Cập nhật eKYC là gì? Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC

Hello quý khách. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung eKYC là gì? Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn bí mật để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính ngân hàng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ eKYC không ít hơn 1 lần khi sử dụng các dịch vụ. Vậy eKYC là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ eKYC là gì?

công nghệ eKYC (viết tắt của từ điện tử Know Your Customer) là một hình thức nhận dạng khách hàng điện tử. Bạn sẽ thực hiện các thủ tục xác minh danh tính ngay trên ứng dụng của ngân hàng. Công nghệ nhận dạng trực tuyến sẽ giúp các ngân hàng đơn giản hóa các thủ tục hành chính bằng giấy tờ. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ không cần đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng để tạo tài khoản, tiết kiệm nhiều thời gian.

Đối với quy trình KYC truyền thống, bạn sẽ cần phải trực tiếp đến quầy để xác minh chủ tài khoản để thực hiện rút tiền và gửi tiền. Sau đó với công nghệ eKYC, bạn chỉ cần xác thực sinh trắc học trực tuyến như quét khuôn mặt, vân tay ngân hàng trên ứng dụng Internet Banking là có thể làm thủ tục nhận dạng.

Hiện tại, Timo là một trong những ngân hàng ứng dụng công nghệ nhận dạng eKYC giúp khách hàng mở tài khoản trực tuyến miễn phí chỉ trong vài phút và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý tận nơi miễn phí trên toàn quốc.

Mở tài khoản ngân hàng Timo bằng công nghệ eKYC nhanh chóng và tức thì
Mở tài khoản ngân hàng Timo bằng công nghệ eKYC nhanh chóng và tức thì

Quy trình eKYC được thực hiện như thế nào?

Quy trình eKYC được thực hiện gần như tất cả các quy trình KYC truyền thống bao gồm xác minh CMND / CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú hoặc thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. học. Tuy nhiên với công nghệ eKYC Trong công nghệ tiên tiến hiện nay, các quy trình này hoàn toàn trực tuyến chỉ với vài bước như sau:

 • Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân.
  • Nắm bắt rõ ràng thông tin trên cả mặt trước và mặt sau của tài liệu bạn muốn xác minh hoặc theo yêu cầu của ngân hàng.
  • Thông thường các giấy tờ tùy thân được sử dụng là CMND / CCCD, hộ chiếu còn hiệu lực, giấy phép lái xe, v.v.
 • Bước 2: Sau đó công nghệ OCR và AI sẽ trích xuất thông tin khách hàng tự động, cho kết quả chính xác đến 98% đối với các loại giấy tờ thông dụng như CMND / CCCD, Hộ chiếu, Bằng lái xe…
  • Khách hàng có thể kiểm tra thông tin và chỉnh sửa nếu có sai sót sau khi máy đã bung máy.
  • Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua các gói bảo hiểm,… yêu cầu tính bảo mật cao. Nhưng bạn sẽ cần xác minh thêm các giấy tờ khác như hộ khẩu, hợp đồng lao động, sao kê lương 3 tháng gần nhất.
  • Tùy theo yêu cầu của từng tổ chức tài chính – ngân hàng, bạn phải tuân thủ đầy đủ, để đảm bảo đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng tính bảo mật.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ cần xác minh khuôn mặt của mình khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc khuôn mặt trên ứng dụng. Hoặc nhiều ứng dụng ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh chân dung, quay video để so sánh. Nếu không thành công, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại nhiều lần.
Các bước trong quy trình nhận dạng eKYC
Các bước trong quy trình nhận dạng eKYC (Nguồn: Internet)

Công nghệ ứng dụng trong giải pháp eKYC

Để đảm bảo tính chính xác và thuận tiện nhất cho khách hàng, quy trình eKYC đã áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để xác minh danh tính của người dùng. Như sau:

OCR. Công nghệ

Công nghệ OCR (viết tắt của Optical Character Recognition) được sử dụng để nhận dạng và quét các ký tự quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF với độ chính xác lên đến 98%. Sau đó, nó sẽ tiến hành trích xuất thông tin đã quét trên ảnh thành văn bản.

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại tài liệu khác nhau kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI giúp tối ưu hóa quy trình xác minh tài liệu mà không cần nhập liệu thủ công mất thời gian. tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót.

Công nghệ Facematch

Ngoài OCR, công nghệ eKYC còn được tích hợp tính năng Facematch giúp xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác. Công nghệ Facematch được trang bị khả năng học sâu để phân tích, đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh chân dung, video với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân để xác minh chính chủ.

