Cập nhật “Đọc vị” 5 cách thao túng thị trường chứng khoán phổ biến nhất

Cập nhật thông tin mới nhất về “Đọc vị” 5 cách thao túng thị trường chứng khoán phổ biến nhất

Fake News (tin tức giả mạo)

Đây là một phương pháp truyền bá thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm về một công ty. Thông thường, thông tin sai lệch được sử dụng bởi các nhà đầu tư thị trường chứng khoán lâu năm, am hiểu phương tiện truyền thông. Một số nhà đầu tư cố gắng tung tin giả về một công ty hoặc thậm chí toàn bộ thị trường để làm thị trường có lợi cho họ.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân cần xác minh kỹ nguồn thông tin trước khi quyết định là cách tốt nhất để tránh bị thao túng này. Theo Nasdaq, một cách bạn có thể kiếm lợi từ những tin tức giả mạo đó là đợi cổ phiếu tăng đột biến cao hơn hoặc thấp hơn dựa trên tin tức giả mạo, sau đó tham gia giao dịch theo hướng ngược lại.

5320-tin3
Một số nhà đầu tư cố gắng tung tin giả về một công ty hoặc thậm chí toàn bộ thị trường để làm thị trường có lợi cho họ.

Pump And Dump (bơm và xả)

Đây là một phương thức được sử dụng để mua một lượng lớn cổ phiếu, làm cho giá và khối lượng tăng đột biến. Do đó, giá cổ phiếu bị thổi lên cao hơn nhiều so với giá trị thực, từ đó tạo ra tín hiệu nhiều nhà đầu tư mua vào. Tại một thời điểm nhất định, người thực hiện bơm giá sẽ bán phần lớn hoặc toàn bộ số cổ phiếu của mình để kiếm lời. Sau đó, giá cổ phiếu sẽ lao dốc và khi nhà đầu tư phát hiện ra thì đã quá muộn, người mua muộn là người chịu thiệt nhất.

Cách để bảo vệ bạn khỏi những đợt bơm tăng và bán phá giá đó là tránh mua những cổ phiếu đang tăng cao hơn bình thường. Trên thực tế, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể kiếm lời từ việc bơm giá bằng cách thực hiện các giao dịch ngược với xu hướng đang thịnh hành để kiếm lời.

Giả mạo băng (tạo lệnh mua giả)

Đây là hình thức mà những kẻ thao túng thị trường sẽ đặt mua một lượng lớn cổ phiếu nhưng không có ý định mua thực sự. Từ việc tạo lệnh mua giả, kẻ thao túng tạo ra một cái bẫy khiến nhà đầu tư khác tưởng như có “mồi ngon” và mua / bán theo đó.

Tuy nhiên, sau khi một số lượng lớn nhà đầu tư mua vào, những kẻ thao túng thị trường này sẽ rút lệnh mua của họ vài giây trước khi giao dịch. Sau khi người thao túng kéo lệnh trở lại, thị trường sẽ giảm xuống. Cuối cùng, các nhà đầu tư khác sẽ bị lỗ sau khi rơi vào bẫy.

Do đó, theo Investopedia, cách để nhà đầu tư tự bảo vệ mình trong trường hợp này là tránh đầu tư ngắn hạn. Ngoài ra, theo Nasdaq, những nhà đầu tư đã tham gia thị trường chứng khoán lâu năm sẽ biết cách thao túng thị trường theo kiểu tạo lệnh giả. Nếu nhà đầu tư thực sự tinh vi, họ có thể kiếm lời dù thị trường đang bị thao túng bằng cách tạo lệnh mua giả.

Giao dịch rửa (mua và bán cùng một mã thông báo liên tục và ngay lập tức)

Hình thức này xảy ra khi các nhà đầu tư lớn thực hiện mua và bán cùng một mã thông báo liên tục và gần như ngay lập tức. Lượng mua và bán tăng nhanh, thu hút nhà đầu tư bởi lượng giao dịch tăng vọt. Kết quả là, nhiều nhà đầu tư ngắn hạn sẽ bị lừa và thu lợi cho những kẻ đang thao túng thị trường.

Theo Nasdaq, việc thao túng thị trường bằng cách mua và bán cùng một mã thông báo lặp đi lặp lại và gần như ngay lập tức sẽ không gây tổn hại cho các nhà đầu tư dài hạn. Vì vậy, cách tốt nhất trong trường hợp này vẫn là tập trung đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn.

Bear Raiding (cuộc săn gấu)

Trong trường hợp này, các nhà đầu tư đã thông đồng để đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn thông qua việc bán khống và tung tin đồn bất lợi về công ty. Mục đích của phương pháp này vẫn là tạo ra một cái bẫy để dụ những nhà đầu tư không hiểu biết về các mánh khóe thao túng thị trường.

Ngoài ra, sự thao túng sẽ khiến những người lạc quan về thị trường bối rối. Từ đó, kẻ thao túng gây áp lực buộc các nhà đầu tư cá nhân bán quá mức để kẻ thao túng thanh lý các hợp đồng khống kiếm lời.

Theo Investopedia, trong trường hợp này, nếu nhà đầu tư biết cách vận hành của thị trường, họ hoàn toàn có thể tránh được rủi ro và tạo ra lợi nhuận.

Lưu ý về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố thông tin liên quan đến việc thực hiện các quy định về …

Điều chỉnh chiến lược đầu tư để vượt qua lạm phát và COVID-19

Làm gì để bảo vệ mình khỏi lạm phát là câu hỏi của nhiều người. Trang Kiplinger đã đưa ra một số giải pháp …

Nguyên tắc xử lý cơ bản khi nhà đầu tư chứng khoán lỡ mua đúng đỉnh

Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp các bước cơ bản mà nhà đầu tư thường sử dụng để xử lý tài khoản nếu chẳng may mua phải …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Sacombank không còn là cổ đông lớn tại Chứng khoán SBS
Cập nhật thông tin mới nhất về Sacombank không còn là cổ đông lớn tại Chứng khoán SBS Theo thông tin công bố với Sở...
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, rủi ro ngắn hạn gia tăng dần
Cập nhật thông tin về Thị trường chứng khoán có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, rủi ro ngắn hạn gia tăng dần...
Not found image
Cập nhật Dòng tiền lớn nhập cuộc, VN-Index ngược dòng ngoạn mục
Cập nhật thông tin mới nhất về Dòng tiền lớn nhập cuộc, VN-Index ngược dòng ngoạn mục Diễn biến ảm đạm của thị trường trong...