Cập nhật Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn

Hello quý khách. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn

Phần lớn nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Giải ngân là cụm từ quen thuộc khi vay vốn ngân hàng. Bạn đã hiểu rõ giải ngân là gì và cách giải ngân khi vay vốn ngân hàng chưa? Nếu bạn nắm rõ quy trình và thủ tục thì hồ sơ vay của bạn sẽ được ngân hàng xử lý nhanh chóng, bạn sẽ sớm nhận được khoản vay. Trong bài viết dưới đây, Timo sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về giải ngân là gì, thủ tục giải ngân và những điều cần lưu ý khi giải ngân.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quy trình cho vay của ngân hàng. Giải ngân là việc ngân hàng phát hành (tất toán) tiền, tài chính (ngân hàng) cho khách hàng theo hợp đồng vay đã thỏa thuận.

Giải ngân là gì?

Nói một cách đơn giản, giải ngân là việc thanh toán một khoản tiền theo hợp đồng vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đi vay. Người nhận có thể nhận bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu. Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất các thủ tục vay. Và có thể giải ngân 1 lần hoặc chia thành nhiều lần tùy theo thỏa thuận đã ký kết.

Tham khảo bài viết: Các sản phẩm vay tiêu dùng của Timo

Quy trình giải ngân khoản vay ngân hàng

Quá trình giải ngân thực chất là quá trình vay vốn ngân hàng. Dưới đây là 5 bước trong quy trình giải ngân mà bạn cần biết.

Bước 1: Thu thập và xác minh thông tin khách hàng

Khách hàng phải khai báo thông tin khoản vay tại Ngân hàng. Các thông tin khai báo bao gồm: Thông tin cá nhân, mục đích vay là vay tiêu dùng hay vay kinh doanh, khả năng trả vốn, tài sản đảm bảo là gì,… Ngân hàng có trách nhiệm tiếp nhận và xác minh tính chính xác của thông tin cung cấp từ khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu hồ sơ vay khác nhau. Hồ sơ này cũng xác định liệu ngân hàng có chấp nhận cho bạn vay hay không. Vì vậy, các bước chuẩn bị hồ sơ cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác. Các loại giấy tờ cơ bản cần có khi đăng ký vay bao gồm:

 • Hồ sơ pháp lý
 • Các báo cáo tài chính
 • Hồ sơ về mục đích sử dụng vốn
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo
 • Một số tài liệu ngân hàng cần cung cấp thêm

Tìm hiểu: Vay vốn ngân hàng không cần thế chấp

Giải ngân là gì?

Bước 3: Đánh giá khách hàng

Sau bước 1 và bước 2, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng. Thẩm định là quá trình nhân viên tín dụng xem xét tính chính xác của hồ sơ khách hàng đã cung cấp, so sánh và xác minh thông tin. Từ đó xác định xem khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không. Nhân viên tín dụng có thể đặt câu hỏi bổ sung cho chính khách hàng hoặc những người có liên quan và yêu cầu khách hàng bổ sung tài liệu nếu thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định xong, nhân viên Ngân hàng sẽ lập báo cáo đề xuất tín dụng và trình cấp trên phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là các khoản vay lớn) sẽ có một bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách hàng để đảm bảo tính minh bạch và khách quan. Căn cứ vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Giải ngân khoản vay ngân hàng

Giải ngân là bước cuối cùng của quy trình cho vay. Sau khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền bạn muốn vay theo hợp đồng đã thỏa thuận. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy từng trường hợp vay.

Giải ngân là gì?

Hồ sơ khách hàng chi tiết cần được chuẩn bị

– Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay

– Các báo cáo tài chính bao gồm tất cả các giấy tờ chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động còn hiệu lực, phiếu lương, sao kê lương (có thu nhập từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng, hóa đơn (có doanh thu từ kinh doanh), chứng từ sở hữu, chứng minh thu nhập từ việc cho thuê bất động sản (có thu từ tài sản cho thuê).

– Hồ sơ về mục đích sử dụng vốn: các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, phiếu đặt cọc, giấy báo nộp tiền (cho mục đích mua nhà, mua xe,…); dự toán xây dựng, sửa chữa, dự toán xây dựng, sửa chữa nhà ở; giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (cho mục đích kinh doanh).

– Hồ sơ tài sản đảm bảo: có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản thế chấp là bất động sản, giấy đăng ký xe nếu tài sản thế chấp là ô tô,… Khách hàng cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản đó thuộc bên thứ 3.

Lưu ý quan trọng khi giải ngân cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng sắp xếp thời gian Ngân hàng yêu cầu để làm thủ tục giải ngân nhanh chóng, tránh bỏ sót công việc.
 • Cần đọc kỹ thông báo vay, điều kiện vay, thông tin chi tiết về thời hạn, ký quỹ, lãi suất,… và đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký.
 • Nên tìm hiểu các khoản vay ngân hàng trước thời điểm sử dụng vốn 1-2 tháng để tránh lỡ kế hoạch sau này.
 • Đây là thông tin về Thủ tục giải ngân khoản vay ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần lưu ý khi vay vốn tại bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có những yêu cầu riêng và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau, bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Qua những thông tin Timo cung cấp trên đây, bạn có thể hiểu rõ thời hạn giải ngân là gì cũng như nắm được quy trình giải ngân. Hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, Timo còn cung cấp sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp với hạn mức vay lên đến 100 triệu đồng. Nhấn vào đây để biết thêm chi tiết!

tìm kiếm thêm thông tin: Cách tính lãi vay ngân hàng? Đơn giản nhất, chính xác nhất

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline miễn phí 1800 6788.

Câu hỏi thường gặp về giải ngân

Giải ngân là gì?

Giải ngân là khoản tiền mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ trả cho người vay theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký giữa hai bên. Tiền được giải ngân có thể được nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, v.v.

Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thu thập và xác minh thông tin khách hàng
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
Bước 3: Đánh giá khách hàng
Bước 4: Phê duyệt khoản vay
Bước 5: Giải ngân khoản vay ngân hàng

Thường mất bao lâu để giải ngân?

Tùy thuộc vào điều kiện của ngân hàng, độ chính xác của hồ sơ thông thường sẽ mất khoảng 1-2 ngày để được giải ngân. Đối với những hồ sơ phức tạp, thời gian xét duyệt khoản vay sẽ mất từ ​​3-4 ngày đến 1 tuần.

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Vay tiền mặt dễ dàng và nhanh chóng với Timo Fast Cash
Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết...
Not found image
Cập nhật Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tối ưu nhất năm 2019
Xin chào đọc giả. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Lãi suất...
Not found image
Cập nhật Ưu điểm vay thấu chi Fast Cash so với vay truyền thống
Hello quý khách. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Ưu...