Cập nhật Giám đốc Đầu tư Chứng khoán HSC mách nước hút vốn dài hạn và vốn ngoại vào thị trường

Cập nhật thông tin mới nhất về Giám đốc Đầu tư Chứng khoán HSC mách nước hút vốn dài hạn và vốn ngoại vào thị trường

Các quỹ hưu trí tư nhân là chìa khóa cho vấn đề thiếu vốn dài hạn

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (ViEF) sáng nay 21/8, ông Fiachra MacCanna – Giám đốc điều hành, Giám đốc Ban Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) đã trình bày về vấn đề tái cấu trúc thị trường vốn. và tài chính ở Việt Nam.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông MacCanna cho biết, Việt Nam đang thiếu vốn dài hạn. Nhiều ngân hàng thương mại đang thiếu vốn, khó áp dụng chuẩn Basel 2, cũng khó phát hành trái phiếu, gói thế chấp với thời hạn dài từ 20 đến 30 năm …

Năm 2017, tỷ lệ cho vay tín chấp của Việt Nam vào khoảng 19,6% GDP, tuy đạt mức tăng khá trong 3 năm qua, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với Malaysia (42,4). %), Thái Lan (46,8%) và Singapore (54,2%).

Giám đốc Đầu tư Chứng khoán HSC mẹo thu hút vốn dài hạn và vốn ngoại vào thị trường
Ông Fiachra MacCanna – Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận phân tích
Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

Không chỉ vậy, việc thiếu vốn dài hạn cũng là thách thức đối với quá trình thoái vốn của Nhà nước, ông MacCanna nói.

Thống kê cho thấy, phần lớn doanh số bán vốn tại các DNNN phụ thuộc vào nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như Sabeco bán gần 54% cho ThaiBev, Vinamilk bán vốn cho F&N và JC & C… Việc thiếu vốn dài hạn đã hạn chế nguồn mua. Cổ phần của Nhà nước tại doanh nghiệp. Năm 2017, tổng tài sản của ngành bảo hiểm Việt Nam chỉ đạt 13,5 tỷ USD, tương đương 6,1% GDP.

Để giải quyết vấn đề này, quỹ hưu trí tư nhân sẽ là một giải pháp cho nền kinh tế. Đồng thời, cơ cấu đầu tư của quỹ này thường tập trung vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Ở các nước phát triển như Mỹ, giá trị tài sản của quỹ hưu trí lên tới 135% GDP vào năm 2016; hay Vương quốc Anh, con số này cũng lên tới hơn 95% GDP. Ngay trong khu vực Đông Nam Á, năm 2016 Singapore đã đạt gần 80% GDP.

Để phát triển quỹ hưu trí tư nhân, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và vai trò của Chính phủ (nguồn thông tin đáng tin cậy cho người dân) trong việc phổ biến kiến ​​thức và lợi ích của quỹ hưu trí tư nhân là yếu tố quan trọng.

Hiện Việt Nam đã ban hành Nghị định 88 và Thông tư 86; và đang chờ Bộ LĐ-TB & XH có văn bản hướng dẫn cụ thể hơn nữa để hoàn thiện khung pháp lý.

Ngoài ra, theo ông MacCanna, việc phổ biến danh sách chính thức các quỹ hưu trí tư nhân hợp pháp sẽ giúp các công ty và nhân viên tin tưởng và lựa chọn đúng đối tác.

Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết và cổ phiếu vàng sẽ giúp giải phóng room cho nhà đầu tư nước ngoài

Về vấn đề thu hút dòng vốn ngoại, MSCI chỉ ra rằng, hạn chế tham gia thị trường là rào cản lớn nhất. Đây cũng là một trở ngại trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán. Các rào cản như chuẩn mực kế toán, tính minh bạch và thanh khoản vẫn tồn tại ở Việt Nam, mặc dù chúng không quá khó để thay đổi.

Theo thống kê, nhiều ngân hàng và công ty đã đầy room ngoại. Hiện 8/30 công ty trong rổ VN30 đã đầy room. Một con số khác, 9/16 ngân hàng thương mại niêm yết cũng đã hết room ngoại.

Để giúp tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài và tăng khả năng thâm nhập thị trường chứng khoán Việt Nam, theo một chuyên gia của HSC, chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết và cổ phiếu vàng là chìa khóa. để giải quyết vấn đề.

Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết cho nhà đầu tư nước ngoài vừa giải quyết được vấn đề nới room vừa đảm bảo an ninh quốc phòng; Quyền kiểm soát công ty thông qua quyền biểu quyết và trần room 49% có thể được xóa bỏ. Tại Thái Lan, chứng chỉ lưu ký không biểu quyết dành cho nhà đầu tư nước ngoài đã được áp dụng rất thành công.

Đối với cổ phần vàng làm vốn Nhà nước, Nhà nước có quyền phủ quyết những quyết định quản lý không hợp lý dù tỷ lệ cổ phần nhỏ.

Liên kết các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong và ngoài nước

Cuối cùng, đối với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, mô hình hợp lý cho các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước là hợp tác với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nước ngoài để chuyển giao các phương pháp và tiêu chuẩn xếp hạng tín nhiệm. đẳng cấp thế giới. Một số nước như Thái Lan, Malaysia đã áp dụng mô hình này khá thành công.

Việc phát hành trái phiếu có thể yêu cầu xếp hạng tín nhiệm để tạo ra một thị trường minh bạch, bao gồm xếp hạng cho trái phiếu có bảo đảm và không có bảo đảm.

Ông MacCanna cũng tin rằng các công ty xếp hạng hoặc tổ chức phát hành nên được khuyến khích phản ánh khả năng thanh toán nợ của tổ chức phát hành.

Đánh Giá

moneyfun
Mã pin thẻ atm vietcombank có mấy số? Thông tin ít người biết
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Mã pin thẻ atm vietcombank có mấy số? Thông tin về thẻ atm vietcombank. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default"...
Not found image
Cập nhật Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index biến động lớn, cổ phiếu Midcap hấp dẫn nhưng tăng trưởng vẫn là ẩn số
Cập nhật thông tin mới nhất về Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index biến động lớn, cổ phiếu Midcap hấp dẫn nhưng tăng trưởng...
Not found image
Cập nhật Quỹ TCBF là gì? 4 Lợi ích khi đầu tư quỹ TCBF
Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Quỹ TCBF...