Cập nhật Khi niềm tin khối ngoại được củng cố!

Cập nhật thông tin về Khi niềm tin khối ngoại được củng cố!


Nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc cùng với những thông điệp rõ ràng và những động thái điều chỉnh thị trường mạnh mẽ của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài chính đã mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo các chuyên gia chứng khoán, việc cổ phiếu trượt dài trong tuần trước khiến phiên giao dịch đầu tuần này (18/4) chịu hiệu ứng “quả cầu tuyết” khi đà bán cổ phiếu tăng mạnh. . Đóng cửa ngày 18/4, VN-Index giảm 25,96 điểm (-1,78%) xuống 1.432,6 điểm; Hnx-Index giảm 13,27 điểm (-3,18%), xuống 403,44 điểm; UPCoM-Index giảm 2,15 điểm (-1,91%) xuống 110,21 điểm… Xu hướng giảm tiếp tục lặp lại trong ngày hôm nay (19/5) khi VN-Index giảm 26,15 điểm (-1,83%); Hnx-Index giảm 10,42 điểm (-2,59%), xuống 392,69 điểm; UPCoM-Index giảm 1,89 điểm (-1,72%), xuống 108,32 điểm …

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến thị trường dường như có những bất ổn nhất định sau khi cơ quan chức năng ra quyết định bắt tạm giam lãnh đạo một số công ty. được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng bán ra thì trên thị trường có một điều đáng chú ý: Khối ngoại liên tục mua ròng đột biến trong những phiên gần đây. Thống kê cho thấy, 5 phiên gần nhất, khối ngoại mua ròng tới 72,7 triệu USD (tương đương 1.709,5 tỷ đồng).

Trong đó, tính riêng trong ngày 19/4, trên sàn HOSE, khối ngoại đã mua ròng 10,57 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị mua ròng đạt 274,87 tỷ đồng, tăng gần 23% về lượng và tăng mạnh. Xét về giá trị so với phiên trước, giá trị mua ròng chỉ đạt 10,72 tỷ đồng. Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng 515.800 cổ phiếu với tổng giá trị mua ròng tương ứng 2,2 tỷ đồng, tăng 20,29% về lượng nhưng giảm 62,26% về giá trị so với phiên trước …

Thực tế, nếu nhà đầu tư trong nước khá lo ngại về nhiều vụ việc gần đây có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam, thì trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, sự hoạt động mạnh mẽ của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài chính là một điểm cộng đáng giá. điểm trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng, cũng như nhiều quốc gia khác, trong quá trình hướng tới thị trường chứng khoán ổn định, bền vững, công khai và minh bạch, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức. nhiều thách thức và vấn đề nảy sinh. Điều quan trọng là các cơ quan quản lý đã phát đi một thông điệp rõ ràng với các biện pháp điều chỉnh mạnh mẽ, quyết liệt để củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

“Chấp nhận khó khăn nhất thời để quyết tâm sửa chữa, hướng tới sự phát triển lâu dài của thị trường là điều nên làm và đáng làm”, một chuyên gia chia sẻ.

Việc khối ngoại đẩy mạnh mua ròng với giá trị giao dịch đột biến là có cơ sở. Thống kê cho thấy, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức hấp dẫn so với nhiều thị trường trong khu vực. Theo Reuters, chỉ số P / E dự báo 12 tháng của VN-Index vào đầu tháng 3/2022 đạt khoảng 13,3 lần, thấp hơn mức 16-17 lần của các thị trường ASEAN.

Bên cạnh đó, không phải ngẫu nhiên mà ngày 15/4, công ty môi giới chứng khoán ASPS (Asia Plus Securities) của Thái Lan đã khuyến nghị tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển. phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ASPS, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2022 tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp đại dịch COVID-19, do nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple, Samsung, Samsung. Toyota bắt đầu mở rộng thị trường tại đây. ASPS dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP từ 5-7% cho đến năm 2028, vượt qua cả Thái Lan và Singapore.

