Cập nhật Doanh nghiệp Việt trước thềm hiệp định TPP

Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Doanh nghiệp Việt trước thềm hiệp định TPP

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Những ngày này, những thông tin xung quanh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership) mà Việt Nam là thành viên đang dần được báo chí Việt Nam đăng tải, đặc biệt là trong quá trình đàm phán. bản án vừa kết thúc. Không có nhiều thông tin chính thức về Hiệp định vì hiệp định TPP được đàm phán phần lớn trong bí mật. Nhiều người bạn và người quen của tôi thắc mắc về tác động của TPP, vì các nước thành viên của Hiệp định này chiếm 40% GDP toàn cầu, trong đó nổi bật là các nền kinh tế lớn nhất. Đứng thứ hai thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản,… Cũng có nhiều ý kiến ​​trái chiều cho rằng hiệp định TPP sẽ không thể sớm thành hiện thực vì nhiều vấn đề hóc búa, bất đồng dẫn đến không tìm được giải pháp. ý thức chung rằng tất cả các thành viên đều có lợi.

Cá nhân tôi khá lạc quan về triển vọng của TPP, và dù sao, không bao giờ là quá muộn để chuẩn bị cho mình những hiểu biết cần thiết để lường trước những thay đổi có thể diễn ra. Suy cho cùng, dù là một quốc gia, một doanh nghiệp hay một nhân viên bình thường, người chủ động là người chiến thắng trong cuộc chơi toàn cầu hóa.

Qua bài viết này, trước tiên bạn sẽ hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn nhất về tác động của TPP đối với thương mại toàn cầu, đối với các nước thành viên mà trọng tâm là Việt Nam, từ đó, dưới góc độ là một Nhà đầu tư, tôi sẽ tập trung phân tích những tác động cơ bản của TPP đối với Doanh nghiệp.

17768469126_cd62f159fc_b

Trước tiên, hãy điểm qua một số nét sơ bộ về hiệp định TPP: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định thương mại tự do đa phương đang được đàm phán, với mục tiêu thiết lập một khu vực tự do chung giữa hai nước. các nước đối tác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hiện đã có 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP (bao gồm New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Hoa Kỳ, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản. ““ Mở cửa ”, nghĩa là có cơ chế kết nạp mới. Các thành viên trong tương lai và các bên có thể tiếp tục đàm phán các vấn đề phát sinh sau khi Hiệp định có hiệu lực. doanh nghiệp.

Về ngoại thương, Việt Nam nằm trong nhóm các nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản, nông sản, dệt may,… Trong số 12 nước thành viên đang giao thương với nhau, Việt Nam hiện đang đứng đầu về khối lượng. thuế nhập khẩu cao nhất đối với hàng hóa xuất khẩu vào thị trường các nước còn lại. Như vậy, Việt Nam là nước được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc TPP được áp thuế bằng 0.

Khi thương mại được đẩy mạnh nhờ việc dỡ bỏ thuế quan, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội sản xuất hàng hóa hơn để bán được nhiều hàng hơn, đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở cửa kinh doanh. mở rộng thị trường thông qua đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Như vậy, đây là cơ hội lớn để tạo ra nhiều việc làm trong nước. Cùng với đó là sản xuất tăng, kéo theo thu nhập bình quân đầu người cũng tăng theo. Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để thu hút người tài cũng sẽ làm tăng dần giá sức lao động – tức là tiền lương. Người Việt Nam sẽ giàu lên.

