Cập nhật Khởi tố thêm các cá nhân về tội thao túng thị trường chứng khoán

Cập nhật thông tin về Khởi tố thêm các cá nhân về tội thao túng thị trường chứng khoán


Hình minh họa. Nguồn: internet

Ngày 20/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị có liên quan.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đồng thời, cơ quan này cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với 04 cá nhân về tội “thao túng thị trường chứng khoán” theo quy định tại Điều 211 của BLHS gồm: Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Capital, Công ty cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thùy Linh – Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; Đỗ Đức Nam – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên – Nhân viên Dịch vụ Tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, kết quả điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập được có căn cứ xác định: Trong khoảng thời gian từ ngày 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch HĐQT Công ty. của Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land cấu kết với Đỗ Đức Nam – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán. Mua, bán, lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán nhằm thao túng giá chứng khoán của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định của pháp luật, trái pháp luật. thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành các quyết định / lệnh tố tụng đối với bị can theo quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng điều tra, khám xét và thu hồi triệt để tài sản đối với các bị can. đầu tư.

Trao đổi với báo chí về vụ án này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, việc khởi tố, bắt tạm giam người có hành vi thao túng chứng khoán không phải lần đầu tiên trên thị trường. cổ phần. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết quả xử lý nhanh chóng như vụ án liên quan đến “nhóm Louis” là cả một sự cố gắng và quyết tâm rất lớn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03).

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tuy chỉ trong thời gian ngắn nhưng quá trình điều tra đến kết quả đã được xử lý chặt chẽ, đúng quy trình, quy định pháp luật. Kết quả điều tra tiếp tục là minh chứng cho sự chỉ đạo rất quyết liệt của Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc xử lý nghiêm các sai phạm, nhằm tăng cường tính minh bạch, lành mạnh và bền vững cho thị trường. thị trường chứng khoán.

Thông tin cụ thể hơn về vụ việc này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trên cơ sở kết quả giám sát và thông tin phản ánh trên báo chí về việc một số cổ phiếu liên quan đến nhóm Louis tăng giá, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này; đã yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán báo cáo về việc giám sát phân tích giao dịch cổ phiếu của tập đoàn Louis. Đồng thời, xác định đây là vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động bàn bạc, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc. Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả giám định giao dịch cổ phiếu TGG, BII. để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để xử lý các vụ việc liên quan đến nhóm Louis.

Tại Thông báo kết luận cuộc họp giao ban kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác tháng 4 và quý II / 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phước giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thanh tra, kiểm tra các công ty chứng khoán. Công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở phương án điều chỉnh. Ngoài ra, chủ động phối hợp với các Sở Giao dịch chứng khoán để kịp thời đánh giá, phân tích… gắn với giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra công ty kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có khách hàng là khách hàng có báo cáo tài chính. sai đơn hàng hoặc mắc nhiều lỗi, …; Tăng cường giám sát hoạt động và tài chính của các công ty niêm yết, công ty đại chúng, kịp thời cảnh báo nhà đầu tư khi có biến động lớn về tình hình tài chính và kết quả kinh doanh …

Trước đó, để đảm bảo thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn và bền vững, tại Công văn số 311 / CĐ-TTg ngày 11/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả. Các nhiệm vụ, giải pháp được giao đồng bộ, hiệu quả tại Công văn số 8857 / CĐ-VPCP ngày 03/12/2021 và Công văn số 304 / CĐ-TTg ngày 07/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh, ổn định hoạt động trái phiếu doanh nghiệp. thị trường, bảo đảm thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả, lành mạnh và minh bạch; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm tình hình thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác gây mất an ninh trật tự, an toàn thị trường …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Đặc điểm vai trò, rủi ro
Hi quý vị. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Q.uỹ tín dụng thanh toán nhân dân...
Not found image
Cập nhật Bản tin chứng khoán 17h (9/5)
Cập nhật thông tin mới nhất về Bản tin chứng khoán 17h (9/5) Công ty Cổ phần Lắp máy - Kiểm định Cơ điện (HNX...
Not found image
Cập nhật Vẫn còn rất rủi ro để xác định đáy
Cập nhật thông tin mới nhất về Vẫn còn rất rủi ro để xác định đáy Hình minh họa Dưới đây là nhận định của...