Cập nhật Giới Ngân Hàng Toàn Thế Giới chuẩn bị đón “Cú Sốc”

Hello quý khách. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Giới Ngân Hàng Toàn Thế Giới chuẩn bị đón “Cú Sốc”

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Antony Jenkins, cựu Giám đốc điều hành của Barclays, nói rằng ông nhìn thấy một tương lai ảm đạm phía trước cho các ngân hàng trên toàn thế giới.

Trong một bài phát biểu tại London tuần này, ông nói: “Các đế chế ngân hàng lớn có nguy cơ trở thành các tiện ích cung cấp vốn đơn thuần, hoạt động trong một môi trường pháp lý khắt khe và tỷ suất lợi nhuận thấp – một tình huống rõ ràng không thể làm hài lòng các cổ đông”. Khoảng 50% chi nhánh và nhân viên trong bộ phận dịch vụ tài chính tại các ngân hàng sẽ bị cắt giảm trong vòng 10 năm tới.

Ông Jenkins cho rằng nó tương tự như cách Uber thay đổi hoàn toàn thị trường taxi truyền thống. Trong thời gian tới, số lượng các ngân hàng truyền thống có thể sẽ giảm khoảng 50%. Trong khi đó, lợi nhuận ở một số mảng kinh doanh của các ngân hàng có thể giảm tới 60%. Đây rõ ràng là một dự đoán có cơ sở vì nó được phát biểu bởi một người từng điều hành một trong những ngân hàng lớn nhất ở Anh.

Barclays-CEO-Antony-Jenkins

Cựu Giám đốc điều hành Barclays – Antony Jenkins

Ông Jenkins nói thêm: “Theo quan điểm của tôi, sẽ chỉ có một số ngân hàng đủ dũng cảm và quyết tâm để giành chiến thắng trong lĩnh vực mới này”.

Vấn đề là gì?

Fintech, còn được gọi là “fintech”

Jenkins, người từ chức Giám đốc điều hành của Barclay vào tháng 6 cho biết: “Làn sóng mới của các công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ hoạt động tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với các ngân hàng lớn. Điều này đã dẫn đến sự sụp đổ của một số ngành kinh doanh truyền thống như cho vay, thanh toán và quản lý tài sản ”.

Thực tế, Jenkins không phải là người duy nhất nghĩ như vậy. Một cuộc khảo sát do công ty phần mềm Temenos thực hiện hôm thứ Năm cho thấy 27% giám đốc điều hành ngân hàng có chung quan điểm rằng các công ty công nghệ là mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp của họ. Ngân hàng. Một số công ty khởi nghiệp bao gồm Lending Club và Funding Circlr (cho vay), Square (thanh toán), Nutmeg (quản lý tài sản) và TransferWise (thanh toán quốc tế). Sau khi du lịch đến Thung lũng Silicon và tiếp cận với một số fintech, Jenkins hoàn toàn bị thuyết phục rằng các dịch vụ tài chính của các ngân hàng sẽ sớm sụp đổ giống như các ngành công nghiệp xuất bản, viễn thông và âm nhạc.

Anh ấy nói:

“Các ngân hàng lớn sẽ phải trải qua rất nhiều áp lực. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc áp dụng các công nghệ mới đủ nhanh để bắt kịp đối thủ. Từ đó khó đạt được yêu cầu về lợi nhuận như mong muốn của cổ đông. Kết quả cuối cùng là buộc các ngân hàng lớn phải tự động hóa đáng kể các bộ phận trong hoạt động kinh doanh của họ. Cá nhân tôi dự đoán rằng khoảng 50% chi nhánh và nhân viên trong bộ phận dịch vụ tài chính tại các ngân hàng sẽ bị cắt giảm trong vòng 10 năm tới. Ngay cả khi thực tế không quá tệ, mức thấp nhất vẫn là 20%.

Đây sẽ là một tỷ lệ cắt giảm rất lớn. Dự đoán này trùng khớp với thông báo mới đây của ngân hàng Lloyds khi cho biết họ sẽ sa thải 1.000 nhân viên trong nỗ lực giảm chi nhánh và chuyển sang tự động hóa. Jenkins cũng chỉ ra nghiên cứu từ McKinsey rằng công nghệ sẽ chiếm 2/3 lợi nhuận từ cho vay bán lẻ, cho vay mua ô tô và thẻ ghi nợ.

