Cập nhật Kênh đầu tư tiết kiệm nào hiệu quả hiện nay?

Chào bạn đọc. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Kênh đầu tư tiết kiệm nào hiệu quả hiện nay?

Phần nhiều nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư bí mật để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Hôm nay Hai lúa tiếp tục nói về điều mà ai cũng thích: tiền để dành kiếm lời

Như chúng ta đã biết, đồng tiền mất giá hàng năm nên rất nhiều người chọn kênh đầu tư tiết kiệm khác nhau để bảo toàn giá trị của tài sản và nếu may mắn họ thậm chí còn có một chút lợi nhuận từ nó. Nói cách khác, gửi tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư.

Hiện nay, có ba kênh đầu tư mà ai cũng biết là vàng, USD và bất động sản. (Thực ra đầu tư vào cổ phiếu ở một mức độ nào đó cũng là một hình thức bảo toàn tài sản, tuy nhiên trò chơi này khá phức tạp và không phải ai cũng có kiến ​​thức về nó nên Hai lúa tạm thời bỏ qua).

Điều đáng tiếc là các kênh đầu tư tại Việt Nam đã dần ổn định, không còn sốt chứng khoán – sốt vàng – bất động sản nên khó thấy giá trị bất động sản tăng vài chục%. trong một thời gian ngắn chỉ từ việc đi từ giỏ này sang giỏ khác. Nhưng chúng ta có quyền hy vọng rằng việc theo dõi chặt chẽ các kênh tích lũy sẽ giúp đảm bảo một số tài sản và tăng trưởng.

ĐÔ LA MỸ: Có nhiều người thay vì cất tiền đồng thì lại cất USD để tránh mất giá so với tiền Việt Nam. Đây được coi là một kênh đầu tư an toàn. Mỗi năm, tỷ giá hối đoái giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ được điều chỉnh tối đa là 2%. Thực tế trong 5 năm qua, người dân quy đổi tài sản sang USD hầu như không tăng giá trị, nhiều người hẳn vẫn tiếc nuối khi chứng kiến ​​giá vàng nhảy múa trong giai đoạn 2011-2012.

Đầu tư đô la

Nhưng một điểm đáng chú ý trong giai đoạn hiện nay là 6 tháng đầu năm Chính phủ đã sử dụng tỷ lệ tối đa là 2%. Trong khi đó, tháng 9 hoặc tháng 12 tới, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất khiến USD tăng giá. Vì vậy, nhiều chuyên gia trong nước đang đề xuất Chính phủ tăng tỷ giá thêm 1% nữa để tránh khủng hoảng cho nền kinh tế Việt Nam.

Màu vàng: Vàng là một kênh đầu tư mạo hiểm hơn. Chắc hẳn ai cũng nhớ đến trận động đất vàng thời kỳ 2011-2012. Trước đó nhiều người mua vàng với giá 29 triệu / lượng thì năm sau mừng rơm khi lên 35 triệu, có thời điểm lên tới 49 triệu. Thì quay đầu cắm thẳng giá 31 triệu. Cơn sốt năm đó khiến bao người vừa mừng vừa tủi.

Đầu tư vào vàng

Nguyên nhân là do từ năm 2008, khủng hoảng nợ công lan từ Mỹ sang các nước châu Âu. Các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang hoảng sợ vì họ đang nắm giữ một lượng lớn tài sản bằng USD hoặc Euro, để bảo toàn vốn họ chuyển sang vàng. Nhu cầu vàng tăng đột biến khiến giá vàng lên như tên lửa.

Từ lý do đó, giá vàng có sốt hay không đã có câu trả lời. Giá vàng luôn tỷ lệ nghịch với USD. Hiện kinh tế Mỹ đang ổn định, dự báo USD sẽ tăng giá nên vàng sẽ đi xuống. Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ vừa phục hồi sau đợt dịch nên sẽ khó có khả năng mắc bệnh trở lại trong vòng ít nhất 5 năm.

Tuy nhiên, vàng tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ khi tỷ giá USD / VND biến động dẫn đến giá vàng dù giảm nhưng vẫn sẽ tăng so với đồng tiền Việt Nam.

Địa ốc: Đây là kênh được nhiều người lựa chọn khi số tiền tiết kiệm đủ lớn bởi giá nhà đất thường chỉ tăng chứ ít khi giảm theo thời gian, thậm chí còn kiếm được tiền thuê nhà hàng tháng. Đối với họ, đây là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn nhất vì ít phải chịu những biến động từ nền kinh tế bên ngoài.

