Cập nhật ERP là gì? Vai trò của ERP trong quản lý doanh nghiệp

Hi quý vị. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết ERP là gì? Vai trò của ERP trong quản lý doanh nghiệp

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện hơn bao giờ hết. Tính đến năm 2015, doanh nghiệp đã có quan hệ ngoại giao với 179 quốc gia, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang lại nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức lớn, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Hầu hết các tập đoàn hàng đầu thế giới đều áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để quản lý hoạt động kinh doanh và coi đây là yếu tố then chốt, là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. , Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận, ứng dụng hệ thống ERP trong quá trình hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

ERP (Enterprise Resource Planning) là một thuật ngữ được sử dụng liên quan đến một loạt các hoạt động kinh doanh, được hỗ trợ bởi phần mềm máy tính, để giúp một công ty quản lý các hoạt động chính của mình, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch và quản lý sản xuất. , quản lý hậu cần, quản lý quan hệ khách hàng, v.v … Mục tiêu chung của hệ thống này là đảm bảo Đảm bảo các nguồn lực kinh doanh thích hợp như nhân lực, vật lực, máy móc và tài chính luôn sẵn sàng với số lượng đủ khi cần thiết, sử dụng các công cụ lập kế hoạch và lập lịch trình.

iStock_000021007884Large

Nói cách khác, ERP là một hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, được tích hợp theo một kiến ​​trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Lập kế hoạch, triển khai, kiểm soát và ra quyết định. Với ERP, mọi hoạt động của một công ty đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. Nếu triển khai thành công ERP, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Trong thuật ngữ ERP, hai chữ cái R và P đã thể hiện gần như đầy đủ ý nghĩa của giải pháp quản lý doanh nghiệp mới này.

R: Tài nguyên

Trong kinh doanh, nguồn lực là nguồn lực nói chung, bao gồm tài chính, con người và công nghệ. Việc ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có thể biến các nguồn lực này thành nguồn lực của công ty. Cụ thể, ERP sẽ giúp doanh nghiệp:

– Làm cho mọi bộ phận có khả năng khai thác các nguồn lực để phục vụ công ty.

– Lập kế hoạch và xây dựng lịch khai thác tài nguyên của các bộ phận để luôn có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận.

– Thiết lập các quy trình khai thác hiệu quả nhất.

Luôn cập nhật thông tin chính xác và kịp thời về tình trạng nguồn lực của công ty.

P: Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh. Điều cần quan tâm ở đây là hệ thống ERP hỗ trợ công ty lập kế hoạch như thế nào?

Trước hết, ERP tính toán và dự báo các tình huống có thể phát sinh trong quá trình điều hành sản xuất / kinh doanh của công ty. Chẳng hạn, ERP giúp nhà máy tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho từng đơn hàng trên cơ sở tổng nhu cầu nguyên vật liệu, tiến độ, năng suất, khả năng cung ứng … Cách này cho phép công ty luôn có đủ nguyên liệu sản xuất mà vẫn không để tồn kho quá lớn gây ứ đọng vốn. ERP còn là công cụ hỗ trợ trong việc hoạch định các nội dung công việc và nghiệp vụ cần thiết trong quá trình sản xuất kinh doanh như chính sách giá, chiết khấu, hình thức mua hàng, hỗ trợ. Hỗ trợ tính toán phương án mua nguyên vật liệu, tính toán mô hình sản xuất tối ưu… Đây là biện pháp giúp bạn hạn chế tối đa sai sót trong quá trình kinh doanh. Hơn nữa, ERP tạo ra sự liên kết giữa văn phòng công ty – đơn vị thành viên, phòng – ban và trong các phòng ban, hình thành quy trình nghiệp vụ mà mọi nhân viên trong công ty phải tuân theo.

Triển khai ERP là một quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các quy trình quản lý tiên tiến. Tất cả các hoạt động kinh doanh sẽ được hỗ trợ bởi phần mềm máy tính và các quy trình xử lý tự động, giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động chính, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng , quản lý bán hàng, … Hệ thống này nhằm đảm bảo rằng các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc luôn sẵn sàng với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ lập kế hoạch và lập lịch trình.

bigstock-beautiful-young-woman-hold-41783449

Đặc điểm nổi bật của ERP là hệ thống phần mềm có thể mở rộng và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà không ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình. ERP loại bỏ hệ thống máy tính riêng biệt trong các bộ phận của doanh nghiệp: Tài chính, Nhân sự, Bán hàng, Sản xuất, Kho hàng… ERP sẽ thay thế chúng bằng một chương trình phần mềm thống nhất phân chia theo từng mảng. các hệ thống con phần mềm khác nhau và tạo ra mối quan hệ thống nhất với nhau. Phần mềm ERP rất linh hoạt trong việc cài đặt các phân hệ theo yêu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể yêu cầu cài đặt một vài phân hệ mà doanh nghiệp cần, các phân hệ còn lại có thể cài đặt sau mà không ảnh hưởng đến hệ thống.

Các mô-đun cơ bản của một phần mềm ERP điển hình có thể như sau:

  1. Kế toán tài chính (Tài chính)
  2. Quản lý bán hàng và phân phối
  3. Quản lý mua hàng (Kiểm soát mua hàng)
  4. Quản lý hàng tồn kho (Kiểm soát hàng tồn kho)
  5. Lập kế hoạch sản xuất và kiểm soát
  6. Quản lý dự án (Quản lý dự án)
  7. Quản lý dịch vụ (Quản lý dịch vụ)
  8. Quản trị nhân sự
  9. Báo cáo quản lý
  10. Báo cáo thuế.

Đối với phần mềm ERP hiện đại, ngoài các phân hệ trên, còn có thêm các giải pháp kết nối với thiết bị mã vạch, kết nối với máy tính cầm tay PDA để phục vụ cho đội ngũ bán hàng lưu động, kết nối với điện thoại di động để truy cập từ xa và không dây…

Các tính năng kỹ thuật quan trọng cần có của phần mềm ERP là: cho phép quản lý đa tiền tệ, quản lý đa công ty, quản lý đa chi nhánh, giao diện đa ngôn ngữ, cho phép copy in / out (nhập / xuất) in / out EXCEL, có khả năng phân tích. -Dải dữ liệu xuống…

Mua hệ thống ERP, doanh nghiệp nhận cùng lúc 3 sản phẩm: Một là “Ý tưởng quản lý”, hai là “Chương trình phần mềm” và ba là “Phương tiện kết nối” để xây dựng mạng máy tính tích hợp. Phù hợp. Với hệ thống phần mềm thống nhất, đa năng xử lý mọi lĩnh vực hoạt động từ lập kế hoạch, thống kê, kiểm toán, phân tích và quản trị, ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, tăng tính năng động, đảm bảo doanh nghiệp phản ứng kịp thời với những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài .

Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Trả góp bằng thẻ tín dụng Timo Visa với 3 lợi ích vượt trội
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Trả góp bằng thẻ tín dụng Timo Visa...
Not found image
Cập nhật 8 lí do thẻ Visa không hoạt động được
Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ 8...
Not found image
Cập nhật Lên kế hoạch du lịch với tiết kiệm Goal Save Timo
Chào bạn đọc. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Lên kế...