Cập nhật Động thái mạnh mẽ của Chính phủ giúp “thanh lọc” thị trường tài chính

Cập nhật thông tin về Động thái mạnh mẽ của Chính phủ giúp “thanh lọc” thị trường tài chính

Chuyên tài chính Đỗ Bảo Ngọc nói về tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Namán.
Chuyên gia tài chính Đỗ Bảo Ngọc nói về tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ, chuyên gia tài chính Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết tại Việt Nam kiêm Nhà sáng lập nền tảng Fstock cho rằng, nếu để thị trường chứng khoán phát triển quá tự do thì hoạt động thao túng và yếu tố đầu cơ sẽ khiến dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi” ngắn hạn, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Đồng thời, chuyên gia này cũng đưa ra phân tích về những “lỗ hổng” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Thanh khoản thị trường chứng khoán tăng gấp 4 lần

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của thị trường chứng khoán trong việc huy động vốn?

Anh Đỗ Bảo Ngọc: Có thể nói, ngoài kênh vốn từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng, thị trường chứng khoán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc huy động vốn dài hạn, thông qua việc huy động vốn từ các cổ đông bằng cách phát hành cổ phiếu. chẳng hạn như huy động vốn từ trái phiếu là đi vay và phát hành cho người sở hữu trái phiếu (Bondholder – người cho người phát hành vay tiền thông qua việc mua trái phiếu).

Tôi nhận thấy lĩnh vực này đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) niêm yết tăng vốn thành công, đầu tư vào kinh doanh. Chẳng hạn, ngành chứng khoán gần đây tăng vốn rất nhanh, trước đó là ngành ngân hàng và trước đó là ngành bất động sản.

Ba ngành này là “xương sống” của nền kinh tế và có giá trị vốn hóa rất lớn trên thị trường chứng khoán. Rõ ràng, đây có thể là kênh chính cho hoạt động kinh doanh, trong khi kênh tín dụng chỉ để huy động vốn ngắn hạn và lưu động.

Trong hai năm qua, thị trường chứng khoán nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc. Sự phát triển này có liên quan đến dịch bệnh và thị trường đã được số hóa để phục vụ khách hàng tốt hơn. Chỉ số VN-Index đạt mức cao mới, dao động quanh 1.500 điểm, phá vỡ biên độ lịch sử nhiều năm trước là 1.274 điểm. Ngoài ra, thanh khoản thị trường từ năm 2021 đến nay đã tăng gấp 4 lần so với mức bình quân của 10 năm trước đó.

Một yếu tố tích cực khác là số tài khoản mở mới chỉ trong 2 năm qua bằng tổng số tài khoản mở mới từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa đến năm 2020. Dòng tiền vào thị trường giúp chỉ số VNIndex. tăng trưởng mạnh mẽ hiện nay. Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vào khoảng 250 tỷ USD. Đây là những con số rất ấn tượng.

Ngoài ra, trong giao dịch hàng ngày, tôi nhận thấy các sản phẩm mới như chứng khoán phái sinh, tính thanh khoản của các cổ phiếu mới niêm yết ngày càng tăng. Trong hai năm trở lại đây, quá trình huy động vốn của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán tăng trưởng bình quân hàng năm từ 30 – 40%.

Trong tương lai, những con số này sẽ tăng lên nhanh chóng do quy mô thị trường chứng khoán nước ta còn nhỏ nên dư địa rất nhiều. Cùng với đó, nhiều điều kiện vĩ mô và sự tham gia của các nhà đầu tư mới sẽ khiến thị trường mở rộng hơn nữa.

Tránh các “trò chơi” ngắn hạn

Bên cạnh những bước tiến rất đáng khích lệ mà ông vừa chia sẻ, thị trường chứng khoán nước ta đang phải đối mặt với những thách thức nào, thưa ông?

Anh Đỗ Bảo Ngọc: Tôi nghĩ rằng có một yếu tố cần được đẩy mạnh hơn nữa, đó là nâng cấp thị trường. Chúng tôi đặt mục tiêu này từ năm 2020. Bây giờ là năm 2022, chúng tôi vẫn đặt mục tiêu này đến năm 2025. Rõ ràng, quá trình nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra chậm và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế.

Đối với những thách thức ngắn hạn trên thị trường chứng khoán, tôi muốn nhấn mạnh các hoạt động thao túng thị trường chứng khoán gần đây hoặc các nhóm đầu cơ sẽ ảnh hưởng đến thị trường nói chung và lợi ích của thị trường chứng khoán. của các nhà đầu tư mới. Hầu hết những người bị “hút” vào trò chơi này sẽ bị mất tiền và cũng khó có khả năng quay trở lại thị trường.

Vừa qua, Chính phủ và Bộ Công an đã can thiệp rất quyết liệt. Tôi tin rằng với những động thái mạnh mẽ từ Chính phủ và các cơ quan chức năng, thị trường sẽ minh bạch hơn, sạch hơn và phát triển đúng hướng.

Nhiều người đã đề cập đến việc mở dòng tiền “sạch”. Quả thực, trên thị trường chứng khoán, khó có thể nói được đâu là dòng tiền “sạch” hay “không sạch”. Vấn đề là dòng tiền đầu tư đi đúng hướng, tức là chúng ta phải hướng dòng tiền đầu tư vào mục đích trung và dài hạn, vào những doanh nghiệp kinh doanh tốt, tạo ra giá trị cho xã hội, đóng góp vào ngân sách Nhà nước. , tạo công ăn việc làm, giá trị doanh thu, lợi nhuận cho các cổ đông. Khi đó, thị trường sẽ có nhiều cơ hội phát triển, doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ và các nhà quảng bá cũng được hưởng lợi.