Đầu tư bất động sản

Hiện có hai lựa chọn cho kênh này là căn hộ và nhà ở. Về căn hộ, theo thống kê của CBRE, trong 4 tháng đầu năm 2015 số lượng căn hộ tung ra thị trường gấp 5 lần cùng kỳ năm 2014. Tuy nguồn cung dồi dào nhưng giá phân khúc. Con số này đang tăng lên (chưa được kiểm tra) khoảng 30%.

Hầu hết tâm lý mua bất động sản là để cho thuê, nếu ai chọn đầu tư bất động sản Thông qua căn hộ cho thuê cần giải đáp những thắc mắc sau. Cho ai thuê? Giá thuê là bao nhiêu? Vì nếu cho nhân viên văn phòng hoặc những người có mức lương trung bình khá thuê thì khả năng không cao do lãi suất vay dự kiến ​​sẽ giảm vài điểm phần trăm và nhóm này sẽ dùng để mua nhà. Thứ hai là số lượng căn hộ bán ra quá dồi dào nên nhà cho thuê ở phân khúc này sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt. Khi trả lời được hai câu hỏi này, chúng ta sẽ có cơ sở để lựa chọn phân khúc nhà để mua.

Với những người mua nhà đất (dưới 2 tỷ) sẽ phải chọn mua ở đâu? Khu vực trung tâm hay khu vực đang phát triển như Tân Phú, Bình Tân …?

Ai đầu tư để kiếm lời? thì đây là thời điểm trùng với chu kỳ lên xuống của bất động sản. Kể từ năm 1999 đến nay, thị trường nhà đất đã trải qua ba lần thăng trầm với công thức: “nóng” từ 1,5 đến 2 năm. Đóng băng 5 năm. Hiện tại, năm 2015 đang trong chu kỳ “nóng”. Chỉ cần theo dõi và nghiên cứu kỹ chu trình này, bất động sản sẽ trở thành kênh đầu tư hiệu quả nhưng vẫn không kém phần an toàn.

Đồng tiền: Chúng ta luôn tìm cách thoát khỏi tiền đồng, nhưng do phần lớn các khoản thanh toán ở Việt Nam được thực hiện bằng tiền đồng nên đồng tiền này có một sức mạnh nhất định. Bởi trên thực tế, việc chuyển sang các loại tài sản khác chỉ là làm tăng giá trị tài sản bằng VND.

Đầu tư đồng Việt Nam

Trong trò chơi tiết kiệm, không có công thức nào là tuyệt đối cả, chúng ta chỉ việc chọn cách bỏ tài sản của mình vào rổ vàng, USD, tiền đồng, bất động sản theo từng mốc thời gian để thu được nhiều lợi nhất.

Còn nhớ trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2011-2012, trong khi nhà đất, thị trường chứng khoán lao dốc, vàng bấp bênh, lãi suất tiết kiệm tiền đồng lên tới 25% và kéo dài suốt 2 năm. Giả sử tiền tệ trong kỳ đó giảm giá 30% thì tiền đồng giúp tài sản giảm ít nhất -5%, còn các hình thức khác như cổ phiếu, bất động sản từ -30% trở lên. VND trở thành kênh đầu tư ít rủi ro nhất.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có công thức riêng trong giai đoạn hiện nay, chú ý nhu cầu lên xuống của giỏ tài sản từng thời điểm mà chọn tỷ lệ tiết kiệm phù hợp. Điều quan trọng là phải luôn quan sát thông tin về Hình thức đầu tư phổ biến (như USD, vàng) hàng ngày để kịp thời tính lãi lỗ.

Tổng kết lại với những phân tích trên, theo Two-Rice, USD dường như là một kênh tích trữ tốt từ đây đến cuối năm. Tuy nhiên, đối với những bạn đã đổ hết tiền vào bất động sản, bạn có thể cân nhắc việc thế chấp căn nhà đã mua và vay ngân hàng để mua căn nhà thứ hai (vì lãi suất có khả năng tiếp tục giảm) và bán. tạo ra lợi nhuận.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề hôm nay, hãy để lại bình luận bên dưới, Hai Lúa sẽ rất vui được giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Đặng Công Sáng

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Qũy mở trái phiếu là gì? Các quỹ đầu tư hấp dẫn và uy tín I Timo
Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung...
Not found image
Cập nhật Lợi ích của Timo trong cuộc sống của bạn
Hello quý khách. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia sẽ...
Not found image
Cập nhật Điều khoản & Điều kiện Chương trình Khuyến mại "THÊM BẠN THÊM YÊU THƯƠNG"
Hi quý vị. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Điều khoản...