Công nghệ hoạt động bằng cách so sánh 2 hình ảnh (1 tài liệu và 1 ảnh chân dung) chỉ với một thao tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay trên ứng dụng.

Công nghệ phát hiện Liveness

Công nghệ thứ ba được áp dụng để xác định khách hàng là Liveness Detection. Đây là một rào cản công nghệ chống lại giả mạo khuôn mặt, đảm bảo bảo mật tài khoản ở hai cấp độ.

Cụ thể, công nghệ này sẽ xác minh người dùng đang hoạt động trong thời gian thực và xác định chủ sở hữu, không phải là giả mạo. Sau đó, Liveness Detection sẽ phân tích dữ liệu để nhận ra video này không phải là video phát lại.

Lợi ích của công nghệ eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện ngân hàng số Timo đã ứng dụng công nghệ eKYC giúp khách hàng mở thẻ online 100% chỉ với vài thao tác mà không cần đến quầy giao dịch ngân hàng, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho khách hàng. Các bước để mở tài khoản Timo như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và tải ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store (dành cho iOS) hoặc Google Play (dành cho Android).
 • Bước 2: Nhập số điện thoại cá nhân của bạn và mã OTP xác minh sẽ được gửi đến điện thoại của bạn.
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, email, quốc tịch.
 • Bước 4: Nhập mã giới thiệu (nếu có) để nhận ưu đãi từ Timo. Bạn có thể tìm hiểu thêm Chương trình mời bạn của Timo.
Các bước mở tài khoản Timo trực tuyến với công nghệ nhận dạng eKYC
 • Bước 5: Quét khuôn mặt của bạn bằng công nghệ Facematch để xác định và xác minh danh tính của chủ sở hữu.
 • Bước 6: Chụp ảnh các giấy tờ tùy thân như CMND / CCCD hai mặt trước và sau theo hướng dẫn.
Mở tài khoản Timo trực tuyến với công nghệ nhận dạng eKYC
Các bước mở tài khoản Timo trực tuyến bằng công nghệ eKYC
 • Bước 7: Nhập lại địa chỉ trùng với CMND / CCCD của bạn.
 • Bước 8: Tạo tài khoản và mật khẩu để sử dụng. Để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên đặt mật khẩu có ít nhất 8 ký tự, một chữ in hoa, một số và một ký tự đặc biệt.
 • Bước 9: Chờ phê duyệt tài khoản trực tuyến chỉ sau vài phút với công nghệ eKYC.
 • Bước 10: Ngay sau đó nhân viên của Timo sẽ gọi điện xác nhận thông tin và làm thủ tục mở tài khoản cho bạn.
Các bước mở tài khoản Timo trực tuyến
Các bước mở tài khoản Timo trực tuyến

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM tận nhà trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí. Các bước bắt buộc như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 • Bước 2: Tại màn hình chính sẽ hiển thị các hạng mục cần xử lý. Bạn bấm vào nó.
 • Bước 3: Có 2 lựa chọn cho bạn. Đó là chọn Đặt lịch hẹn và nhận thẻ tại các văn phòng Timo Hangout hoặc chọn Nhận thẻ ngay tại mục Phát hành thẻ Napas.
 • Bước 4: Nếu bạn chọn phát hành thẻ Napas, hệ thống sẽ mặc định địa chỉ hiện tại và địa chỉ thường trú. Bạn có thể tùy chỉnh địa chỉ nhận thẻ rồi chọn Xác nhận.
 • Bước 5: Nhập mã iOTP hiển thị trên ứng dụng để xác nhận.
 • Bước 6: Yêu cầu giao thẻ thành công. Thẻ sẽ được chuyển đến bạn trong 3-7 ngày làm việc tùy theo địa phương.
Các bước để mở tài khoản Timo miễn phí trực tuyến

Với công nghệ eKYC Nhận dạng trực tuyến nâng cao vô cùng tiện lợi và bảo mật cao, bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ, thủ tục nhanh chóng mà không lo bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Vì vậy, sau khi tìm hiểu thêm về công nghệ eKYC, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký cho mình một thẻ ngân hàng phù hợp miễn phí tại ngân hàng số Timo và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tải xuống ứng dụng tại Google Play

Tải xuống ứng dụng tại App Store

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Nhận lương tiền mặt thì mở thẻ tín dụng như thế nào?
Hi quý vị. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Nhận...
Not found image
Cập nhật Ngân hàng nào Miễn Phí Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng?
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Ngân hàng nào Miễn Phí Chuyển Tiền Khác...
Not found image
Cập nhật Các Cách Kiếm Tiền ở Miền Quê
Hello quý khách. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Các Cách Kiếm...