lưu ý. Có thể tình hình tài chính vẫn tốt, tiền vẫn dồi dào, lãi suất thấp, nhưng nếu sau một vài năm, khi nền kinh tế phục hồi, lạm phát tăng, lãi suất tăng thì sao? và hệ thống ngân hàng cũng đang đối mặt với vấn đề nợ xấu do COVID-19 và các doanh nghiệp bất động sản có đơn thư như thế nào?

Hiện tại, khó có thể nói là không có số liệu tương đối đầy đủ, nhưng hy vọng trong thời gian tới, vấn đề rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được các cơ quan nhà nước quan tâm hơn. chính sách phát triển thị trường an toàn phù hợp hơn ”, TS Nguyễn Đức Độ phân tích.

Cũng theo TS Cấn Văn Lực, Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng, bởi mong muốn của Đảng và Nhà nước cũng theo hướng đó. Đồng thời, tiềm năng phát triển kinh tế của chúng ta cùng với dòng vốn tín dụng trong dài hạn sẽ không thể tăng trưởng mãi ở mức 14% / năm như 10 năm qua, vì quy mô thị trường tín dụng Việt Nam so với quy mô của nền kinh tế vốn đã khá lớn, gần 150% GDP.

Trong 10 năm tới, tín dụng chỉ tăng trưởng khoảng 10-11-12% và như vậy kênh dẫn vốn là rất quan trọng, nhất là khi chúng ta có nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng rất lớn. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính vẫn còn nhiều bất cập, ví dụ liên quan đến các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, tổ chức định giá trái phiếu, tổ chức quản lý thông tin và dữ liệu thị trường, hoặc việc áp dụng các tiêu chuẩn. Kế toán quốc tế…

“Hiện Bộ Tài chính cũng đang cố gắng áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế. Nếu chúng muốn được phát hành ra thị trường quốc tế thì việc áp dụng kế toán quốc tế cũng phải đi theo hướng đó. Trong đó, các nhà đầu tư là chủ thể để thảo luận, hoặc tiếp thị hàng hóa và cả thị trường thứ cấp, cũng như các công cụ quản lý rủi ro.

Một điểm cần lưu ý là ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, khi đồng tiền kỹ thuật số phát triển, vấn đề của chúng ta là phát triển thị trường trái phiếu trên nền tảng tiền kỹ thuật số này như sau: thành lập và liên quan đến thị trường mua bán nợ … ”, TS Cấn Văn Lực nêu những vấn đề cần quan tâm đối với thị trường trái phiếu trong thời gian tới.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN-Index tiếp tục tích lũy quanh 1.500 điểm?
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index tiếp tục tích lũy quanh 1.500 điểm? Báo điện tử Kinh tế Chứng khoán xin trích đăng...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh Nhận định chứng khoán ngày 06/09/2021: Dòng tiền vẫn tập trung ở...
Not found image
Cập nhật VIC tiếp tục thăng hoa, VN-Index dao động quanh 860 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VIC tiếp tục thăng hoa, VN-Index dao động quanh 860 điểm Tính đến 10h00, chỉ số VN-Index ghi...