Cập nhật Khối ngoại cầm trịch “cuộc chơi” chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Khối ngoại cầm trịch “cuộc chơi” chứng khoán

Cùng nhau đi chơi đi

Sự tăng trưởng của VN-Index có dấu hiệu thiếu bền vững. Ảnh: THANH HÓA

Trong ba tháng 11, 12 năm trước và tháng 1 năm nay, cổ phiếu của hầu hết các nhóm ngành đều có chuyển biến tích cực, dù tăng ít hay nhiều thì đều tăng, tức là đi cùng đà đi lên của thị trường chung. Tuy nhiên, trong tháng 2, đặc biệt là tháng 3, có lẽ một phần do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới, phần khác là do chốt lời khi chỉ số tiệm cận và vượt đỉnh 11 năm của nhà đầu tư trong nước. , thanh khoản trên cả 3 sàn đều giảm và đà tăng của VN-Index có dấu hiệu thiếu bền vững.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Thị trường đạt đỉnh theo cách không được lòng hầu hết các nhà đầu tư, theo hướng chỉ có các cổ phiếu vốn hóa lớn mới tăng giá. Còn lại MidCap, SmallCap, cổ phiếu cơ bản hay cổ phiếu đầu cơ đều lần lượt đánh bật danh mục nhà đầu tư nếu ai đó lỡ tay giải ngân.

Tại sao cổ phiếu vốn hóa lớn ghi điểm? Họ có thể làm điều đó nếu số lượng cổ phiếu có thể giao dịch cao không? Xác suất này là rất thấp. Thống kê cho thấy khoảng 90% cổ phiếu vốn hóa thị trường lớn nhất có tỷ lệ cổ phiếu có thể giao dịch hàng ngày cực kỳ thấp. Hai cổ đông chi phối là Nhà nước và nước ngoài. Hãy cùng xem xét cụ thể số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đến hết quý I năm nay.

Tại Vinamilk, công ty lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, Hose, Nhà nước nắm giữ 36% cổ phần, nước ngoài 59,48%, các cổ đông khác (trong nước) nhỉnh hơn 4,5%. Sabeco thậm chí còn “tệ” hơn. Sau khi trừ Nhà nước sở hữu 36%, Beverage Việt Nam 53,59%, người nước ngoài khác 9,66%, nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn 0,75% cổ phần của hãng bia lâu đời nhất cả nước.

Sau khi Nhà nước thoái vốn khỏi Sabeco vào tháng 12/2017, nhà đầu tư nước ngoài – những tổ chức đã mua vào SAB từ khi IPO nhiều năm trước hoặc mua trước khi công ty này niêm yết – tiếp tục bán ra để chốt lời. Đầu tháng 3, quỹ do Dragon Capital quản lý bất ngờ mua thỏa thuận 15 triệu cổ phiếu Sabeco và tất nhiên sau khi mua, Dragon Capital không đưa SAB lên giao dịch hàng ngày. Nói là “bất ngờ” cũng không thực sự chính xác vì Dragon Capital đã đàm phán với bên bán (cũng là tổ chức nước ngoài) từ lâu và họ chốt giá khi SAB lên gần 200.000 đồng / cổ phiếu, một thị giá hợp lý so với năm trước. . với mức giá 320.000 đồng / cổ phiếu mà Nhà nước thoái vốn. Kể từ khi Dragon Capital công bố sự hiện diện của Sabeco trong danh mục đầu tư của mình, các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mạnh bán SAB trên sàn.

Trong lĩnh vực ngân hàng, cổ phiếu có thể giao dịch cũng không khả quan hơn. Tại BIDV, Nhà nước nắm 95,28%, người nước ngoài 2,66%, người trong nước muốn mua tối đa chỉ được hơn 2%. Vietcombank sở hữu 77,11%, cộng với 15% Mizuho Ltd, các cổ đông nước ngoài khác nắm gần 6%, cổ đông trong nước tối đa dưới 3%.

Với Vietinbank, tỷ lệ của Nhà nước giảm xuống còn 64,46%, Ngân hàng Tokyo – Mitsubishi nắm 19,73%, IFC nắm 8,02%. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vietinbank luôn đầy và giao dịch trong nước còn 7,79%. Ở đây phải nhấn mạnh: đây là công ty có giá trị vốn hóa cao nhất trong top 10 với tỷ lệ cổ phiếu giao dịch hàng ngày cao nhất. Nhưng chỉ 7,79% !!!

