Cập nhật Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có phải đóng thuế không? I Timo

Xin chào đọc giả. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có phải đóng thuế không? I Timo

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn, ổn định thường được các cá nhân, tổ chức lựa chọn khi muốn sinh lời từ số tiền nhàn rỗi của mình. Vậy gửi tiết kiệm có phải đóng thuế không? Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ giải đáp cho bạn. Xem ngay!

Tài khoản tiết kiệm có phải chịu thuế không?

Khi cá nhân, tổ chức sử dụng tiền nhàn rỗi gửi vào bất kỳ ngân hàng nào trong một thời gian nhất định nhằm mục đích hưởng lợi tương ứng với mức lãi suất mà ngân hàng đó đưa ra. Lãi suất này được gọi là lãi suất tiết kiệm ngân hàng.

Đây là kênh đầu tư an toàn không chỉ dành cho cá nhân mà nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn gửi tiết kiệm là kênh sinh lời khi không biết đầu tư vào đâu.

Tài khoản tiết kiệm có phải chịu thuế hay không sẽ phụ thuộc vào việc chủ tài khoản tiết kiệm là cá nhân hay doanh nghiệp. Như sau:

Cho cá nhân

Hiện nay, cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Điều này được quy định tại Điều 2 Thông tư 111/2013 / TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013 / NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Nhà nước quy định cá nhân không phải nộp thuế vì muốn khuyến khích tiền tệ lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, đây còn là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Bạn có phải đóng thuế khi gửi tiết kiệm không?
Cá nhân gửi tiền tiết kiệm sẽ không phải nộp thuế (Nguồn: Internet)

Đối với doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 78/2014 / TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung theo Điều 5 Thông tư 96/2015 / TT-BTC thì tiền lãi tiền gửi ngân hàng thuộc thu nhập khác phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. . Đặc biệt:

Thu nhập khác là thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế không thuộc ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn bao gồm lãi chậm trả, lãi trả góp, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng vay vốn.

  • Trường hợp thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn cao hơn lãi cho vay theo quy định thì sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại được tính vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế. .
  • Trường hợp thu lãi tiền gửi, lãi tiền vay thấp hơn số tiền trả lãi tiền vay theo quy định thì sau khi bù trừ, số chênh lệch còn lại được trừ vào thu nhập sản xuất kinh doanh chính xác khi xác định số tiền lãi phải trả. thu nhập chịu thuế.

Do đó, nếu doanh nghiệp có bất kỳ khoản thu nhập nào từ lãi tiền gửi ngân hàng thì sẽ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Bởi vì, đây cũng được coi là một nguồn thu nhập của doanh nghiệp.

Hiện tại, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất được quy định tại Điều 11 Thông tư 78/2014 / TT-BTC. Theo đó, thuế suất đối với thu nhập lãi tiền gửi ngân hàng là 20%.

Gửi tiết kiệm trực tuyến nhanh chóng với Tiền gửi có kỳ hạn Timo

Với Ngân hàng số Timo, bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến ngay tại nhà với thủ tục đơn giản, nhanh chóng mà không cần đến phòng giao dịch. Đặc biệt, Timo đang áp dụng mức lãi suất cao và hấp dẫn trên thị trường từ 3,85% đến 6,4% (có thể thay đổi tùy từng thời điểm).

Tiết kiệm trực tuyến tiện lợi với lãi suất cao với Tiền gửi có kỳ hạn Timo
Tiết kiệm trực tuyến tiện lợi với lãi suất cao với Tiền gửi có kỳ hạn Timo

Không giới hạn số lượng tài khoản tiết kiệm được tạo, bạn có thể lựa chọn mở nhiều sổ tiết kiệm để chia nhỏ từng số tiền, phòng trường hợp cần rút tiền sớm nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất. Việc hoàn thiện sổ tiết kiệm cũng được thực hiện trực tuyến và nhanh chóng. Vốn và lãi sẽ được chuyển vào tài khoản séc của bạn để sử dụng ngay lập tức.

Nếu bạn chưa có tài khoản Timo. Xem các bước để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến miễn phí tại đây.

Các bước để tiết kiệm tiền trực tuyến nhanh chóng với Tiền gửi có kỳ hạn Timo như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Timo trên ứng dụng điện thoại, Chọn mục Tiền gửi có kỳ hạn trên màn hình chính, Nhấn vào dấu + ở cuối màn hình và chọn Mở tài khoản tiết kiệm.

Bước 2: Bạn điền số tiền muốn mở tài khoản tiết kiệm và đứng tên sổ tiết kiệm. Chọn kỳ hạn mong muốn từ 1 đến 18 tháng. Hệ thống sẽ tự động tính ra số tiền gốc và lãi mà bạn nhận được.

Bước 3: Kiểm tra thông tin tài khoản tiết kiệm, chọn mở 01 sổ tiết kiệm hoặc chia thành nhiều sổ khác nhau (tối đa 4 sổ / tài khoản tiết kiệm) tùy theo số tiền tiết kiệm, sau đó chọn “Mở tài khoản”.

Bước 4: Xem lại danh sách tài khoản tiết kiệm.

  • Chọn “Tiếp tục”. nếu bạn muốn các khoản Tiết kiệm có kỳ hạn đầy đủ và tiền lãi sẽ được tự động gia hạn thành các khoản tiết kiệm mới vào cuối kỳ hạn ban đầu.
  • Chọn “Không, Cảm ơn” nếu bạn không muốn tự động gia hạn vào cuối kỳ.

Bước 5: Hệ thống tạo tài khoản tiết kiệm cho bạn. Và hoàn tất giao dịch, màn hình hiện ra danh sách các tài khoản tiết kiệm đã mở thành công.

Các bước gửi tiết kiệm trực tuyến nhanh chóng với Tiền gửi có kỳ hạn Timo
Các bước gửi tiết kiệm trực tuyến nhanh chóng với Tiền gửi có kỳ hạn Timo

Như vậy khi gửi tiết kiệm, khách hàng cá nhân sẽ không phải nộp thuế, khách hàng doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế theo quy định. Hy vọng Timo đã cung cấp những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc gửi tiết kiệm có phải đóng thuế không?

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo và mở tài khoản ngân hàng hoàn toàn trực tuyến bằng công nghệ nhận dạng eKYC nhanh chóng trong vài phút. Ngoài ra, Timo hỗ trợ giao thẻ ATM tận nhà miễn phí trên toàn quốc.

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Những lưu ý khi làm thẻ Visa tại Việt Nam
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Những lưu ý...
Not found image
Cập nhật Gửi tiết kiệm dưới 1 tháng được không? Lãi suất thế nào
Hello quý khách. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Gửi tiết kiệm...
Not found image
Cập nhật Lỗi giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền tại máy ATM I Timo
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia...