Cập nhật Đừng quá tập trung vào những biến động thất thường của chứng khoán Trung Quốc

Cập nhật thông tin mới nhất về Đừng quá tập trung vào những biến động thất thường của chứng khoán Trung Quốc

Sử dụng phương pháp trung gian nhưng đó là một thực tế phổ biến ở Trung Quốc

Nguyên nhân giảm sâu

Có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân dẫn đến việc thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 4/1 giảm sâu khiến thị trường tạm ngừng giao dịch. Đầu tiên là nhóm nguyên nhân liên quan đến vĩ mô, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là Chỉ số nhà quản trị mua hàng (Caixin PMI – thước đo hoạt động sản xuất) tháng 12/2015 giảm tới 48,2 so với năm trước. với 48,6 vào tháng 11.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Một số nguyên nhân khác bao gồm: căng thẳng thanh khoản trên thị trường ngân hàng (lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng lên 2,12% / năm vào ngày 31/12/2015, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015). ), dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc (năm 2015 trên 500 tỷ USD, theo thống kê của IIF), nguy cơ dừng các gói kích thích kinh tế.

Nhóm nguyên nhân kỹ thuật thứ hai. 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong chỉ số CSI300 hầu hết thuộc lĩnh vực ngân hàng, bất động sản và công nghiệp. Nhóm này chiếm 42% trong mức giảm 7% vào ngày 4/1 và đều rất nhạy cảm với những biến động vĩ mô và chính sách của chính phủ.

Thứ ba là nhóm nguyên nhân thị trường. Nhà đầu tư lo lắng trước làn sóng bán tháo cổ phiếu của các cổ đông lớn. Ngày 8/1/2016 là hết thời hạn 6 tháng cấm bán cổ phiếu áp dụng cho cổ đông lớn (sở hữu từ 5% trở lên). Nửa đầu năm 2015, khi chưa có lệnh cấm bán cổ phiếu, các cổ đông lớn đã bán bình quân 11,7 tỷ USD / tháng và dự kiến ​​sau ngày 8/1, doanh số sẽ là 15,4 tỷ USD / tháng.
Cơ chế ngừng giao dịch của thị trường chứng khoán Trung Quốc được thiết lập vào tháng 9/2015 và đến ngày 4/1, cơ chế này lần đầu tiên được kích hoạt. Cơ chế này sẽ kích hoạt ở 2 mức: nếu chỉ số CSI300 biến động trên 5% sẽ ngừng giao dịch trong 15 phút; Nếu độ biến động vượt quá 7% thì thị trường sẽ ngừng giao dịch vào ngày hôm đó.

Các sự kiện của ngày 4 tháng 1 rất giống với sự kiện của ngày 24 tháng 8 năm 2015 – Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải giảm 8,5% (giảm 7,6% vào ngày hôm sau), khi PMI Caixin của tháng 8 năm 2015 được ước tính giảm. xuống 47,1, mức thấp nhất trong hai năm.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán thế giới cũng chao đảo: MSCI World Index giảm 4,3%, MSCI Europe Index giảm 5,4%, và S&P 500 giảm 3,9%. Ngoài nguyên nhân thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm, không có nguyên nhân đáng kể nào khác khiến thị trường chứng khoán thế giới phục hồi nhanh chóng sau đó.

Thị trường chứng khoán thế giới phản ứng quá mức

Gần đây, thị trường chứng khoán thế giới chao đảo khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm, phản ứng này cũng thái quá như lần trước. Bởi lẽ, nền kinh tế Mỹ và EU đang có sự phục hồi vững chắc: Chỉ số PMI của khu vực đồng euro đạt mức cao, số lượng đơn đặt hàng mới và xuất khẩu mới đều được cải thiện, tháo gỡ những lo ngại về kinh tế. Tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa của châu Âu.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ vẫn đang có những tín hiệu tốt, nhiều dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 3. Bản thân các thành viên Fed dự báo lãi suất sẽ tăng khoảng 1,2 điểm phần trăm trong năm 2016, với 4 – 6 đợt nâng lãi suất.

Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc giảm khiến giá các mặt hàng cơ bản giảm mạnh. Đối với một số nước đang phát triển dựa vào xuất khẩu hàng hóa thô, đây là một tin xấu, nhưng đối với các nước phát triển và trên toàn cầu, việc giảm giá hàng hóa và giá dầu là điều tích cực.

Hơn một năm trước, vào tháng 12/2014, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nhận xét rằng giá dầu giảm sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ và kết quả của năm 2015 đã chứng minh điều đó là đúng.