ASPS cũng cho rằng việc chỉ số chứng khoán Việt Nam chỉ giảm 2% từ đầu năm đến nay – mức khá khiêm tốn trong bối cảnh chỉ số S&P 500 giảm 10% – thể hiện sự ổn định của chỉ số VN-Index. bất chấp những xáo trộn của thế giới.

Đồng thời, theo kết quả mới nhất trong báo cáo Chỉ số Khí hậu Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, niềm tin của các doanh nghiệp Châu Âu đối với môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục gia tăng. Trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73, mức cao nhất kể từ đợt bùng phát lần thứ tư. Các doanh nghiệp châu Âu có những nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam trong 3 tháng tới. Hơn 2/3 (69%) lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng nền kinh tế Việt Nam có khả năng ổn định và cải thiện trong khi chỉ 5% cho rằng tình hình sẽ xấu đi.

Về yếu tố nội tại của thị trường, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 bị ảnh hưởng mạnh. Tính đến ngày 31/03/2022, 1.293 / 1.609 công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn đăng ký giao dịch trên UPCoM đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, tương đương 80% tổng số công ty. công ty đã báo cáo. Trong đó, 1.156 / 1.293 công ty báo lãi, chiếm 89% tổng số công ty thực hiện báo cáo, cao hơn 88% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu chỉ tính riêng các công ty niêm yết, có 598/632 công ty niêm yết báo lãi. năm 2021, chiếm 95% số công ty niêm yết báo cáo, cao hơn số công ty niêm yết báo cáo lợi nhuận năm 2020 là 584/632, tức 92%. Với triển vọng phục hồi kinh tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao trong năm 2022.

Hiện nay, dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt hơn, các hoạt động kinh tế được phục hồi, tiêu dùng trong nước được phục hồi, du lịch quốc tế dần được mở cửa sẽ thúc đẩy triển vọng phục hồi. kinh tế mạnh hơn. Số liệu công bố chính thức cũng cho thấy, tăng trưởng GDP quý I tăng mạnh trở lại, đạt 5,03% nhờ kết quả tích cực từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với nhiều chính sách tài khóa. khóa kịp thời, tiền tệ của Chính phủ. Khảo sát xu hướng sản xuất kinh doanh hàng quý của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng dự báo xu hướng sản xuất kinh doanh quý II / 2022 tốt hơn quý I / 2022 khi hơn 80% doanh nghiệp cho rằng sản xuất kinh doanh ngày càng tốt và ổn định.

Trong thời gian tới, dòng tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khi rủi ro toàn cầu được giảm bớt, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm đến những thị trường có tiềm năng và yếu tố độc đáo như Việt Nam. Về phần dòng tiền trong nước, dù tăng mạnh trong thời gian qua nhưng thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều tiềm năng để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư trong nước. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi số lượng tài khoản nhà đầu tư tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt trong tháng 3, số lượng tài khoản giao dịch nhà đầu tư cá nhân mở mới ghi nhận tăng 271.619 tài khoản. Lũy kế đến hết tháng 3/2022, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân đạt gần 5 triệu tài khoản, chính thức đạt mục tiêu 5% dân số của Chính phủ trước 3 năm.

Nhiều chuyên gia cho rằng nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc cùng với những thông điệp rõ ràng và những động thái chấn chỉnh quyết liệt của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài chính đã mang lại niềm tin cho nhà đầu tư. đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, đây cũng sẽ là những yếu tố đảm bảo sức hấp dẫn cũng như sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cho khách hàng giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua, chứng khoán Beta bị phạt nặng
Cập nhật thông tin mới nhất về Cho khách hàng giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua, chứng khoán Beta bị phạt nặng Cụ...
Not found image
Cập nhật Nhọc nhằn vượt mốc 910 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhọc nhằn vượt mốc 910 điểm Lực cầu giảm đột ngột vào giữa phiên chiều, nhóm chứng khoán...
Not found image
Cập nhật Nguyên tắc khi giao dịch chứng khoán trực tuyến HNX
Hi quý vị. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Nguyên tắc khi giao dịch chứng khoán...