Cập nhật Không chỉ toàn màu hồng

Cập nhật thông tin mới nhất về Không chỉ toàn màu hồng


Nhiều nhóm ngành được hưởng lợi

Tác động của việc TPP được thông qua đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn là không đáng kể. Điều này xuất phát từ hai nguyên nhân chính: Thứ nhất, vốn hóa của các ngành chịu ảnh hưởng tích cực từ TPP không quá lớn nên tác động đến chỉ số chứng khoán chung không quá mạnh. Thứ hai, TPP vẫn cần một thời gian để chính thức có hiệu lực tại tất cả các nước thành viên sau khi được phê chuẩn.

Các nhóm ngành sẽ được hưởng lợi khi TPP có hiệu lực bao gồm: dệt may, da giày, thủy sản, gỗ, phân phối ô tô, khu công nghiệp, cảng biển, v.v.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Với ngành dệt may, các nước tham gia TPP đều là đối tác xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản. 40% giá trị hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu sang 11 nước trong TPP. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu hàng dệt may và da giày sang các nước TPP, chiếm 31% tổng giá trị. Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ hai (sau Trung Quốc) vào thị trường Hoa Kỳ và thứ ba vào thị trường Nhật Bản.

Sản lượng của ngành dệt may sẽ tăng 21% và tốc độ tăng xuất khẩu vào thị trường Mỹ có thể đạt kỷ lục 90% vào năm 2020, dựa trên dự báo của Ngân hàng Thế giới. Cũng theo dự báo của tổ chức này, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của ngành có thể ở mức 41%, tương ứng với giá trị xuất khẩu tăng thêm là 11,5 tỷ USD vào năm 2020.

Mặc dù không được hưởng thuế suất 0% nhưng một số doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc tăng đơn hàng gia công của các doanh nghiệp nước ngoài. Ngay cả khi TPP có hiệu lực và các doanh nghiệp dệt may đạt được mức tăng trưởng như mong đợi thì ảnh hưởng của nhóm doanh nghiệp niêm yết này trên thị trường chứng khoán là không đáng kể. Vốn hóa của nhóm cổ phiếu dệt may khoảng 4.281 tỷ đồng, chỉ chiếm 0,36% tổng vốn hóa thị trường tính đến cuối tháng 6/2015.

Khối lượng giao dịch bình quân của cổ phiếu ngành dệt may đạt khoảng 52,7 tỷ đồng / ngày, khá thấp so với khối lượng giao dịch bình quân của hai sàn HOSE (1.844 tỷ đồng / ngày) và HNX (754 tỷ đồng / ngày). Các doanh nghiệp dệt may niêm yết có khả năng hưởng lợi từ TPP bao gồm: TCM, GMC, TNG.

Trong ngành thủy sản, tại thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, bạch tuộc và cá ngừ của Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi thuế nhập khẩu giảm về 0% so với mức bình quân 6,4-7,2%. hiện nay. Tại thị trường Mỹ, TPP sẽ không tác động lớn đến các doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam, do các doanh nghiệp vẫn đang bị áp thuế chống bán phá giá rất cao. Với mức thuế 0,97 USD / kg, doanh nghiệp cá tra Việt Nam khó có thể xuất khẩu vào thị trường Mỹ do không bù được chi phí nhiên liệu, nhân công… Các doanh nghiệp thủy sản niêm yết được hưởng lợi. mà các nhà đầu tư cần quan tâm bao gồm: FMC, VHC.

Trong ngành gỗ, Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ 6 trên thế giới và đứng thứ nhất trong khối ASEAN. Thị trường xuất khẩu chính là Mỹ (37%), Nhật Bản (16%), Trung Quốc (12%), Châu Âu (12%). Năm 2014, xuất khẩu gỗ đạt 6,2 tỷ USD, tăng trưởng lần lượt vào thị trường Mỹ và Nhật Bản 12,5% và 18%.

