Cập nhật Hơn 30 công ty chứng khoán đối mặt với án “xóa tên”

Cập nhật thông tin mới nhất về Hơn 30 công ty chứng khoán đối mặt với án “xóa tên”


Đầu năm nay, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lần đầu công bố dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 210, nhiều ý kiến ​​từ các công ty chứng khoán tỏ ra không đồng tình, thậm chí phản đối. một số nội dung của dự thảo quy chế kiểm soát hoạt động cho vay và cho vay của công ty chứng khoán.

Phản ứng này cộng với bối cảnh thị trường chứng khoán không thuận lợi, dường như việc sửa đổi Thông tư 210 đã bị gác lại. Tuy nhiên, trên cơ sở tiếp thu ý kiến ​​của các thành viên thị trường, dự thảo lần 2 mà Ủy ban Chứng khoán đang lấy ý kiến ​​đã lược bỏ nhiều quy định khắt khe đối với công ty chứng khoán.

Các công ty chứng khoán phản đối vì cho rằng dự thảo quy định hạn chế huy động và cho vay vốn đối với họ, nhất là trong bối cảnh điều kiện vay vốn ngân hàng ngày càng khó khăn do các quy định trong lĩnh vực ngân hàng. Ngành ngân hàng thắt chặt các điều kiện cho vay giao dịch chứng khoán. Trong khi đó, nhiều công ty chứng khoán đang sống nhờ vào các khoản vay …

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trong bối cảnh chịu nhiều áp lực từ cả thị trường và cấp quản lý, Ủy ban Chứng khoán không thể quá kéo dài trong việc đưa ra các công cụ thúc đẩy việc xóa tên các công ty chứng khoán ốm yếu nhiều năm.

Điều đáng nói, qua theo dõi của ban lãnh đạo cho thấy, trong số các công ty chứng khoán bị phát hiện, xử lý vi phạm quy định của pháp luật chứng khoán, nhiều trường hợp rơi vào tình trạng công ty chứng khoán ốm yếu, kém an toàn về tài chính.

Mặt khác, việc nhiều công ty chứng khoán ốm yếu kéo dài đang gây khó khăn cho nỗ lực sớm triển khai sản phẩm mới, đòi hỏi các công ty chứng khoán phải có “sức khỏe” cao về an toàn tài chính như: giao dịch trong ngày, chứng khoán phái sinh…

So với dự thảo thứ nhất, dự thảo thứ hai có một bước lùi về tham vọng cải cách của Ủy ban Chứng khoán trong việc đưa ra các tiêu chuẩn hoạt động mới theo hướng chặt chẽ và chặt chẽ hơn cho các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nếu dự thảo lần 2 được ban hành, với một số quy định chặt chẽ, đồng bộ với quy định của Luật Chứng khoán và các nghị định hướng dẫn luật này sẽ tạo ra một bước cải cách vượt bậc. so với quy định hiện hành.

Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo lần 2 là công ty chứng khoán sẽ bị đình chỉ hoạt động sau khi hết thời hạn bị cảnh báo quy định tại Điều 74 Luật Chứng khoán mà vẫn không khắc phục được tình trạng bị cảnh báo và bị lỗ gộp. đạt 50% vốn điều lệ hoặc có vốn chủ sở hữu (tại thời điểm báo cáo tài chính đã được kiểm toán, hoặc lần soát xét kiểm toán gần nhất) thấp hơn vốn pháp định theo ngành, nghề kinh doanh được cấp phép.

Nếu quy định mới này được áp dụng, dựa trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2015 đã được công bố, khoảng 1/3 trong số 100 công ty chứng khoán hiện nay có nguy cơ bị “xóa sổ”. , nếu không huy động đủ vốn theo quy định.

Trước đó, những nội dung cải cách trong dự thảo đầu tiên của Thông tư sửa đổi Thông tư 210 đã vấp phải sự phản đối của các công ty chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán chấp nhận một phần thỏa hiệp, do một số quy định về vay và cho vay định lượng của các công ty chứng khoán. Nhưng tại dự thảo lần 2, với những nội dung mới, đặc biệt là quy định “Kho bạc bị đình chỉ hoạt động nếu vốn tự có thấp hơn vốn pháp định theo ngành nghề kinh doanh được cấp phép”, các công ty chứng khoán khó phản đối. Bởi lẽ, nội dung hướng dẫn mới này bắt nguồn từ quy định tại khoản 1 Điều 71 Nghị định 58/2012 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán: vốn pháp định để hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán là vốn môi giới. 25 tỷ đồng, tự doanh 100 tỷ đồng, bảo lãnh phát hành 165 tỷ đồng, tư vấn 10 tỷ đồng.

Với cơ sở này, dù các công ty chứng khoán không đồng tình thì việc ban lãnh đạo đưa ra các bước cải cách mới để đáp ứng yêu cầu giảm số lượng công ty chứng khoán như mục tiêu đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt là hoàn toàn hợp lý. đặt ra khi ký Quyết định 62 / QĐ-BTC năm 2012 phê duyệt Đề án tái cơ cấu công ty chứng khoán.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Nhà đầu tư thờ ơ, thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhà đầu tư thờ ơ, thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ Nhà đầu tư thờ ơ,...
Not found image
Cập nhật Xuất hiện các nhịp hồi phục
Cập nhật thông tin mới nhất về Xuất hiện các nhịp hồi phục Phiên giao dịch ngày 17/1/2022: Cổ phiếu cần chú ý Bắt đáy...
Not found image
[SỰ THẬT] Vay Tiền Vamo Với Lãi Suất 0% Cho Khách Hàng Mới!
Bạn gặp vấn đề về khó khăn tài chính? Bạn còn e ngại về lãi suất ? Vamo là một giải pháp tài chính hoàn...