Cập nhật Giảm vì áp lực bên ngoài

Cập nhật thông tin mới nhất về Giảm vì áp lực bên ngoài

Thị trường chứng khoán liên tục điều chỉnh giảm trong hơn một tuần. Bạn nghĩ gì về xu hướng thị trường trong thời gian tới?

Nhiều khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong tháng Giêng. Hiện nay, thị trường chứng khoán đang chịu tác động mạnh mẽ của các thông tin kinh tế tài chính thế giới. Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, nhưng điều này chỉ giúp thị trường không giảm sâu, đồng thời vẫn chịu áp lực giảm giá nói chung với thị trường chứng khoán quốc tế.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Các yếu tố đang tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam là bất ổn tại Trung Đông, giá dầu sụt giảm, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, đồng nhân dân tệ liên tục điều chỉnh giá và có thể giảm tiếp trong thời gian tới.

Về đồng nhân dân tệ, kinh tế Trung Quốc suy thoái khiến ngân hàng trung ương nước này phải bơm ra nhiều tiền để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tài chính, khiến dự trữ ngoại hối lần đầu tiên sụt giảm.

Năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 500 tỷ USD, trong đó riêng tháng 12 giảm 108 tỷ USD, còn 3.330 tỷ USD. Việc đồng Nhân dân tệ giảm giá đã buộc các ngân hàng trung ương của nhiều nước, đặc biệt là ở châu Á, phải phá giá nội tệ để kích thích xuất khẩu.

Trong khi đó, cán cân thương mại của Việt Nam ngày càng thâm hụt lớn hơn với Trung Quốc, đặc biệt là thương mại với Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong cán cân thương mại đã gây áp lực giảm giá đối với đồng Việt Nam.

Kỳ thi được mở cho công chúng

Ông Phan Dũng Khánh

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới bắt đầu tăng lãi suất, năm 2016 dự kiến ​​có 4 đợt tăng lãi suất sẽ hạn chế dòng tiền đầu tư vào các kênh rủi ro như chứng khoán.
Tin từ EPFR Global cho biết, có tới 8,8 nghìn tỷ USD bị rút khỏi các quỹ đầu tư toàn cầu trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016, khiến các thị trường tài chính quốc tế có một tuần giao dịch tồi tệ. Diễn biến này ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam và tâm lý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Từ đầu tháng 1 đến nay, khối ngoại liên tục bán ròng nhưng giá trị bán ra giảm dần. Ông nhìn nhận thế nào về hoạt động cũng như tác động của dòng vốn này đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

Tỷ trọng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam không quá lớn nên ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến thị trường, tuy nhiên khối ngoại chủ yếu nắm giữ các mã bluechip, vốn hóa lớn, tác động mạnh đến diễn biến của chỉ số. chứng khoán nên tác động gián tiếp của dòng vốn này là không nhỏ. Mặt khác, uy tín của các tổ chức đầu tư nước ngoài khá lớn nên động thái mua bán của họ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường nói chung, đặc biệt là các nhà đầu tư trong nước.

Theo quan sát của tôi, dòng vốn ngoại đang có xu hướng rút khỏi thị trường chứng khoán, nhưng không phải do nền kinh tế Việt Nam yếu kém hay danh sách kinh doanh kém (thực tế là số lượng doanh nghiệp khả quan ngày càng tăng). lên), nhưng chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, các dòng vốn này chủ yếu là dòng vốn ngắn hạn, dễ bị biến động trên thị trường quốc tế, bị rút ra nhanh nhưng cũng chảy vào nhanh, trong khi dòng vốn trung và dài hạn vẫn ổn định.

Do đó, khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt để tận dụng tối đa các lợi ích của hội nhập quốc tế sâu rộng như Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN. ) cũng như nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và Nhà nước có chính sách thu hút vốn nước ngoài, dòng vốn ngắn hạn sẽ sớm quay trở lại và gia tăng dòng vốn trung và dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài. .

Nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh so với mặt bằng chung của thị trường dù hoạt động của các doanh nghiệp vẫn khá ổn định. Theo ông, yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá của các cổ phiếu này và đây có phải là cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư?

Doanh nghiệp kinh doanh khả quan nhưng giá cổ phiếu đi xuống không phải là hiện tượng hiếm gặp trên thị trường chứng khoán. Ngược lại, có những công ty dù không có kết quả kinh doanh tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn liên tục tăng.

Lý do đơn giản là thị trường chứng khoán có yếu tố đầu cơ và việc đầu tư vào chứng khoán được coi là đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp chứ không phải hiện tại. Tức là hiện tại doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt, tốt nhưng triển vọng trong tương lai bị giảm sút, dòng tiền đầu tư có xu hướng rút dần khỏi cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Do đó, nếu giá cổ phiếu giảm mạnh, nhà đầu tư có nên giải ngân hay không còn phụ thuộc vào tiềm lực của doanh nghiệp đó trong tương lai, và có nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai hay không. Các yếu tố cần quan tâm là dự án đầu tư tiềm năng, quản trị doanh nghiệp, tầm nhìn, khả năng nắm bắt cơ hội, vốn, công nghệ,… Đây là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Nhóm ngân hàng điều chỉnh, VN-Index mất hơn 5 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhóm ngân hàng điều chỉnh, VN-Index mất hơn 5 điểm Thị trường chứng khoán trong nước đồng loạt...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 24/12/2021: DGC, NTL, PTI, POM, NDN, SHB, VSC, TAR
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 24/12/2021: DGC, NTL, PTI, POM, NDN, SHB, VSC, TAR...
Not found image
Cập nhật Giao dịch ảm đạm, 2 sàn quay đầu giảm nhẹ
Cập nhật thông tin mới nhất về Giao dịch ảm đạm, 2 sàn quay đầu giảm nhẹ Các cổ phiếu phát hành kèm theo chứng...