Còn những “anh hùng” khác thì sao? Đến thăm Tổng công ty Khí (GAS) nơi Nhà nước đã nhiều lần nói thoái vốn trong nhiều năm, nhưng đến nay, tỷ lệ của Nhà nước vẫn tiếp tục duy trì ở mức 95,76%; Người nước ngoài nắm giữ 3,51%, người Việt Nam chỉ được mua tối đa 0,73% cổ phiếu nếu bỏ tiền ra mua hết. Tình hình giao dịch cổ phiếu tại Tập đoàn Bảo Việt còn tệ hơn do cơ cấu cổ đông cực kỳ cô đặc: Bộ Tài chính 70,91%; Sumitomo Life 18%; SCIC 3,26%, còn lại khoảng 7-8% do các tổ chức nước ngoài khác nắm giữ. Có thời điểm, lượng cổ phiếu BVH được giao dịch giữa các nhà đầu tư trong nước chỉ vài triệu, thậm chí chưa đến một triệu đơn vị.

Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex cũng không ngoại lệ. Bộ Công Thương nắm quyền chi phối tại đây với 84,71%; Công ty TNHH Tư vấn và Tổ chức JX Nippon Oil & Energy Việt Nam có 8,93% cổ phần; Các quỹ ngoại khác ngoài giao dịch khoảng 5% còn lại.

Đáng chú ý nhất là trường hợp của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dù doanh nghiệp này mới chỉ đăng ký giao dịch trên sàn UpCom. Bộ GTVT là cổ đông lớn với 95,4% cổ phần, nhà đầu tư nước ngoài nắm 3,52%, nhà đầu tư Việt Nam có thể tích lũy xấp xỉ 1%. Với giá trị vốn hóa 230.993 tỷ đồng và chuẩn bị chuyển niêm yết sang Hose, ACV không ảnh hưởng gì đến chỉ số VN-Index mới lạ!

Nhà nước và nước ngoài hiện là cổ đông lớn nhất, quyền lực nhất trong các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường, tuy nhiên cổ đông Nhà nước cũng như các đối tác chiến lược nước ngoài không giao dịch cổ phiếu nên đương nhiên việc tăng hay giảm thị giá của số cổ phiếu này hoàn toàn phụ thuộc vào quỹ đầu tư nước ngoài. Các quỹ nước ngoài hiện đang quản lý tổng số cổ phiếu trị giá hàng tỷ đô la của các công ty này (hàng tỷ đô la cổ phiếu có thể giao dịch) và họ phải đảm bảo tăng trưởng giá NAV (Giá trị tài sản ròng) của quỹ theo kịp VN-Index để được hưởng quyền quản lý phí cũng như định mức thưởng.

Ai sở hữu thị trường chứng khoán? Ai đang ảnh hưởng trực tiếp đến VN-Index? Câu trả lời chỉ có thể là các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng người cầm trịch, chịu trách nhiệm về vai trò của chứng khoán trong nền kinh tế, người quyết định sự tăng trưởng bền vững của thị trường chính là Nhà nước. Bây giờ Nhà nước thoái vốn thì vốn trong nước vào đó hay nước ngoài cuối cùng sẽ thay thế.

Hải Lý

Thời báo kinh tế Sài Gòn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Phố Wall lên đỉnh mới
Cập nhật thông tin mới nhất về Phố Wall lên đỉnh mới Dow Jones tăng 56,84 điểm lên 31.097,97 điểm - vượt qua đỉnh lịch...
Not found image
Cập nhật Vi phạm Luật Chứng khoán, Phó TGĐ Thép Việt Ý bị phạt 55 triệu đồng
Cập nhật thông tin mới nhất về Vi phạm Luật Chứng khoán, Phó TGĐ Thép Việt Ý bị phạt 55 triệu đồng Vi phạm Luật...
Not found image
Cập nhật Tự doanh chứng khoán xả mạnh cổ phiếu FLC trong tuần VN-Index “bốc hơi” hơn 32 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Tự doanh chứng khoán xả mạnh cổ phiếu FLC trong tuần VN-Index “bốc hơi” hơn 32 điểm Chủ...