Nói đến các ngành thì chắc chắn những ngành xuất nhập khẩu nhiều sẽ là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất. Gọi là “nhận” vì tùy người được hay mất. Các ngành xuất khẩu mạnh sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường hơn khi giá giảm nhờ được miễn thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, đồng thời, các nước thành viên còn lại cũng sẽ được hưởng những ưu đãi như nhau cho nên sự cạnh tranh vẫn còn, thậm chí còn gay gắt hơn vì thị trường lúc này là tài sản chung, không còn nữa. rào cản – Rào cản thuế quan là một công cụ phổ biến để bảo vệ các doanh nghiệp non trẻ trên thị trường nội địa.

xuat-nhap-khau-hiep-dinh-tpp

Chưa kể, hiệp định TPP sẽ có những quy định khắt khe về xuất xứ sản phẩm, đòi hỏi một tỷ lệ nhất định các yếu tố cấu thành nên hàng hóa phải có xuất xứ từ nước thành viên. Tóm lại, để được hưởng ưu đãi, trong một sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Mỹ hay Nhật Bản, yêu cầu các yếu tố cấu thành của sản phẩm đó phải do doanh nghiệp Việt Nam tự tạo ra bao nhiêu phần trăm. Hầu hết các ngành xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may đều có khả năng tạo ra gần như 100% giá trị sản phẩm. Nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp trong ngành vẫn đang phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất hoặc chỉ đơn giản là gia công công đoạn cuối rồi xuất khẩu.

Tình hình còn kém khả quan hơn khi nói đến các ngành công nghiệp và công nghệ – những ngành mang lại giá trị gia tăng cao. Hiện nay, ở Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp đang vươn lên tạo ra tỷ trọng giá trị cao hơn, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp chỉ đóng vai trò gia công đơn thuần. Hy vọng rằng với những bước đi như việc thành lập các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, dần dần các doanh nghiệp Việt Nam sẽ học hỏi nhiều hơn về công nghệ, và các nhà cung cấp Việt Nam sẽ có chỗ đứng tốt hơn trong các ngành công nghiệp khác. ngành công nghiệp. Các công ty trên sàn cần quan tâm hơn đến vấn đề này khi nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn trước và sẽ tìm kiếm những công ty có tiềm năng hơn để tự nâng cao giá trị gia tăng.

Một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi thị trường mở cửa đón nhận nhiều vốn đầu tư nước ngoài là quản lý nguồn nhân lực và quản lý chi phí. Cùng với việc tiếp cận và học hỏi kỹ năng, công nghệ, họ còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tìm kiếm nguồn nhân lực có kinh nghiệm tại thị trường trong nước. Để giữ được nguồn nhân lực có chất lượng, doanh nghiệp cần phải trả giá (lương) cao hơn dẫn đến chi phí sản xuất tăng, lợi nhuận giảm. Để không thua lỗ và giữ được lợi nhuận, khi đó, doanh nghiệp cần phải cải tiến để sản xuất tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Trong khi đó, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, về sản xuất, với quy mô lớn hơn, họ được hưởng lợi thế về quy mô – tức là giá thành trên một đơn vị sản xuất rẻ hơn khi sản xuất hàng hóa. xuất khẩu với số lượng lớn. Đồng thời, giá các khoản vay (lãi suất) ở nước ngoài hầu hết khá thấp, 1-2% trong khi ở Việt Nam lên đến 5-6%. Như vậy, với chi phí thấp hơn, họ có điều kiện giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh. Chưa kể, những công ty này thường đạt hiệu quả sản xuất cao hơn với nhiều năm kinh nghiệm và công nghệ, trong khi ngoài những công ty đã thành danh như Vinamilk hay Masan… thì rất ít doanh nghiệp Việt Nam đạt được mức hiệu quả sản xuất này. sản xuất theo công nghệ. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cần phải thay đổi nhiều trong cách thức quản lý để tăng hiệu quả hoạt động để có thể cạnh tranh trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, ở tầm vĩ mô, Nhà nước Việt Nam có thể hỗ trợ như thế nào khi hàng rào thuế quan và hàng rào phi thuế quan dần dần được dỡ bỏ? Trước mắt, điều cần làm là giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn với giá cả (lãi suất) thấp hơn. Tiếp theo, Nhà nước cần tăng cường chính sách khuyến khích liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và công nghệ. Đồng thời, cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí vận hành, vận chuyển, từng bước đưa các doanh nghiệp Việt Nam vào môi trường chuyên nghiệp như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp. công nghệ cao…