Thị trường luôn tồn tại yếu tố đầu cơ, những “trò chơi ngắn hạn” thường gây ra nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư mới và nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu chúng ta để thị trường phát triển quá tự do, dẫn đến các hành vi lừa dối nhà đầu tư mới, và dòng tiền bị cuốn vào các chiêu trò đó thì sẽ không thể phát triển bền vững.

Dưới góc độ vừa là chuyên gia tài chính vừa là lãnh đạo doanh nghiệp chứng khoán, ông có những khuyến nghị gì để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh và đi đúng hướng?

Anh Đỗ Bảo Ngọc: Theo tôi, có một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Thứ nhất, chúng ta nên đẩy nhanh việc áp dụng các giao dịch mới, đồng nhất vào thị trường chứng khoán. Điều này mở ra cho thị trường những sản phẩm mới, chẳng hạn như: sản phẩm giao dịch trong ngày, các sản phẩm phái sinh, quyền chọn chỉ số, trái phiếu và thậm chí cả cổ phiếu. Thị trường có nhiều sản phẩm, đồng nghĩa với việc có đầy đủ công cụ để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro.

Đối với hàng hóa, tôi tin rằng việc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước để nhiều tổng công ty, tập đoàn nhà nước được niêm yết sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư tốt. Đây là cơ sở cung cấp hàng hóa rất chất lượng mà thị trường cần. Khi các doanh nghiệp này niêm yết, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng nhanh, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thuận lợi.

Yếu tố thứ ba là vượt qua hạn mức đầu tư của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Nếu nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, cộng với việc nới giới hạn ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ giúp thị trường tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, cần minh bạch hơn về mặt thông tin, tránh những tin đồn thất thiệt, tin giả vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư.

Hơn một tuần nay, chỉ vì tin đồn mà chỉ trong vài phiên, thị trường chứng khoán giảm rất mạnh (từ 6 đến 7% về chỉ số), nhiều cổ phiếu giảm tới 20 – 30%.

Quá trình minh bạch hóa thị trường cần có thông tin cụ thể từ các cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Công an. Tôi thấy Chính phủ rất sát sao và đã xử lý nghiêm, thời gian tới cần tiếp tục chấn chỉnh hành vi này với tinh thần quyết liệt.

Lấp “khoảng trống” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Hiện có nhiều ý kiến ​​về những “lỗ hổng” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ý kiến ​​của bạn về vấn đề này là gì? Làm gì để việc phát hành trái phiếu có hiệu quả và đúng mục đích?

Ông nội Đỗ Bảo Ngọc: Từ năm 2020, kênh trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ phát triển rất mạnh, nhất là khi các tổ chức tín dụng hạn chế giải ngân vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Trong lĩnh vực bất động sản, việc phát hành trái phiếu giúp doanh nghiệp huy động vốn để phát triển và triển khai các dự án, mang lại doanh thu và lợi nhuận.

Tăng trưởng mạnh cũng để lại một số rủi ro trong một nhóm nhỏ chứ không phải đa số. Tôi cho rằng hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường này đều tuân thủ pháp luật để có thể huy động vốn minh bạch và họ đáp ứng các tiêu chí về tài sản đảm bảo, mục đích sử dụng, trả nợ gốc và lãi vay. kịp thời.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một số trường hợp mang tính chất “con sâu làm rầu nồi canh”, huy động vốn nhưng lại vi phạm quy định về phát hành trái phiếu. Các trường hợp vi phạm đều lách quy định, sau đó phát hành trái phiếu ra công chúng mà không xin phép, dẫn đến việc hủy phát hành trái phiếu.

Ngoài ra, việc sử dụng vốn đúng mục đích cũng là vấn đề nhức nhối do khâu giám sát còn lỏng lẻo. Như vậy, việc huy động vốn đã vi phạm, vi phạm mục đích sử dụng vốn dẫn đến việc một số bên bị cáo buộc tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” do thực hiện không đúng quy định pháp luật trong phát hành trái phiếu.

Theo tôi, đối với thị trường này, khâu quan trọng nhất là cấp phép giám sát, hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện nhiệm vụ này. Còn việc giám sát mục đích sử dụng vốn, giám sát tài sản đảm bảo, tôi cho rằng vẫn chưa sát sao, chưa có quy định rõ ràng. Do đó, dẫn đến nhiều doanh nghiệp lách luật.

Vì vậy, chúng ta nên có thêm quy định về các tổ chức trung gian là các công ty xếp hạng tín nhiệm tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu. Các công ty này được đánh giá độc lập, minh bạch và được xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để làm cơ sở cho nhà đầu tư tham khảo.

Đồng thời, công ty tư vấn phát hành trái phiếu là công ty chứng khoán nên có thêm trách nhiệm giám sát quá trình quản lý tài sản đảm bảo. Cùng với đó, tôi cho rằng nếu tập trung hơn vào việc giám sát mục đích sử dụng vốn của tổ chức phát hành thì quá trình phát hành sẽ chắc chắn hơn, các bên sẽ phối hợp và giám sát lẫn nhau.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN30 sẽ sớm lùi lại điều chỉnh trước khi tăng trở lại
Cập nhật thông tin mới nhất về VN30 sẽ sớm lùi lại điều chỉnh trước khi tăng trở lại Thị trường phái sinh chứng kiến...
Not found image
Cập nhật Thời gian giải ngân vay tín chấp VPBank mất bao nhiêu lâu
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra định hình và nhận định khách quan về vay tiền và thông tin tương quan...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán MB (MBS) phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán MB (MBS) phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu Giá vàng hôm nay 21/8: Tăng giá...