Mặt khác, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, nhưng nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp để hỗ trợ nền kinh tế, cũng như ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của thị trường chứng khoán. Năm 2015, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất tham chiếu từ 5,6% / năm xuống 4,35% / năm, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 20% xuống 17,5%. Dư địa để Trung Quốc kích thích kinh tế vẫn còn nhiều, trong khi tiềm năng của Trung Quốc là rất lớn (dự trữ ngoại hối đang ở mức rất cao, 3,4 nghìn tỷ USD, tương đương 24 tháng nhập khẩu).
Thực tế, ngày 5/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm 19,9 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng thông qua kênh thị trường mở (OMO), mức lớn nhất kể từ tháng 9/2015, nhằm hỗ trợ thanh khoản và khôi phục niềm tin trên thị trường chứng khoán. Lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại, về mức 2,01% / năm vào cuối ngày 5/1.

Ngày 6/1, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc quyết định gia hạn lệnh cấm bán cổ phiếu của các cổ đông lớn cho đến khi có quy định chính thức (hình thức gia hạn không thời hạn).

Ngoài ra, một nhóm các tổ chức tài chính nhà nước lớn của Trung Quốc được cho là đã mua vào cổ phiếu ngành ngân hàng và thép trong ngày 5/1, nhằm mục đích bình ổn thị trường.

Ảnh hưởng của tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc

Chúng tôi cho rằng, ngay cả khi thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Vì vậy, nên đánh giá mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc đối với từng quốc gia cụ thể, thay vì tập trung vào sự biến động thất thường của thị trường chứng khoán nước này.

Tác động trực tiếp thể hiện rõ nhất đối với các quốc gia phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và phụ thuộc vào nguồn hàng thô. Một ví dụ là Brazil. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Brazil, chiếm 18% kim ngạch xuất khẩu (thị trường Hoa Kỳ đứng thứ hai, với 12%). GDP của Brazil đã giảm trong ba quý liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 1999, nhưng lớn hơn nhiều. Thâm hụt ngân sách của Brazil trong tháng 11/2015 đã tăng lên 5 tỷ USD, cao nhất trong năm 2015. Suy thoái kinh tế đã tạo ra nhiều sóng gió trong chính trường Brazil khi tỷ lệ phê chuẩn của Tổng thống đương nhiệm giảm xuống mức thấp kỷ lục 9%.

Cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhưng khó thấy rõ hơn là từ các đối tác nhập khẩu (nhập siêu) từ Trung Quốc. Tình trạng dư thừa năng lực của Trung Quốc, đặc biệt là trong ngành thép, đang khiến hàng hóa giá rẻ của nước này tràn sang các thị trường khác, đặc biệt là Việt Nam, do có chung đường biên giới. Lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam liên tục tăng với tốc độ cao, 11 tháng đầu năm 2015 tăng 57% so với cùng kỳ năm 2014.
Theo thống kê của WTE, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc năm 2014 là 43,8 tỷ USD (24% GDP), đứng thứ 4 sau Hong Kong, Mỹ và Hà Lan về giá trị, nhưng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. nhập siêu (172%) trong giai đoạn 2010 – 2014. Singapore đứng thứ hai (137%), nhưng nhập siêu chỉ 18,1 tỷ USD (5% GDP).
Ảnh hưởng gián tiếp là nhóm các nước phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa thô như quặng và nông sản do giá hàng hóa cơ bản giảm mạnh (như các nước ở Nam Mỹ). Một tác động gián tiếp khác là từ việc phá giá đồng Nhân dân tệ, trong đó có Việt Nam.

Nhìn chung, các nước phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc sẽ gặp khó khăn nếu không có thị trường thay thế. Các nước có thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội để vừa tận dụng được tốc độ tăng trưởng của các nước này, vừa tận dụng được cơ hội giá hàng hóa rẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là một biến số, việc tận dụng được cơ hội hay không còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi quốc gia.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN-Index giảm hơn 13 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index giảm hơn 13 điểm Hình minh họa (nguồn internet) Các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 và VNDiamond...
Not found image
Cập nhật Lực bán dâng cao, VN-Index giảm gần 5 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán dâng cao, VN-Index giảm gần 5 điểm Áp lực tăng mạnh khiến hàng loạt mã vốn...
Not found image
Cập nhật Kết phiên sáng, VN-Index lấy lại mốc 960 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Kết phiên sáng, VN-Index lấy lại mốc 960 điểm Thị trường khởi sắc vào đầu phiên khi các...