Cập nhật DNNN không được rót vốn vào bất động sản, chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về DNNN không được rót vốn vào bất động sản, chứng khoán

dnnn không thể đăng nhập vào miền công cộng

Nghị định số 91/2015 có hiệu lực từ hôm nay quy định DNNN được sử dụng tài sản và vốn do mình quản lý, sử dụng để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp, nhưng không được góp vốn, đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh. lĩnh vực bất động sản; không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, trừ trường hợp đặc biệt theo quyết định của nhà đầu tư. Thủ tướng.

Trường hợp DNNN đã góp vốn, đầu tư vào các lĩnh vực trên không thuộc trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư thì phải thực hiện phương án cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ vốn đã đầu tư theo quy định.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Thực tế, cách đây khoảng 4 năm, Chính phủ cũng đã ra nghị quyết yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước không được đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Trường hợp doanh nghiệp đã tham gia đầu tư ngoài ngành thì doanh nghiệp phải hoàn thành thoái vốn trước năm 2015. Theo các chuyên gia, Nghị định số 91 vừa ban hành quy định doanh nghiệp nhà nước không được đầu tư vào bất động sản, ngân hàng, chứng khoán .. .thực chất là động thái buộc khối doanh nghiệp này phải đẩy nhanh quá trình thoái vốn ngoài ngành.

Văn bản cũng nêu rõ, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn do Nhà nước đầu tư, mọi biến động tăng, giảm vốn phải báo cáo.

Trước đó, việc các doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành thua lỗ đã ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và hiệu quả hoạt động của khu vực nhà nước. Tính đến cuối năm 2011, các tập đoàn kinh tế nhà nước đã đầu tư ra ngoài ngành gần 23.744 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là vào lĩnh vực ngân hàng với 11.403 tỷ đồng, tiếp đến là bất động sản 9.286 tỷ đồng, bảo hiểm 1.682 tỷ đồng, chứng khoán. 696 tỷ đồng và quỹ đầu tư 677 tỷ đồng.

Đến nay, quá trình thoái vốn khỏi 5 lĩnh vực nhạy cảm trên đã được thực hiện nhưng vẫn chưa hoàn thành. Tổng giá trị vốn thoái theo giá trị sổ sách đến cuối tháng 8/2015 đạt 13.797 tỷ đồng, trong khi thực tế thu về là 17.777 tỷ đồng.

Theo các công ty chứng khoán, khả năng hoàn thành thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước đầu tư ngoài ngành theo lộ trình vào cuối năm 2015 sẽ rất khó xảy ra.

Ngoài ra, Nghị định của Chính phủ cũng chỉ ra 3 trường hợp Nhà nước mua hết doanh nghiệp gồm mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế; trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh; cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội.

Việc Nhà nước mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp được thực hiện thông qua việc mua lại cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.

Dựa theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Lực bán lại xuất hiện khiến VN-Index kết phiên trong sắc đỏ
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán lại xuất hiện khiến VN-Index kết phiên trong sắc đỏ Nhóm chứng khoán sau chuỗi phiên...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index Trong phiên giao dịch sáng ngày...
Not found image
Cập nhật Thị trường phân hóa, VN-Index may mắn thoát hiểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường phân hóa, VN-Index may mắn thoát hiểm Đà tăng của thị trường được củng cố trong...