Cập nhật Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| Timo.vn

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Doanh Nghiệp có yếu tố Nước Ngoài là gì? Cách thành lập?| Timo.vn

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Phần hỏi đáp

Hỏi: Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là gì? Tôi có một người bạn châu Phi đến Việt Nam được khoảng 3 năm. Tôi có chuyên môn, anh ấy có vốn. Chúng tôi định thành lập doanh nghiệp nhưng có một vướng mắc: Đây có được coi là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài không? Thủ tục thành lập doanh nghiệp này khác với doanh nghiệp hoàn toàn trong nước như thế nào?

Đáp: Khái niệm doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài chưa có định nghĩa chính xác trong pháp luật Việt Nam mà chúng ta chỉ có khái niệm “doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” (có thể là 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh). ).

Theo Điều 3 Mục 6 Luật Đầu tư 2005, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là “doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài làm chủ sở hữu”. đầu tư nước ngoài để mua cổ phần, mua bán và sáp nhập ”. Tóm lại, nếu nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần mua 1% cổ phần hoặc vốn của một doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 102/2010 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên 49% áp dụng điều kiện đầu tư, kinh doanh như đối với nhà đầu tư nước ngoài. với nhà đầu tư nước ngoài và thực hiện thủ tục đầu tư như nhà đầu tư nước ngoài (được coi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Chính hai quy định không thống nhất trong luật này đã tạo ra nhiều khó khăn trong quá trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Nếu người bạn nước ngoài của bạn góp vốn, và bạn lo về nghiệp vụ thì công ty này có thể được coi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, như phần phân tích trên đã nêu rõ.

+ Thủ tục, quy trình thành lập đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài phức tạp hơn nhiều so với 100% vốn trong nước. Cụ thể sẽ chia thành 2 trường hợp: đăng ký đầu tư & thẩm tra dự án đầu tư.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi công ty bạn đặt trụ sở chính.

Bước 2 (khi có yêu cầu thẩm tra dự án): Căn cứ vào phạm vi, quy mô hoạt động và lĩnh vực kinh doanh, Sở sẽ xem xét gửi hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư đến các cơ quan liên quan để lấy ý kiến. Sau khi tổng hợp ý kiến ​​của nhiều bên, Cục sẽ gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ (nếu có). Đôi khi họ sẽ yêu cầu công ty của bạn giải thích những vấn đề được yêu cầu làm rõ để xem xét cuối cùng. Nếu đủ điều kiện cấp phép, Sở sẽ chuyển hồ sơ đăng ký đến UBND cấp tỉnh để cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Lưu ý trong thời hạn 4 ngày làm việc kể từ thời điểm gửi hồ sơ, quý công ty cần đến cơ quan công an để nhận con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Bước 3: Nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đầu tư. Đây cũng được coi là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 4 (thủ tục sau khi được cấp phép): trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đầu tư, Quý công ty cần đến Cơ quan thuế để làm thủ tục đăng ký thuế. Sau đó, công ty phải đăng tải thông tin thành lập doanh nghiệp trên mạng thông tin doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc lựa chọn đăng trên báo giấy, báo điện tử trong ba số liên tiếp. Một điểm cần lưu ý là nếu công ty nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất thì Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đầu tư để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp.

Hỏi: Thành lập doanh nghiệp nước ngoài có ưu đãi gì so với doanh nghiệp trong nước không?

A: Được biết Việt Nam đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam. Theo quy định, quốc gia có thể miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài trong các trường hợp sau:

 1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi về nước đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được giảm 20% số thuế thu nhập phải nộp (áp dụng có điều kiện).
 1. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với giá trị bằng sáng chế, quy trình công nghệ, dịch vụ, bí quyết kỹ thuật của nhà đầu tư nước ngoài góp vốn pháp định.
 1. Miễn thuế thu nhập đối với nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty nhà nước hoặc công ty mà nhà nước nắm cổ phần chi phối.
 1. Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty Việt Nam khác.
 1. Sử dụng nhiều lao động nữ trong các hoạt động sản xuất, xây dựng, giao thông được ưu tiên giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức giảm tỷ lệ thuận với số tiền thực chi cho nhân viên nữ (áp dụng điều kiện). Đối với các khoản chi này phải có chứng từ và mức chi hợp lý theo quy định.
 1. Hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài sử dụng thu nhập được chia để tái đầu tư với điều kiện: tái đầu tư vào lĩnh vực khuyến khích đầu tư có thời gian sử dụng vốn từ 03 năm trở lên và góp đủ vốn ghi trong Giấy phép.

Mức hoàn thuế lần lượt là 100%, 75% và 50% đối với trường hợp tái đầu tư vào dự án được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, 15% trong 12 năm và 20% trong 10 năm. .

Sau khi quyết toán với cơ quan thuế, nếu doanh nghiệp bị lỗ thì được trừ tiếp vào thu nhập chịu thuế của các năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ không quá 5 năm.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tương đối phức tạp. Nếu bạn và đối tác của bạn chưa rõ và muốn thực hiện nhanh chóng, bạn có thể nhờ đến văn phòng luật sư. Họ tư vấn và giải quyết cho tôi từ A đến Z, tôi chỉ cung cấp những thông tin cần thiết. Thời gian khoảng 30 – 45 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Phí dịch vụ ước tính khoảng 500-2000 USD.

Câu hỏi: Tôi và bạn tôi đang cân nhắc lựa chọn công ty tư nhân vì nghe nói loại hình công ty này uy tín hơn các loại hình công ty khác. Tôi không biết, nó có ổn không?

TL: Trong số các loại hình doanh nghiệp thì công ty tư nhân hoạt động dễ dàng nhất vì chỉ do một người làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình về mọi hoạt động của công ty. Ưu điểm dễ nhận thấy là thủ tục thành lập đơn giản và chủ động trong việc điều hành công ty. Điểm bất lợi là khi mắc nợ, chủ doanh nghiệp phải trả hết nợ bằng chính tài sản cá nhân của mình, vì doanh nghiệp tư nhân không bị giới hạn vốn như các loại hình công ty khác. Một điểm yếu nữa là doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, đồng nghĩa với việc khó ký kết hợp đồng.

Khuyên bạn nên chọn mô hình công ty TNHH cho an toàn. Doanh nghiệp tư nhân không tách biệt tài sản của doanh nghiệp với tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp. Ngoài ra, DNTN chỉ có 1 chủ sở hữu, nếu để người bạn Phi đứng tên sở hữu thì rủi ro tài sản sau này do bạn ấy gánh chịu. Còn nếu bạn là chủ, công ty có chuyện thì bạn chịu, cũng mệt lắm! Để đỡ đau đầu, hai người nhờ luật sư tư vấn cụ thể sẽ phù hợp hơn.

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng (Botton: Đầu tư sớm, lợi lớn)

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Mất thẻ ATM ngân hàng cần làm gì? Hướng dẫn cách làm lại chi tiết
Hello quý khách. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Mất thẻ ATM...
Not found image
Cập nhật 7 MẸO NHỎ ĐỂ MUA SẮM THOẢI MÁI MÙA CUỐI NĂM
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ 7 MẸO...
Not found image
Cập nhật Nạp Tiền Điện Thoại Cho Người Khác qua Timo
Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết...