Cập nhật Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2016

Cập nhật thông tin mới nhất về Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2016

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng và Ban lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính …; lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, các Hiệp hội (Hiệp hội Trái phiếu, Kinh doanh Chứng khoán, Kiểm toán…) và hơn 400 đại biểu là lãnh đạo các tổ chức tham gia thị trường (công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, tổ chức niêm yết, ngân hàng lưu ký). ..) và các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại Hội nghị, ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trình bày báo cáo đánh giá tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2015 và nhấn mạnh, năm 2015, tình hình kinh tế thế giới phục hồi nhưng có dấu hiệu chững lại. đặc biệt là các nước mới nổi; Thị trường tài chính nhiều nước sụt giảm mạnh, dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi là 540 tỷ USD. Trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, các cân đối vĩ mô được đảm bảo, GDP cả năm tăng 6,68%, đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.
Đối với lĩnh vực chứng khoán, năm 2015, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính cùng với sự nỗ lực, cố gắng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên thị trường, toàn ngành đã triển khai nhiều giải pháp. đột phá về thu hút dòng vốn gián tiếp nước ngoài; gắn cổ phần hóa với niêm yết; rút ngắn chu kỳ thanh toán; Công tác tái cơ cấu thị trường tiếp tục đạt kết quả tích cực …, giúp thị trường chứng khoán hoạt động ổn định và tăng trưởng. Được đánh giá là điểm sáng thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Chỉ số thị trường tăng 6,1% trong bối cảnh thị trường nhiều nước giảm mạnh. Tổng giá trị huy động vốn toàn thị trường đạt hơn 300 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 28% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; Quy mô niêm yết năm 2015 tăng trưởng tích cực, vốn hóa thị trường đạt 1.360 nghìn tỷ đồng (tăng 17% so với cuối năm 2014) và tương đương 34% GDP; tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá tăng khoảng 24%; Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục có kết quả khả quan, doanh thu và lợi nhuận ước tăng trưởng trên 10% so với năm 2014. Về hoạt động đầu tư, số lượng tài khoản nhà đầu tư đạt khoảng 1,5 triệu tài khoản, tăng hơn 105 nghìn tài khoản ( tương đương 7,2%) so với cuối năm 2014, trong đó, số lượng nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tăng 18,6%, số lượng nhà đầu tư tổ chức trong nước tăng 10,2%. Giá trị danh mục đầu tư nước ngoài tăng 12,5% so với cuối năm 2014. Thị trường chứng khoán tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp và Chính phủ và là kênh đầu tư hiệu quả của công chúng. .

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Năm 2016 được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn do kinh tế thế giới phục hồi chậm, sự suy giảm của các nền kinh tế mới nổi, giá dầu thế giới giảm, khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, việc rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ có những yếu tố hỗ trợ tích cực như triển vọng tăng trưởng cao, nhiều hiệp định thương mại và đầu tư có hiệu lực, môi trường đầu tư được cải cách, chính sách vĩ mô. được xuất bản đầy đủ. Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam so với nhiều nước và ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.
Hội nghị đã thảo luận về mục tiêu phát triển thị trường trong năm 2016 nhằm đảm bảo sự ổn định và xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán. Đồng thời, Hội nghị cũng thảo luận các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2016, đó là: Thực hiện các giải pháp tăng quy mô, thanh khoản và đa dạng hóa cơ sở hàng hóa; Tiếp tục các giải pháp nâng cao năng lực, sức cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán; Tăng cường cơ sở nhà đầu tư và tiếp tục khơi thông dòng vốn nước ngoài; Nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán; Giải pháp là tăng cường năng lực quản lý, giám sát, thanh tra và thực thi của các cơ quan quản lý nhà nước.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện một số tổ chức, thành viên thị trường tham luận đóng góp ý kiến ​​về các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Các ý kiến ​​và đề xuất khá nhất quán và có tinh thần đổi mới.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao những kết quả thị trường chứng khoán đạt được trong năm 2015, thể hiện nổi bật ở các lĩnh vực công tác: Quy mô thị trường, vốn hóa thị trường đều tăng trưởng tương đương 1/2 dư nợ tín dụng; công tác cổ phần hóa, thoái vốn gắn với thị trường chứng khoán được thực hiện tốt với khối lượng năm 2015 bằng tổng khối lượng của 3 năm trước đó; tái cơ cấu thị trường tiếp tục đạt kết quả tích cực, hoạt động của các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ phát triển; Công tác quản lý, giám sát thị trường của các cơ quan quản lý nhà nước và trực tiếp là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được tăng cường, hệ thống văn bản tiếp tục được hoàn thiện, tạo bước đột phá giúp thị trường vận hành hiệu quả, minh bạch; Quy mô huy động vốn rất lớn, thị trường chứng khoán đã trở thành kênh huy động quan trọng cho ngân sách và cho đầu tư phát triển.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, bước sang năm 2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan cần tiếp tục tích cực, chủ động, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2016, trong đó, ngoài việc nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách và đầu tư phát triển, cần tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn DNNN; thị trường chứng khoán phát triển ổn định và lành mạnh; chuẩn bị các điều kiện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, năm 2016, tập trung vào các giải pháp trọng tâm sau: Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và thị trường chứng khoán đảm bảo theo đúng tinh thần của Luật Đầu tư, cải cách thủ tục hành chính. , các tiêu chí, chuẩn mực (về kế toán, quản trị doanh nghiệp …) theo thông lệ quốc tế, có nội dung khuyến khích và cũng là chế tài. Tiếp tục tái cơ cấu thị trường chứng khoán, trong đó có thúc đẩy và hoàn thiện thị trường cổ phiếu, trái phiếu, đặc biệt là thị trường phái sinh. Đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành trong quá trình cổ phần hóa DNNN, thoái vốn Nhà nước; Gắn cổ phần hóa với niêm yết trên thị trường chứng khoán tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu, giúp quản lý tốt hơn, đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch. Trong năm tới, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định rõ ràng về tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài, từ đó khơi thông dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường Việt Nam. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của thị trường chứng khoán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giúp thị trường chứng khoán hoạt động và phát triển ổn định, lành mạnh.
Thay mặt Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ nhiệm Vũ Bằng chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính đối với hoạt động của thị trường chứng khoán; sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Thứ trưởng Trần Xuân Hà. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến ​​của các thành viên thị trường, đồng thời, Chủ nhiệm Vũ Bằng cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương và địa phương, sự hợp tác chặt chẽ. các thành viên thị trường và sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan báo chí trong việc xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Chủ tịch Vũ Bằng cũng tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ổn định, hiệu quả và bền vững, ngày càng khẳng định trở thành kênh dẫn vốn quan trọng trong nền kinh tế.

Dựa theo Ủy ban chứng khoán nhà nước

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Nhận diện sớm xu hướng và cơ hội
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhận diện sớm xu hướng và cơ hội Trong số các kênh đầu tư, thị trường chứng khoán...
Not found image
Cập nhật Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
Thông tin chi tiết về Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo Người dùng Việt Nam đã có...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index VN-Index xuất hiện mô hình nến...