dau-tu-cong-nghe-tpp

Là một nhà đầu tư, tôi đang tìm kiếm điều gì? Chúng tôi đang tìm kiếm các công ty tầm trung, chẳng hạn nếu có 100 công ty trong ngành thì các công ty trong phạm vi 50-55 sẽ là mục tiêu tiềm năng. Tại sao lại là số 50-55? Bởi từ những vị trí này khi đầu tư đưa lên những vị trí hàng đầu thì giá trị gia tăng cho nhà đầu tư sẽ vô cùng lớn. Tôi nghĩ những doanh nghiệp này sẽ hấp dẫn hơn những công ty hàng đầu mặc dù họ cũng có rủi ro cao hơn. Đơn giản, là nhà đầu tư, ai cũng hiểu rằng rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng nhiều.

Nhưng tất nhiên, các nhà đầu tư thông minh sẽ tìm cách đảm bảo rằng họ đang chấp nhận “rủi ro tốt hơn”, bằng cách đánh giá các doanh nghiệp có tiềm năng trợ giúp. Cá nhân tôi hy vọng sẽ giúp xây dựng các công ty vươn lên hàng đầu Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới. Để chọn công ty nào, tôi sẽ xem xét hai yếu tố chính: thứ nhất, Động lực: họ có mong muốn trưởng thành, trở thành nhà lãnh đạo hay không ?; và thứ hai, Hành động: họ có một kế hoạch hành động và, với khả năng của họ, nó có khả thi không? “Động lực” và “Khả năng thực hiện” – Tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư cũng sẽ đồng ý với tôi rằng đây là hai yếu tố then chốt để một doanh nghiệp thành công trong việc tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ.

Như vậy, để nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, các doanh nghiệp Việt Nam còn cả một chặng đường dài phía trước, nhưng nếu không bắt đầu thì sẽ chìm sâu vào xu thế toàn cầu hóa nói chung, dưới tác động của hiệp định TPP nói riêng. . Trước hết, họ cần bắt đầu chủ động tìm hiểu những thay đổi sẽ diễn ra trong Ngành của mình, sau đó bắt đầu dự báo, suy nghĩ về chiến lược của mình: sẽ có bao nhiêu đối thủ trong cuộc chơi này, tầm nhìn của họ. Công ty của bạn có thay đổi hay không, làm thế nào để tuyển chọn, đào tạo và giữ nguồn nhân lực tốt, làm thế nào để sản xuất hiệu quả hơn với chi phí vốn thấp nhất, lộ trình thực hiện như thế nào …

Trong phạm vi bài viết này, còn rất nhiều khía cạnh của TPP mà tôi chưa có dịp đề cập đến. Nổi bật trong số đó là các hiệp định về sở hữu trí tuệ, đây cũng là mối quan tâm lớn của các nước trong và ngoài hiệp định TPP. Đây chắc chắn là điều mà các bạn khởi nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ sẽ quan tâm, hi vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ có nhiều bài viết và thảo luận về các chủ đề đa dạng hơn nữa trong cộng đồng những người quan tâm đến kinh tế và tài chính.

Với tư cách là một doanh nhân, một nhà đầu tư, tôi luôn ủng hộ và khuyến khích sự chủ động tìm hiểu và chuẩn bị. Những người trẻ cần làm điều này tốt hơn những thế hệ trước. Không bao giờ ngần ngại. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra nó, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Chúc may mắn.

Andy Ho

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Đừng để bị “chém đẹp” vì Phí Quẹt Thẻ ATM máy POS
Hi quý vị. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Đừng để...
Not found image
Vay Tiền Bằng CMND Ở Đâu Uy Tín?
Chỉ với CMND làm sao để vay được tiền online để giải quyết nhu cầu tài chính gấp? Vay tiền bằng CMND đang được nhiều...
Not found image
Cập nhật Cách bật/ tắt OTP trên ứng dụng Timo
Chào bạn đọc. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Cách bật/ tắt...