Cập nhật Hướng dẫn cách tính nợ quá hạn

Hi quý vị. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết Hướng dẫn những cách tính nợ quá hạn

Đa số nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn website lớn khác nên chứng minh và khẳng định có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi thành viên thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư bí mật để đạt hiệu suất tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc làm đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Khi bạn có một số tiền nợ quá hạn thì sẽ bị tính lãi suất vay quá hạn theo như đúng quy định. Nhưng bạn không biết ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai tín dụng thanh toán sẽ vận dụng những cách tính nợ quá hạn ra làm thế nào. Các bạn nên biết về công thức tính lãi suất vay nợ quá hạn để tự tính toán ra số tiền phải trả. Sau đó so sánh với số liệu mà ngân thu phục vụ nhu yếu xem có đúng chuẩn hay là không.

Sau đây cachvaytiennganhang.com sẽ hướng dẫn những cách tính lãi suất vay nợ quá hạn. Đây là công thức chung được phát hành bởi ngân hàng nhà nước nhà nước. Các đơn vị chức năng phải vận dụng theo như đúng công thức này.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là những khoản vay khi tới thời hạn trả nợ được ghi trên hợp đồng nhưng không hoàn trả đúng thời hạn. Những khoản vay nợ quá hạn không được thanh toán đúng thời hạn sẽ bị tính lãi suất vay quá hạn và những khoản phí. Đồng thời sẽ bị đưa vào list nợ xấu theo như đúng quy định.

Cach tinh no qua han

Các nhóm nợ quá hạn:

1/ Nợ quá hạn có tài năng sản đảm bảo: Là những khoản vay mang tài sản thế chấp ngân hàng là nhà, xe xe hơi, những loại tài sản có mức giá trị… nhưng tới thời hạn thì lại không trả được lãi và gốc. Với những gói vay này nếu người tiêu dùng mất tích điện chi trả thì ngân hàng nhà nước sẽ thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng để tịch thu vốn.

2/ Nợ quá hạn gói vay tín chấp: Là những gói vay không tồn tại tài năng sản đảm bảo và tới thời hạn thanh toán thì không trả được. Đối với những trường hợp này đơn vị chức năng cho vay vốn sẽ đã có được rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn tiềm ẩn mất trắng tiền. Nhưng người tiêu dùng cũng tiếp tục bị nợ xấu và không thể vay vốn ngân hàng trong tương lai.

Sau đây toàn bộ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cách tính nợ quá hạn.

Công thức tính tiền lãi nợ quá hạn

Đây là công thức tính lãi suất vay nợ quá hạn chung, những bạn tìm hiểu thêm tiếp sau đó toàn bộ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách tính.

 • Công thức tính Nợ quá hạn = số tiền chậm trả + lãi quá hạn.
 • Trong số đó, Lãi quá hạn = số tiền chậm trả x thời hạn chậm trả x 10%.
 • Nợ phải trả = dư nợ gốc + lãi trên nợ gốc + lãi trên nợ lãi chưa trả.

Q.uy định và những cách tính nợ quá hạn

Cach tinh no qua han

Đối với những cách tính nợ quá hạn thì chiếu theo khoản 4 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 có quy định.

Những trường hợp vay mà không tồn tại lãi thì khi tới hạn nếu không trả nợ hoặc không hoàn trả khá đầy đủ. Bên cho vay vốn sẽ đã có được quyền yêu cầu trả tiền với mức lãi suất vay đúng theo quy định tại khoản 2 điều 468 của cục luật này. Số tiền chậm trả sẽ tương ứng với thời hạn chậm trả. Trừ những trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác.

Theo quy định ở trên toàn bộ chúng ta sẽ đã có được những cách tính lãi suất vay nợ quá hạn như sau:

 • Lãi quá hạn = số tiền chậm trả x thời hạn chậm trả x 10%.
 • Nợ quá hạn = số tiền chậm trả + lãi quá hạn

Theo 5 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 với những trường hợp vay tiền có lãi mà tới thời hạn thanh toán không trả hoặc không trả đủ thì.

– Lãi tính trên dư nợ gốc sẽ tính theo lãi suất vay thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng vay vốn ngân hàng tương ứng với thời hạn quá hạn. Trường hợp trả chậm sẽ phải tính lãi suất vay theo quy định tại khoản 2 điều 468 của cục luật.

– Lãi suất tính trên nợ quá hạn sẽ bằng 150% lãi suất vay của hợp đồng vay vốn ngân hàng.

Vậy là toàn bộ chúng ta có công thức: Nợ phải trả = dư nợ gốc + lãi trên nợ gốc +lãi trên nợ lãi chưa trả.

Trong số đó:

 • Lãi suất nợ gốc = Dư nợ gốc X 150% X lãi suất vay ban sơ của hợp đồng X thời hạn trả chậm.
 • Lãi suất trên lãi chưa trả = Lãi đúng hạn chưa trả X 10% X thời hạn trả chậm.
 • Lãi đúng hạn: Tiền gốc X lãi suất vay vay của hợp đồng X thời hạn vay.

Ví dụ về kiểu những cách tính lãi suất vay dư nợ quá hạn

Bạn vay 100.000.000 VND, có lãi suất vay là 3%/tháng vay trong mức thời gian nửa năm. Nhưng sau 6 tháng mà bạn chưa trả được tiền gốc và lãi. Lúc này vận dụng công thức trên toàn bộ chúng ta sẽ đã có được.

 • Lãi đúng hạn = 100.000.000 X 20% X 0.5 năm = 10.000.000 VND
 • Lãi gốc quá hạn = 00.000.000 X 150% X 20% X 0.5 năm = 15.000.000 VND
 • Lãi suất quá hạn = 10.000.000 X 10% X 0.5 năm = 500.000 VND
 • Nợ quá hạn = 15.000.000 + 500.000 = 15.500.000 VND

Vậy là số tiền nên phải trả sẽ là: 100.000.000 + 10.000.000 + 15.500.000 = 125.500.000 VND

Tóm lại

Vậy là toàn bộ chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về những cách tính nợ quá hạn ngân hàng nhà nước theo như đúng quy định. Nếu còn nơi nào chưa hiểu về công thức tính này. Bạn hãy để lại vướng mắc để chúng tôi giải đáp nhé.

Gợi ý:

Nguồn tổng hợp
.USDUSD

Đánh Giá
moneyfun
【2021】 Bạn có biết Agribank liên kết với ngân hàng nào?
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Bạn có biết Agribank liên kết với ngân hàng nào?. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43" title_color="#FFFFFF" radius="3"] Vui...
【2021】 Thông tin số tổng đài Tiên Phong Bank chăm sóc khách hàng
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Thông tin số tổng đài Tiên Phong Bank chăm sóc khách hàng. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43" title_color="#FFFFFF"...
【2021】 Thanh toán tiền điện qua ngân hàng Agribank từ A đến Z
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Thanh toán tiền điện qua ngân hàng Agribank từ A đến Z. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43" title_color="#FFFFFF"...