Vậy tại sao các ngân hàng lại bất ngờ đối mặt với tình cảnh thê thảm như vậy?

Có 2 lý do chính:

Đầu tiên là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nó không chỉ dẫn đến mất niềm tin vào các ngân hàng lớn mà còn khiến mọi người sẵn sàng và cởi mở hơn với các công ty khởi nghiệp mới. Ngoài ra, nó cũng dẫn đến tình trạng thừa nhân tài, những người am hiểu về thế giới tài chính và háo hức thử những điều mới. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng này đã làm gia tăng các quy định buộc nhiều ngân hàng phải phớt lờ nhu cầu của khách hàng. Nguyên nhân thứ hai là chi phí khởi nghiệp công nghệ đang giảm dần từng ngày. Sự xuất hiện của điện toán đám mây hay các API (giao diện lập trình ứng dụng) cũng làm giảm chi phí. Một báo cáo của CB Insight vào đầu năm nay dự đoán rằng chi phí để bắt đầu một công ty khởi nghiệp sẽ thấp tới 5.000 USD vào năm 2011. Mặc dù khá bi quan về triển vọng tương lai của các ngân hàng lớn, Jenkins cho rằng đây là trường hợp đúng. Không phải la tận cung của thê giơi. “Các hoạt động Fintech có lẽ chỉ mới bắt đầu và thậm chí nhiều người cho rằng các công ty này chưa được trang bị công nghệ cần thiết.

Trong khi bối cảnh fintech đang hình thành ở Anh, chúng tôi vẫn đang chờ đợi những dự án đột phá thực sự. Tuy nhiên, dòng vốn ồ ạt đổ vào lĩnh vực này khiến nó đang ở rất gần ”.

Vậy, các ngân hàng lớn làm cách nào để phòng tránh rủi ro này?

Theo Jenkins, họ cần giải quyết hai vấn đề cơ bản.

Đầu tiên, hội đồng quản trị cần thừa nhận một thực tế rằng chúng ta đang sống trong một thế giới không liên tục. Vì vậy, người lãnh đạo phải dám chấp nhận rủi ro và thực hiện những dự án ít người dám làm. Thứ hai, đừng có chiến lược công nghệ mà hãy thực hiện chiến lược lấy công nghệ làm trung tâm. Đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Thứ ba, nhà lãnh đạo cần tạo ra sự khác biệt. Theo kinh nghiệm của tôi, bám vào một khuôn mẫu cố định là rủi ro lớn nhất.

Bây giờ Jenkins không còn đảm nhiệm, Barclay đang thực hiện một nhiệm vụ lớn liên quan đến công nghệ. Họ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và làm việc với blockchain – công nghệ làm nền tảng cho tiền ảo bitcoin để cải thiện hệ thống thanh toán.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng lớn cũng đang đặt công nghệ lên hàng đầu, bằng cách này hay cách khác. Hiện tại, chưa đến một phần ba số nhân viên của Goldman Sachs là kỹ sư – tức là 11.000 người. Hiện tại, họ đang triển khai nhiều dự án lớn bao gồm nền tảng cho vay trực tuyến Symphony và “kho ứng dụng” Marquee đang được hàng nghìn người sử dụng. Cuộc khảo sát của Temenos cho thấy 56% nhân viên ngân hàng cấp cao cho biết họ có kế hoạch chi nhiều tiền hơn cho công nghệ thông tin trong năm nay. Điều đáng nói, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2008.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu các tổ chức ngân hàng khổng lồ này có thể di chuyển đủ nhanh để đón đầu làn sóng thay đổi mới hay không.

Vân Đàm

Theo Trí thức trẻ / BI

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Lãi suất quá hạn thẻ tín dụng & những điều bạn cần biết
Hello quý khách. Bữa nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia sẽ...
Not found image
Vay Tiền Online Tima Lên Đến 50 Triệu Trong 1H
Bạn đang cần một khoản tiền để giải quyết khó khăn tài chính nhanh chóng? Bạn không muốn phải chờ đợi kết quả xét duyệt...
Not found image
Cập nhật So sánh phí chuyển tiền các ngân hàng mới nhất hiện nay
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết So sánh...