Cập nhật Dự thảo luật chứng khoán sửa đổi còn vướng nhiều câu hỏi

Cập nhật thông tin mới nhất về Dự thảo luật chứng khoán sửa đổi còn vướng nhiều câu hỏi

cùng đi du lịch với nhiều trẻ em UBCKNN đình chỉ kinh doanh tự doanh và kiểm soát đặc biệt đối với Chứng khoán Phương Đông
cùng đi du lịch với nhiều trẻ em Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ có nhiều điểm mới

Phát biểu tại buổi tọa đàm góp ý dự thảo sửa đổi luật chứng khoán (sáng 7/11), TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho biết. cá nhân nhận thấy thị trường tài chính thay đổi quá nhanh, trong đó thể chế là điểm nghẽn lớn.

Đánh giá chung về dự thảo luật chứng khoán sửa đổi, ông cho rằng chất lượng của dự thảo cao, hướng tới sự minh bạch, chuyên nghiệp và sát với thông lệ quốc tế.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Mở đầu phần trình bày, ông Lực đặt câu hỏi: Dự thảo có tính đến quá trình tái cơ cấu thị trường chứng khoán hay không? Bao gồm tái cấu trúc hai sở giao dịch, thị trường, công ty chứng khoán; Bạn đã tính đến chuyện hội nhập, cho CPTPP, EVFTA vào năm sau chưa? Về tính minh bạch, CPTPP yêu cầu cao hơn nhiều.

Ông Lực hỏi tiếp: Dự thảo đã tính đến tài chính số và chứng khoán số chưa? Những hoạt động này đã được thực hiện đầy đủ. Dự thảo luật này đã đề cập đến blockchain, kinh doanh chứng khoán kỹ thuật số, chia sẻ thông tin chưa? … Tính đến một số sản phẩm mới trong lĩnh vực tài chính chứng khoán, ông lấy ví dụ về chứng khoán. hàng hóa, ủy thác bất động sản, cho vay ngang hàng (về cơ bản là huy động vốn cộng đồng)…

Từ những thắc mắc trên, ông Cấn Văn Lực góp ý để Bộ Tài chính điều chỉnh trong dự thảo Luật Chứng khoán mới.

cùng đi du lịch với nhiều trẻ em
Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ảnh: Bách Mộc

đầu tiênTheo ông Lực, cần bổ sung các định nghĩa trong lĩnh vực mới như ông đã nêu.

Thứ hai, liên quan đến dẫn chiếu luật, dự thảo đang đưa ra rất nhiều tham chiếu, nhưng nếu luật gốc đó thay đổi thì sẽ phải kéo theo luật chứng khoán thay đổi. Theo ông Lực, không nên tham khảo quá chi tiết.

Thứ bachào bán ra công chúng, dự thảo luật yêu cầu doanh nghiệp phải có lãi trong hai năm liên tục trước năm chào bán. Nhưng một số startup muốn huy động vốn, chưa có lãi nhưng tiềm năng lớn, chẳng hạn như VinFast. Luật không cho phép những doanh nghiệp như thế này huy động vốn, vậy họ phải làm thế nào?

Thứ tưĐiều 12.3, để phát hành trái phiếu ra công chúng, công ty phải có vốn điều lệ trên 300 tỷ đồng, ông Lực cho rằng con số này là quá cao. Theo số liệu, doanh nghiệp có quy mô vốn trên 500 tỷ đồng chỉ chiếm 1%, quy mô từ 200 đến 500 tỷ đồng chiếm 2%, còn lại 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy mô vốn dưới 200 tỷ đồng, nên số 300 tỷ đồng có vẻ không hợp lý, thiếu cơ sở dữ liệu.

thứ năm, khi doanh nghiệp mua lại cổ phần của chính mình thì phải giảm vốn điều lệ tương ứng, theo ông, đây là vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp, cũng như tâm huyết của các cổ đông; Luật quy định công ty phải kinh doanh có lãi và không có nợ quá hạn. Ông Lực cho rằng, quy định này gây khó cho doanh nghiệp, vì khi có nợ quá hạn, doanh nghiệp cũng khó vay ngân hàng nên có thể không có kênh huy động vốn. Theo ông, không nên quy định doanh nghiệp phải có lãi.

Thứ sáu Đó là một vấn đề của sự phân quyền. Ông Lực cho rằng, có những vấn đề Chính phủ không cần làm có thể để Bộ Tài chính làm. Nhưng ngược lại, có vấn đề phân cấp mạnh, chẳng hạn với Tổng công ty Lưu ký sẽ ban hành quy chế hoạt động của quỹ hỗ trợ thanh toán, quy chế thanh toán bù trừ,… để vừa đá bóng vừa thổi còi.

Thứ bảy, về quản trị công ty, phải xem xét thêm các điều kiện về công ty đại chúng. Đối tượng mục tiêu bao gồm khoảng 1.900 công ty đại chúng và tổ chức tín dụng. Nếu giảm các tổ chức tín dụng xuống 1.800 công ty đại chúng thì con số vẫn quá lớn, ông Lực mong nâng điều kiện lên để xứng tầm là công ty đại chúng.

Thứ tám, yêu cầu đăng ký lưu ký, nợ quá hạn không quá 5%. Trong hệ thống ngân hàng có 5 nhóm, cần làm rõ và phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để xác thực hơn.

Thứ chín, Về quỹ hỗ trợ thanh toán, ông Lực cho rằng tên gọi này không chuẩn, đây là hỗ trợ thanh khoản. Quy chế hoạt động nên do Ủy ban Chứng khoán thực hiện chứ không phải Trung tâm Lưu ký.

Thứ mười, Về hoạt động của công ty chứng khoán, ông Lực cho biết họ làm lâu rồi nhưng chưa phân định rõ ràng: cung cấp dịch vụ phái sinh, ứng trước tiền bán chứng khoán (thời gian qua hầu hết các công ty chứng khoán đều phải né), cho vay chứng khoán, một số các nghiệp vụ mới cho các công ty chứng khoán, quản lý tài sản, ủy thác đầu tư, v.v. Tài trợ đám đông, cho vay ngang hàng.

Về quỹ bảo vệ nhà đầu tư, ông Lực cho rằng có khá nhiều quỹ nên phải cân nhắc rất kỹ về quỹ này. Nếu có thành viên phải đóng phí, xét tính thiết thực, có thể bổ sung quỹ hỗ trợ theo từng đợt, bổ sung chức năng thay vì ba quỹ.

Ông Lực cũng cho rằng, chưa thấy bóng dáng của thuế liên quan đến chứng khoán, phí đã có nhưng thuế thì chưa.

Cách đây 4 tháng, Bộ Công an tổ chức hội thảo liên quan đến an ninh tài chính tiền tệ, nhiễu thông tin, đồn thổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán thì nên kiềm chế như thế nào?

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu ngân hàng vẫn gây áp lực lên thị trường chứng khoán phiên cuối tuần?
Cập nhật thông tin mới nhất về Cổ phiếu ngân hàng vẫn gây áp lực lên thị trường chứng khoán phiên cuối tuần? Hình minh...
Not found image
Cập nhật Rủi ro vẫn ở mức khá cao
Cập nhật thông tin mới nhất về Rủi ro vẫn ở mức khá cao Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích...
Not found image
Cập nhật Trái phiếu chuyển đổi là gì? Phân tích lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu chuyển đổi
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung...