Cập nhật “Hòn đá” trước một giai đoạn mới của thị trường chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về “Hòn đá” trước một giai đoạn mới của thị trường chứng khoán


Nhìn lại năm 2015 và dự báo năm 2016

Nhìn lại thị trường chứng khoán năm 2015, mặc dù thị trường vẫn chứng kiến ​​những đợt “sóng” với nhiều cổ phiếu tăng giá tốt nhưng nhìn chung kỳ vọng về sự cải thiện của cả chỉ số và thanh khoản thị trường đều được kỳ vọng sẽ gia tăng. Thị trường không diễn ra như mong đợi của các thành viên và nhà đầu tư.

Về chỉ số, VN-Index một lần nữa không vượt qua được 640 điểm, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt 2.500 tỷ đồng / phiên, giảm 15,7% so với năm 2014. Bên cạnh đó là tác động của Thông tư 36/2014 / TT-NHNN “siết” chứng khoán. tín dụng, những tác động bên ngoài như biến động giá dầu tiêu cực, cú sốc chứng khoán và tỷ giá của Trung Quốc, quyết định tăng lãi suất của Fed đã ảnh hưởng mạnh đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Diễn biến thị trường chứng khoán không như kỳ vọng, nhưng kinh tế vĩ mô năm 2015 tốt hơn dự báo, tăng trưởng GDP đạt 6,68%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây, lạm phát được giữ ở mức thấp, vốn FDI, ODA và kiều hối vẫn tích cực, nợ xấu ngân hàng giảm xuống dưới 3% …

Bước sang năm 2016, với những tiền đề đã đạt được của năm 2015, hầu hết các quan điểm đều cho rằng kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ở mức tương đương, hoặc cao hơn năm 2015, lạm phát có thể tăng nhưng vẫn ở mức thấp.
Đáng chú ý, Việt Nam đã bắt đầu triển khai cũng như chuẩn bị cho nhiều cam kết theo các hiệp định thương mại tự do đã và sắp có hiệu lực, qua đó mở ra nhiều cơ hội mới, bên cạnh việc chính thức ký kết hiệp định. Hiệp định TPP. Tuy nhiên, giá dầu thế giới được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp và biến động khó lường, khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất gia tăng áp lực lên tỷ giá. Tăng trưởng tín dụng và lạm phát gia tăng, nợ công vẫn ở mức cao …

Giai đoạn mới của thị trường chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư đang đứng trước một giai đoạn mới của thị trường. Năm 2016, dự báo nguồn cung hàng hóa có chất lượng sẽ tăng cao, xuất phát từ việc cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước với nhiều tên tuổi lớn như MobiFone, Satra, Vicem, cùng nhiều doanh nghiệp lớn. Chẳng hạn như May 10, May Việt Tiến, hoặc các doanh nghiệp đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng, hoặc IPO sẽ phải thực hiện công khai theo quy định tại Thông tư 180/2015 / TT-BTC.

Ngoài ra, với việc ban hành Thông tư số 123/2015 / TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, quyết định thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp niêm yết và tới đây là thực hiện Nghị định 60/2015 / NĐ-CP. , các quy định về nới “room” ngoại tại doanh nghiệp sẽ được cụ thể hóa, tạo sức hút mới cho dòng vốn ngoại.
Ngoài ra, nhiều chính sách khác hỗ trợ thị trường chứng khoán như rút ngắn thời gian thanh toán, cho phép bán chứng khoán theo đường về tài khoản, giao dịch trong ngày sẽ được thực hiện, cùng với đó, dự báo thị trường chứng khoán phái sinh sẽ được đưa vào thị trường. hoạt động từ cuối năm …
Tất cả các yếu tố trên cho thấy thị trường chứng khoán sẽ có những thay đổi cả về lượng và chất, mở ra cơ hội cho các thành viên thị trường và nhà đầu tư, mặc dù cũng có những thách thức nhất định.

… Nhưng không hoạt động vào lúc này

Trở lại thị trường hiện tại, thông tin về Đại hội Đảng lần thứ XII đang được giới đầu tư theo dõi sát sao. Trong chương trình làm việc, Đại hội sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới đất nước, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển đất nước. xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm tới. Một công việc quan trọng khác là Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ đại hội.

Về kinh tế thế giới, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 xuống 3,4%. Trong một báo cáo được công bố gần đây, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ trong năm nay so với dự báo đưa ra vào tháng 10 năm 2015. Điều này là do tốc độ tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc. Theo IMF, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2015. Tổ chức này dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2016 và 6% trong năm 2017, không thay đổi so với dự báo. báo cáo vào tháng 10 năm 2015.

Đáng chú ý, giá dầu tiếp tục giảm sâu xuống 27 USD / thùng và thị trường chứng khoán nhanh chóng quay trở lại nhịp điều chỉnh sâu với độ rộng thị trường thu hẹp khá nhanh về cuối phiên. Hầu hết các mã bluechip thuộc nhóm ngành lớn như dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm trở lại giao dịch trong sắc đỏ quen thuộc sau phiên hồi phục tích cực ngày 19/1. Tâm lý thận trọng chiếm ưu thế khiến giao dịch diễn ra chậm chạp, lực cầu giá cao kém sôi động trong khi áp lực bán chiếm ưu thế khiến nhịp điều chỉnh lan rộng trên diện rộng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn cho thấy mối tương quan chặt chẽ với diễn biến thị trường chứng khoán thế giới. Diễn biến điều chỉnh nhanh chóng trở lại trong 2 phiên gần đây trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu bất ổn. Diễn biến này cũng cho thấy xu hướng giảm điểm của thị trường nhìn chung không có gì thay đổi sau phiên tăng điểm trước đó. Khối ngoại giao dịch kém tích cực trong khi khối nội tỏ ra thận trọng và rủi ro từ thị trường tài chính thế giới vẫn ở mức cao là những yếu tố cản trở đà phục hồi bền vững ở thời điểm hiện tại.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) lãi gần 2.700 tỷ đồng năm 2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) lãi gần 2.700 tỷ đồng năm 2020 Nhiều công ty chứng khoán báo...
Not found image
Cập nhật “Đây là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư vào chứng khoán châu Á”
Cập nhật thông tin mới nhất về "Đây là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư vào chứng khoán châu Á" Hình minh họa...
Not found image
Cập nhật Chiến lược chứng khoán cho “nhà đầu tư số không”
Cập nhật thông tin mới nhất về Chiến lược chứng khoán cho "nhà đầu tư số không" Thị trường chứng khoán đang chào đón một...