Cũng giống như các doanh nghiệp dệt may, thách thức lớn đối với các doanh nghiệp gỗ là nguồn nguyên liệu, khi hơn 80% nguyên liệu phải nhập khẩu, trong khi yêu cầu về ưu đãi thuế là tỷ lệ nội địa hóa phải đáp ứng 55% tổng giá trị. hoặc hơn; Doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu tối đa 45% nguyên liệu từ nước ngoài. Các doanh nghiệp gỗ niêm yết mà nhà đầu tư cần quan tâm là GDT và TTF.

Tại các khu công nghiệp, xu hướng dịch chuyển vốn FDI để đón đầu các hiệp định thương mại từ các nước trong khu vực vào Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Các khu công nghiệp nằm gần cảng, sân bay, cơ sở hạ tầng phát triển, chính sách ưu đãi,… sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong số 5 doanh nghiệp khu công nghiệp niêm yết: KBC, ITA, LHG, SZL và D2D, nhà đầu tư cần lưu ý đến KBC và LHG.

Phân phối ô tô, nhập khẩu ô tô từ Nhật Bản và Mỹ chiếm khoảng 13% tổng lượng ô tô nhập khẩu của Việt Nam. Năm 2014, lượng ô tô nhập khẩu từ hai thị trường này có tốc độ tăng trưởng mạnh, lần lượt là 140% từ Mỹ và 90% từ Nhật Bản. Doanh nghiệp niêm yết mà nhà đầu tư cần quan tâm là SVC.

Ngành cảng và hậu cần sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu xuất nhập khẩu giữa châu Á và Bắc Mỹ tăng lên khi TPP được áp dụng. Các công ty niêm yết nhà đầu tư cần lưu ý là VSC, CLL.

Nhóm ngành có thể gặp khó

Trong khi nhiều nhóm ngành sẽ được hưởng lợi từ TPP, thì cũng có nhiều nhóm ngành có thể gặp khó khăn như mía đường, dược phẩm, nông sản, v.v.

Cụ thể, việc tham gia TPP cũng như các hiệp định thương mại khác sẽ buộc Việt Nam phải mở cửa ngành đường và xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu. Ngành mía đường trong nước được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong số các nước tham gia TPP, có Australia, nước xuất khẩu mía lớn thứ 3 thế giới, với giá thành sản xuất khoảng 20 USD / tấn, còn ở Việt Nam khoảng 55 – 60 USD / tấn.

Đối với ngành dược, việc tham gia TPP và các hiệp định thương mại khác sẽ làm tăng doanh số nhập khẩu thuốc của Việt Nam. Theo Hiệp định TPP, thuế suất thuế nhập khẩu sẽ giảm từ mức bình quân hiện nay khoảng 2,5% xuống 0%, tăng sức cạnh tranh trên thị trường dược phẩm trong nước. Đồng thời, TPP kéo dài thời gian bảo hộ đối với thuốc có bản quyền, từ đó hạn chế khả năng tiếp cận và sản xuất thuốc mới của các doanh nghiệp trong nước.

Với ngành thức ăn chăn nuôi, giá thức ăn chăn nuôi của Việt Nam hiện nay cao hơn các nước trong khu vực khoảng 10%. Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng khi thuế nhập khẩu thịt bò, thịt gà, thịt lợn vào Việt Nam giảm từ 5% xuống 0%, đặc biệt là các sản phẩm cạnh tranh từ Australia và Mỹ do các nước này có giá thành sản xuất thấp. năng suất thấp, cao.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/10
Cập nhật thông tin mới nhất về Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/10 Lịch sự kiệnTTF: Ngày giao dịch không tổ...
Not found image
Cập nhật Giao dịch tích cực, VN-Index bật tăng gần 8 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Giao dịch tích cực, VN-Index bật tăng gần 8 điểm Việc CPTPP chính thức có hiệu lực đã...
Not found image
Cập nhật Nhóm chứng khoán điều chỉnh đồng loạt, KHG tiếp tục nằm sàn
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhóm chứng khoán điều chỉnh đồng loạt, KHG tiếp tục nằm sàn Hình minh họa (nguồn internet) Sắc...